Thái Nguyên: Hướng tới sản xuất chè hữu cơ theo tiêu chuẩn Việt Nam
Thị trấn Sông Cầu, huyện Đồng Hỷ đang triển khai mô hình trồng chè hữu cơ theo tiêu chuẩn Việt Nam với diện tích 20ha. |
Hiện nay, thị trấn Sông Cầu, huyện Đồng Hỷ đang triển khai mô hình trồng chè hữu cơ theo tiêu chuẩn Việt Nam với diện tích 20ha. Người dân tham gia mô hình được Nhà nước hỗ trợ 40% giá phân bón, chế phẩm vi sinh và thuốc bảo vệ thực vật; được đào tạo tập huấn chuyển giao công nghệ; tham gia chuỗi liên kết sản xuất; đánh giá cấp chứng chỉ xác nhận vùng sản xuất đang trong quá trình chuyển đổi sang canh tác nông nghiệp hữu cơ để làm tiền đề cấp chứng nhận sản xuất chè hữu cơ theo tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 11041-2:2017.
Bà Nguyễn Thị Lanh, ở thị trấn Sông Cầu, huyện Đồng Hỷ cho hay: "Chúng tôi thực hiện nghiêm ngặt các quy trình như vườn chè được đảm bảo theo các yêu cầu của quy trình hữu cơ, phân lô, vùng đệm cách ly, đảm bảo sâu dịch hại không phá và lây lan.”
Ông Nguyễn Quang Chung, Chủ tịch UBND thị trấn Sông Cầu, huyện Đồng Hỷ cho biết: "Mô hình hữu cơ là mô hình hoàn hảo, tạo ra những sản phẩm hữu cơ có lợi, có ích cho sức khỏe và giảm thiểu ô nhiễm môi trường, đem lại giá trị đích thực".
Thực hiện mô hình chuyển đổi sản xuất chè hữu cơ theo tiêu chuẩn Việt Nam năm 2017, toàn tỉnh đã có trên 60ha diện tích chè hữu cơ. |
Thực hiện mô hình chuyển đổi sản xuất chè hữu cơ theo tiêu chuẩn Việt Nam năm 2017, toàn tỉnh đã có trên 60ha diện tích chè hữu cơ tập trung tại thành phố Thái Nguyên, huyện Đồng Hỷ, Phú Lương và Đại Từ, qua đó, từng bước giải quyết các vấn đề an toàn thực phẩm bằng cách sử dụng phân hữu cơ vi sinh, thuốc bảo vệ thực vật thảo mộc, qua đó, bảo vệ môi trường sinh thái cũng như sức khỏe cho chính người sản xuất và người tiêu dùng.
Ông Đỗ Thanh Lân, xã Phú Xuyên, huyện Đại Từ thông tin: "Chúng ta nên làm, phải làm chè hữu cơ để đảm bảo môi trường, sức khỏe cho người uống và người tiêu dùng.”
Toàn tỉnh hiện có trên 22.000ha chè nhưng diện tích sản xuất chè theo hướng hữu cơ còn ít. Trong khi đó, việc sản xuất chè theo hướng hữu cơ đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn từ 20-40% so với sản xuất chè theo phương thức truyền thống. Vì vậy, việc triển khai mô hình sẽ góp phần khuyến khích người dân nhân rộng diện tích chè hữu cơ trên địa bàn tỉnh để hướng tới sản xuất nông nghiệp hàng hóa bền vững trên địa bàn tỉnh.
Ông Nguyễn Đình Thông, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Thái Nguyên nhấn mạnh:“Trung tâm đã mở các lớp tập huấn và xây dựng mô hình sản xuất chè an toàn, hữu cơ thông qua các hợp tác xã, tổ hợp tác. Trong đó, nguồn kinh phí hỗ trợ cho tập huấn, đào tạo là 100% và hỗ trợ 40% về phân bón hữu cơ và thuốc bảo vệ thực vật sinh học".
Trước nhu cầu sử dụng sản phẩm sạch, an toàn cùng lối sống xanh của người tiêu dùng và thị trường thì việc chuyển đổi sang nền nông nghiệp hữu cơ, không hóa chất là hướng đi tất yếu. Vì vậy, rất cần những giải pháp và sự vào cuộc của các đơn vị, địa phương nhằm xây dựng thành công và nhân rộng mô hình hữu cơ góp phần nâng cao giá trị và chất lượng sản phẩm chè./.