Sáng nay (27/8), tại TP HCM, trong khuôn khổ Diễn đàn hợp tác Kinh tế châu Á- Thái Bình Dương (APEC), Bộ Công Thương phối hợp với Ban Thư ký APEC quốc gia và Ban thư ký APEC quốc tế 2017 tổ chức “Đối thoại của APEC về các Hiệp định thương mại khu vực, Hiệp định thương mại tự do (RTAs/FTAs) trong khu vực châu Á- Thái Bình Dương”.

Tham dự đối thoại là các trưởng SOM APEC, quan sát viên chính thức của APEC, diễn giả, đại biểu đến từ các nền kinh tế thành viên APEC và Việt Nam, giới học giả và đại diện cộng đồng doanh nghiệp. Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn, Chủ tịch SOM APEC 2017 dự và khai mạc đối thoại.

som 3 apec 2017 de cao tam quan trong cua cac fta
Diễn đàn hợp tác Kinh tế châu Á- Thái Bình Dương (APEC).

Phát biểu khai mạc đối thoại, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn, Chủ tịch SOM APEC 2017 nhấn mạnh: Trong gần 30 năm qua, các Hiệp định thương mại khu vực, Hiệp định thương mại tự do tại khu vực APEC, nơi tập trung1/2 tổng số các Hiệp định thương mại tự do trên thế giới đã phát triển mạnh mẽ cả về số lượng, quy mô và tính chất.

Theo thống kê của Ban thư ký APEC quốc tế, tính đến 2016, có hơn 150 Hiệp định thương mại tự do, trong đó bao gồm ít nhất một thành viên APEC đã đi vào hiệu lực, gần 60 Hiệp định thương mại khu vực, Hiệp định thương mại tự do (RTAs/FTAs) đã được lý kết và thực thi giữa nội bộ các thành viên APEC với nhau.

Ngày càng có nhiều Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới được đàm phán và ký kết tại khu vực, tập trung vào các vấn đề thương mại và đầu tư thế hệ mới, các vấn đề sau biên giới cũng như các rào cản mang tính phi thuế với tính chất phức tạp và hệ lụy to lớn cho thương mại và đầu tư trong khu vực.

Nhờ vào tác động của các Hiệp định thương mại tự do, giao dịch thương mại nội khối APEC đã tăng trưởng 174%, từ 2,3 ngàn tỷ USD lên 6,3 ngàn tỷ USD trong giai đoạn từ 2000 - 2016.

Các đại biểu cho rằng, chủ đề của đối thoại lần này cũng phù hợp với chủ đề của năm APEC 2017 là “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung”. Với chủ đề của năm, các nền kinh tế thành viên xác định đẩy mạnh liên kết kinh tế khu vực sâu rộng, tiếp tục là một trọng tâm hợp tác của APEC, trong đó có nội dung thúc đẩy Hiệp định thương mại khu vực, Hiệp định thương mại tự do và hướng tới hình thành một khu vực thương mại tự do (FTAAP) trong tương lai.

Trong bối cảnh kinh tế, thương mại thế giới và khu vực có dấu hiệu hồi phục tích cực, việc tranh thủ tối ưu các lợi ích từ Hiệp định thương mại khu vực, Hiệp định thương mại tự do (RTAs/FTAs) có ý nghĩa rất quan trọng nhằm tạo động lực mới cho sự tăng trưởng kinh tế, thương mại và đầu tư trong khu vực. Việt Nam đề cao tầm quan trọng của các FTA và đã đàm phán thành công nhiều hiệp định trong những năm gần đây.

Ông Bùi Thanh Sơn, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam cho rằng, đối với Việt Nam, trong quá trình mở cửa hội nhập luôn coi việc tiếp cận thị trường các nước là đặc biệt quan trọng.

Do đó Việt Nam đã đàm phán và ký 12 Hiệp định thương mại tự do và tiếp tục đàm phán những hiệp định quan trọng khác. Cùng xu thế chung của khu vực, những hiệp định này đã tạo điều kiện để hàng hóa và dịch vụ của Việt Nam xâm nhập vào thị trường khu vực và thế giới./.