Quốc hội thảo luận về Dự thảo Luật Tổ chức Tòa án nhân dân (sửa đổi) và Luật Thủ đô (sửa đổi)

Theo Báo cáo Giải trình, tiếp thu, chỉnh lý Dự thảo Luật Tổ chức Toà án nhân dân (sửa đổi), Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã chỉ đạo chỉnh lý Dự thảo Luật theo hướng quy định Toà án trực tiếp thu thập tài liệu, chứng cứ và hỗ trợ thu thập tài liệu, chứng cứ để thể chế hoá Nghị quyết 27 và phù hợp với thực tiễn của nước ta.

Về vấn đề đổi mới Toà án nhân dân cấp tỉnh, cấp huyện theo thẩm quyền xét xử, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội nhận thấy việc đổi mới Toà án nhân dân cấp tỉnh thành Toà án nhân dân phúc thẩm, cấp huyện thành Toà án nhân dân sơ thẩm theo thẩm quyền xét xử, nhưng nhiệm vụ, quyền hạn của các Toà án này thì không thay đổi, do vậy đề nghị giữ nguyên quy định của Luật hiện hành về Toà án nhân dân cấp tỉnh, cấp huyện.

Quốc hội thảo luận về Dự thảo Luật Tổ chức Tòa án nhân dân (sửa đổi) và Luật Thủ đô (sửa đổi)
Đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Nguyên và các Đại biểu Quốc hội tỉnh tham dự chương trình làm việc.

Về tham dự và hoạt động thông tin tại phiên toà, phiên họp, đa số ý kiến Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đề nghị chỉnh lý theo hướng việc ghi hình ảnh tại phiên toà, phiên họp chỉ được thực hiện trong thời gian khai mạc phiên toà, phiên họp và tuyên án, công bố quyết định; một số ý kiến của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho rằng quy định như trong Dự thảo Luật là hẹp hơn so với quy định của các Luật tố tụng, đề nghị giữ nguyên như quy định của pháp luật hiện hành.

Liên quan dự án Luật Thủ đô (sửa đổi), đây là dự án Luật đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển của Thủ đô Hà Nội, cũng như sự phát triển chung của cả nước. Dự thảo có 7 chương và 54 điều, đã bổ sung, chỉnh lý nhiều nội dung để thực hiện chủ trương tăng cường phân quyền mạnh mẽ cho chính quyền T.P Hà Nội trên một số lĩnh vực.

Để bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ, dự thảo luật đã tập hợp, bổ sung, sắp xếp lại các quy định về nguyên tắc và các nội dung cụ thể về phân cấp, ủy quyền trong Dự thảo Luật do Chính phủ trình. Từ đó quy định thành một điều riêng, bảo đảm rõ ràng về chủ thể, đối tượng, nội dung và trách nhiệm trong phân cấp, ủy quyền thay thế cho việc áp dụng các quy định về phân cấp, ủy quyền theo Luật Tổ chức chính quyền địa phương. Cơ quan trình và cơ quan chủ trì thẩm tra đã phối hợp giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu.