quang nam lo that thu ngan sach vi o to nhap khau
Quảng Nam lo hụt thu ngân sách vì ô tô nhập khẩu.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ và các địa phương đang diễn ra sáng nay (3/7), ông Đinh Văn Thu - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, 6 tháng đầu năm, tăng trưởng GDP của tỉnh đã chậm lại, đạt thấp "chưa từng thấy".

Chủ tịch tỉnh Quảng Nam cho biết, sản xuất ô tô giảm, chỉ số công nghiệp giảm 0,45% so với cùng kỳ, tiêu thụ xe 6 tháng giảm 9% so với cùng kỳ trong nước, dự kiến 6 tháng cuối năm giảm 4,1%. Trong khi đó năm 2016, sản xuất công nghiệp của Quảng Nam tăng 30%, dự kiến năm nay giảm 11%.

"Điều này dẫn tới thu ngân sách của địa phương không đạt mục tiêu, trong đó sản xuất ô tô hụt thu 2.800 tỷ đồng do xe nhập khẩu. Dù các mục tiêu khác phấn đấu tăng 1.400 tỷ đồng thì ngân sách cả năm cũng vẫn hụt thu tới 1.400 tỷ đồng", ông nói.

Theo đó, người đứng đầu tỉnh Quảng Nam cũng kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo có cơ chế, chính sách liên quan tới ngành công nghiệp ô tô.

"Vừa qua, Thủ tướng có chỉ đạo các bộ, ngành chung quanh việc quy định điều kiện sản xuất lắp ráp ô tô. Điều này rất tốt cho doanh nghiệp ô tô trong nước nhưng muốn rằng Chính phủ chỉ đạo sớm các bộ, ngành hoàn thiện Nghị định này để tạo điều kiện cho các nhà đầu tư, trong đó có Thaco Quảng Nam tiếp tục đầu tư…", ông Thu nói.

Liên quan tới nghị định 132 về biểu thuế xuất nhập khẩu, Chủ tịch tỉnh Quảng Nam kiến nghị, Chính phủ có chủ trương về điêu chỉnh, đặc biệt liên quan tới linh kiện lắp ráp ô tô cần có điều chỉnh sớm hơn nếu lộ trình 1/1/2018, có thể sớm hơn 1/10/2017 để làm điều kiện cho cơ sở chế tạo cho các doanh nghiệp sản xuất linh kiện, lắp ráp ô tô trong nước.

"Đồng thời, điều chỉnh chủng loại xe như đối với thuế tiêu thụ đặc biệt với xe bán tải. Thời gian qua, xe bán tải đã được thí điểm như xe con, nhưng thực tế chính sách thuế của xe bán tải đang không cạnh tranh không lành mạnh theo luật cạnh tranh, nên cần điều chỉnh", ông Thu kiến nghị.

Trước đó, nêu kiến nghị lên Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng, cần phải theo dõi chặt chẽ tình hình nhập khẩu một số mặt hàng từ khu vực ASEAN, hiện đang có chiều hướng tăng lên như: ô tô nguyên chiếc dưới 9 chỗ từ Thái Lan, Indonesia; mặt hàng rau quả từ Thái Lan, Trung Quốc… để có giải pháp kiểm soát kịp thời, bảo vệ sản xuất trong nước, giảm mất cân đối thương mại với thị trường ASEAN, góp phần giảm nhập siêu.

Năm 2016, tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đạt mức kỷ lục 19.946 tỷ đồng, vượt 44% dự toán. Hai khoản thu nội địa và xuất nhập khẩu đều vượt dự toán khá cao. Trong đó, Khu phức hợp Chu Lai - Trường Hải đóng góp ngân sách gần 18.000 tỷ đồng, trong đó nộp ngân sách tại tỉnh Quảng Nam 14.350 tỷ đồng, tăng 42% so với năm 2015.