Tạo động lực phát triển công nghiệp nông thôn
Từ kho có lọc bột ly tâm công nghệ mới, HTX Miến dong Việt Cường chủ động hơn trong sản xuất

Nếu như trước đây, việc chuẩn bị nguyên liệu sản xuất miến dong của Hợp tác xã Miến dong Việt Cường phải mất 3 ngày, thì nay, với sự hỗ trợ của chiếc máy lọc bột ly tâm công nghệ mới, công đoạn này chỉ làm trong 1 ngày, giúp cho hợp tác xã không chỉ chủ động hơn trong sản xuất, mà còn góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm.

Ông Nguyễn Văn Ba, Giám đốc Hợp tác xã Miến dong Việt Cường chia sẻ: "Từ khi được khuyến công hỗ trợ máy này thì năng suất cũng như chất lượng tăng hơn hẳn. Trước kia năm người làm thì bây giờ chỉ cần một người thôi và đặc biệt nữa là khi ra sản phẩm cuối cùng là sạch, chất lượng đồng đều...".

Mở rộng sản xuất là xu thế tất yếu của nền kinh tế thị trường, thế nhưng với những cơ sở sản xuất quy mô nhỏ luôn trong tình trạng khát vốn thì đây quả thực là bài toán khó. Bởi vậy, chương trình khuyến công quốc gia năm 2023 thực sự là nguồn tài chính quan trọng để Công ty Cổ phần TORI Việt Nam đầu tư hệ thống máy gia công kim loại CNC. Với tính năng có thể sản xuất đa dạng hóa sản phẩm và độ chính xác cao, chiếc máy công nghệ mới này là chìa khóa quan trọng để doanh nghiệp gia tăng năng lực cạnh tranh trên thị trường.

Ông Trần Anh Tuấn, Giám đốc Công ty Cổ phần TORI Việt Nam cho biết: "Máy này thuộc thế hệ mới, công nghệ mới nên có nhiều tính năng hiện đại, đặc biệt là gia công các sản phẩm mà với yêu độ chính xác cao như là các loại khuôn mẫu thì nó sẽ đáp ứng tốt được cái điều kiện kỹ thuật, yêu cầu của khách hàng, qua đó mình sẽ có cơ hội để nhận được nhiều đơn hàng hơn".

Năm 2023, thông qua 26 đề án khuyến công quốc gia và khuyến công địa phương, đã có 16 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất công nghiệp trên địa bàn được hỗ trợ đầu tư máy móc, ứng dụng công nghệ hiện đại vào sản xuất, với tổng kinh phí trên 6 tỷ đồng. Đây thực sự là nguồn tài chính quan trọng để các cơ sở sản xuất mạnh dạn đầu tư, đổi mới công nghệ, từng bước thích ứng với sự dịch chuyển của nền kinh tế, cũng như đáp ứng tốt hơn yêu cầu ngày càng khắt khe của thị trường.

Tạo động lực phát triển công nghiệp nông thôn
Sản phẩm có độ chính xác cao của Công ty Cổ phần TORI Việt Nam

Ông Nguyễn Trung Thành, Giám đốc Công ty TNHH TTJ: "Đối với một doanh nghiệp thì nguồn vốn rất quan trọng, một đồng cũng quan trọng. Thời điểm khó khăn như này được sự giúp đỡ này, trước tiên chúng tôi cảm ơn Nhà nước đã đồng hành cùng doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp có khả năng phát triển hơn và tôi mong rằng chương trình này được lan tỏa ra cho nhiều doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp phát triển tốt hơn, bền vững hơn và đem lại niềm tin của các doanh nghiệp trẻ đối với Nhà nước".

Ông Nguyễn Thế Tiến, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp - Sở Công thương tỉnh Thái Nguyên: "Năm 2024 chúng tôi tập trung hỗ trợ doanh nghiệp đã có nền tảng, có máy móc thiết bị cần hiện đại hóa để làm sao doanh nghiệp có nền tảng thì sẽ dễ dàng phát triển nhanh hơn và thuận lợi hơn trong quá trình tiếp cận thị trường".

Có thể thấy, các Đề án khuyến công được triển khai đang tạo động lực quan trọng giúp các cơ sở sản xuất có thêm tự tin để mạnh dạn đầu tư, mang lại năng suất và hiệu quả cao trong sản xuất kinh doanh, góp phần thúc đẩy phát triển lĩnh vực công nghiệp, cũng như kinh tế - xã hội của tỉnh nói chung./.