Thảm họa nhận diện khuôn mặt: Nhầm thành viên Quốc hội với tội phạm trong tù
![]() |
Công nghệ nhận diện khuôn mặt của Amazon vẫn cho thấy kết quả thiếu tin cậy, đặc biệt là trong các hoạt động liên quan tới chính phủ. |
Tại Mỹ và nhiều quốc gia phát triển khác, cơ quan hành pháp đang bước đầu phối hợp với các công ty dữ liệu nhằm ứng dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt tại các địa điểm công cộng như sân bay, trường học, và thậm chí là cả các cuộc biểu tình.
Và Rekognition - công nghệ AI nhận diện khuôn mặt của Amazon là một trong những sự lựa chọn hàng đầu do hoạt động dựa trên cơ chế thời gian thực: Một hình ảnh ghi lại trực tiếp được mang ra đối chiếu với một hình ảnh đã được lưu trữ. Bên cạnh đó, công nghệ này cũng được quảng cáo là có độ chính xác cao, giúp việc điều tra và giám sát các cá nhân dễ dàng và chính xác.
Tuy nhiên rõ ràng là giữa máy móc với con người vẫn có những sự khác biệt nhất định, và điều này một lần nữa đã được chứng minh khi AI của Amazon cho thấy kết quả nhầm lẫn tới ... đáng sợ.
Cụ thể, AI này đã nhầm lẫn 28 trường hợp là các thành viên Quốc hội với những tên tội phạm trong một thử nghiệm của Hiệp hội Dân sự Tự do Hoa Kỳ (ACLU). Trong đó, 11 trường hợp nhầm lẫn là người da màu, chiếm 40% so với tổng số, mặc dù trên thực tế số người da màu chỉ chiếm 20%.
![]() |
Trong số những trường hợp bị nhầm lẫn do công nghệ nhận diện khuôn mặt, có bao gồm John Lewis, nhà lãnh đạo quyền công dân và là thành viên Quốc hội Mỹ. Ảnh: Jim Lo Scalzo / EPA |
Được biết tại Mỹ, các vấn đề liên quan tới phân biệt chủng tộc và sắc màu vẫn là một "vấn nạn" vô cùng nhạy cảm và nặng tính chỉ trích từ hàng thế kỷ nay.
Malkia Cyril, giám đốc điều hành của Trung tâm Tư pháp Truyền thông Hoa Kỳ cho biết: “Bài kiểm tra của ACLU thể hiện rõ một điều mà nhiều người trong chúng ta đã biết - rằng công cụ nhận dạng khuôn mặt của Amazon phân biệt đối xử, phân biệt chủng tộc. Và đây là mối nguy hại cho nền dân chủ nước Mỹ. Họ cần phải ngừng lại ngay lập tức."
Jacob Snow, một luật sư về Công nghệ và Tự do dân sự tại Quỹ ACLU, miền Bắc California, cho biết thử nghiệm của ACLU nhằm củng cố quan điểm rằng công nghệ giám sát khuôn mặt vẫn chưa an toàn để có thể ứng dụng trong các hoạt động của chính phủ.
"Giám sát khuôn mặt sắp được sử dụng để giám sát, phân biệt màu da, sắc tộc nhằm vào cộng đồng da màu, di dân và các hoạt động xã hội", Jacob Snow nói. "Sau khi được áp dụng, thiệt hại từ sự việc này là không thể đo đếm được."
Được biết trong thử nghiệm lần này, ACLU đã sử dụng hệ thống nhận diện khuôn mặt đang được Amazon triển khai mang tên Rekognition. Nhóm xây dựng một cơ sở dữ liệu khuôn mặt và công cụ tìm kiếm bằng cách sử dụng 25.000 ảnh chụp công khai, sau đó tham chiếu chéo dữ liệu với ảnh chụp của các thành viên Hạ viện, Thượng viện Hoa Kỳ
Tin mới hơn

Đêm nay, Việt Nam đón cực đại mưa sao băng "dũng sĩ bầu trời"

Nhà mạng đầu tiên trúng đấu giá “băng tần vàng” để triển khai mạng 5G

Các nhà mạng chuẩn bị cho tắt sóng 2G

Công nghệ giúp doanh nghiệp thoát hiểm

Tài khoản Google không hoạt động sẽ bị xóa
Tin bài khác

Cảnh báo khi dùng AI chỉnh sửa ảnh, nhất là trẻ em

Nguy cơ xuất hiện “bệnh X” do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu

06 triển khai thiết bị xác thực VNeID tại các cảng hàng không cả nước

Cảnh báo thủ đoạn chiếm quyền điều khiển điện thoại, máy tính qua phần mềm giả mạo

Sẽ xử lý xong các thuê bao sở hữu trên 10 SIM vào cuối tháng 8/2023
Đọc nhiều

Cách dịch biển số xe xấu-đẹp tại Việt Nam

Tự soi mình theo Nghị quyết Trung ương 4 để liên hệ, kiểm điểm, khắc phục
![[Megastory] Phát hiện 11 ca nhiễm COVID-19, Thái Nguyên nâng cao các giải pháp ứng phó](https://thainguyentv.vn/stores/news_dataimages/phanletung/112021/02/10/medium/2612_d49d1cca37d4ff8aa6c5.jpg?rt=20211102102614?211102104719)
[Megastory] Phát hiện 11 ca nhiễm COVID-19, Thái Nguyên nâng cao các giải pháp ứng phó

Khu cách ly tập trung đầu tiên trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên sẵn sàng hoạt động

Thái Nguyên: 99 ca nghi nhiễm Covid-19, ghi nhận 57 ca mắc Covid-19 (ngày 30/11)
Multimedia
![[Photo] Ấn tượng Khai mạc mùa du lịch Thái Nguyên năm 2025](https://thainguyentv.vn/stores/news_dataimages/2025/042025/27/22/croped/medium/z6545516939579-2461e58882e9442779047235bbba6dd120250427222134.webp?rt=202505081653?250427104257)
[Photo] Ấn tượng Khai mạc mùa du lịch Thái Nguyên năm 2025

"Sau giờ tan ca" - Gắn kết đồng nghiệp, lan tỏa năng lượng tích cực

Khai mạc Giải Đua thuyền truyền thống và Giải Ván chèo đứng Quốc gia năm 2025
![[Photo] Thái Nguyên rực rỡ cờ hoa mừng đại lễ 30/4](https://thainguyentv.vn/stores/news_dataimages/2025/042025/24/16/croped/medium/dji-010720250424163045.webp?rt=202505081653?250424110816)