Tăng cường tuyên truyền an ninh mạng
Hiện nay, phần lớn học sinh, sinh viên tìm kiếm thông tin và giải trí trên không gian mạng

Trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Thái Nguyên hiện có trên 500 học sinh là người dân tộc thiểu số. Đa số là Tày, Nùng, Sán Chay, Dao… Các em đến từ nhiều địa phương trên toàn tỉnh, có những khu vực đặc biệt khó khăn. Do đó, cũng có những hạn chế nhất định về kỹ năng sử dụng Internet. Nhận biết được thực tế và thực hiện chỉ đạo của ngành Giáo dục, Ban Giám hiệu nhà trường đã triển khai công tác tuyền truyền luật An ninh mạng cho các em học sinh.

Học sinh Nông Đình Hoàng Diệp, trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Thái Nguyên cho biết: "Đối với các thông tin trên mạng xã hội, em cần tìm hiểu rõ và có một quan điểm rõ ràng, đồng thời phải khai thác thông tin đa chiều. Qua những buổi sinh hoạt của Câu lạc bộ thì cũng đã giúp đỡ em về các kỹ năng sử dụng mạng xã hội an toàn và có trách nhiệm".

Nhà trường đã đưa nội dung tuyên truyền Luật an ninh mạng vào chương trình bộ môn Giáo dục Quốc phòng An ninh theo tinh thần Thông tư số 46 năm 2020 của Bộ Giáo dục Đào tạo. Ngoài ra, các kiến thức cũng được lồng ghép trong các bộ môn khác như: Tin học, Giáo dục công dân. Mục đích hướng đến là trang bị cho học sinh những kiến thức để tự bảo vệ mình trước những thông tin xấu độc, nguy hại.

Tăng cường tuyên truyền an ninh mạng
Đưa nội dung tuyên truyền Luật an ninh mạng vào chương trình học tập cho sinh viên tại trường

Thầy giáo Hoàng Văn Lượng, Bí thư Đoàn Thanh niên trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Thái Nguyên cho biết thêm: "Đoàn trường đã triển khai phối hợp với Câu lạc bộ Hoa Bản Làng do trung tâm Sáng kiến Sức khỏe và Dân số tập huấn cho các em học sinh nòng cốt về những kỹ năng cơ bản, trang bị kiến thức khi sử dụng internet. Đồng thời cũng tổ chức những buổi ngoại khóa để tuyên truyền cho học sinh toàn trường"

Bên cạnh chương trình giảng dạy, các hoạt động ngoại khóa đã có thời gian nhất định cho nội dung này. Một số câu lạc bộ trong học sinh đã có sự chia sẻ giữa các thành viên, để từ đó những kiến thức khô khan có thể dễ tiếp cận với cuộc sống hàng ngày hơn

Thầy giáo Hà Văn Thám, Phó Hiệu trưởng trường Phổ thông Dân tộc Nội trú tỉnh Thái Nguyên khẳng định: "Để tuyên truyền Luật An ninh mạng sâu rộng trong xã hội nói chung và trong phạm vi lĩnh vực Giáo dục thì tôi nghĩ rằng cần tiếp tục tuyên truyền sâu rộng hơn nữa trong toàn xã hội. Đối với nhà trường thì phải xây dựng chương trình kế hoạch, mục tiêu cụ thể, tổ chức thực hiện rõ ràng bài bản, đồng thời cần sự quan tâm phối hợp giữa nhà trường, gia đình và toàn xã hội"

Với đặc thù là trường nội trú, các em học sinh học tập và sinh hoạt tại trường nên công tác giáo dục, phổ biến Luật An ninh mạng tại nhà trường có phần thuận lợi hơn các đơn vị khác. Khi trở về địa phương, các em học sinh khi có được những kiến thức và kỹ năng cần thiết cũng có thể là kênh thông tin hữu ích giúp bạn bè đồng trang lứa, người thân ở các địa phương hiểu hơn về Luật An ninh mạng, góp phần xây dựng môi trường an toàn trên không gian mạng./.