Tháng 12/2017, Qualcomm hợp tác cùng Microsoft khai sinh khái niệm “máy tính luôn kết nối” (Always Connected), sử dụng hệ điều hành Windows 10 Always Connected, cho phép mang các tính năng của smartphone lên máy tính, như bật tắt máy tính một cách nhanh chóng cũng như cho phép luôn kết nối Internet qua mạng di động 4G giống như trên smartphone. Đây được xem là câu trả lời của Qualcomm và Microsoft đối với dòng máy tính bảng iPad Pro của Apple.

qualcomm ra mat chip snapdragon 850 cao cap nhat danh rieng cho may tinh

Snapdragon 850 sẽ được phát triển dành cho những chiếc máy tính luôn luôn kết nối, với các tính năng như trên smartphone

Snapdragon 835 là thế hệ chip đầu tiên được Qualcomm phát triển dành cho những chiếc máy tính luôn kết nối này. Mới đây Qualcomm vừa tiếp tục trình làng thế hệ chip thứ 2 của hãng dành cho máy tính luôn kết nối, với tên gọi Snapdragon 850.

Trên thực tế Snapdragon 850 là một biến thể của Snapdragon 845 được Qualcomm trình làng vào đầu năm nay, tuy nhiên phiên bản Snapdragon 850 chỉ dành riêng cho máy tính chứ không dành cho thiết bị di động như trên Snapdragon 845. Phiên bản Snapdragon 850 cũng được xây dựng trên tiến trình 10nm thế hệ thứ 2 và cũng được tích hợp modem X20 để kết nối mạng di động như trên Snapdragon 845.

Qualcomm khẳng định với Snapdragon 850 sẽ giúp những chiếc máy tính sử dụng Windows 10 Always Connected đạt hiệu suất cao hơn 30%, thời lượng pin tăng thêm 20% và tốc độ kết nối nhanh hơn 20% so với thế hệ chip Snapdragon 835 trước đây. Qualcomm cũng cho biết cũng đã cải thiện cả phần cứng lẫn phần mềm trên Snapdragon 850 để cải thiện các hoạt động trên máy tính không thua kém gì trên smartphone.

Qualcomm sẽ không trực tiếp sản xuất những mẫu máy tính sử dụng Snapdragon 850 hoạt động trên hệ điều hành Windows 10 Always Connected mà sẽ chỉ hợp tác với các nhà sản xuất máy tính để phát triển những mẫu máy tính này. Qualcomm cho biết hãng đã đạt được thỏa thuận với nhiều đối tác hơn so với trước đây để sản xuất những mẫu máy tính luôn kết nối. Trước đó với chip Snapdragon 835, Qualcomm đã hợp tác với Asus, HP và Lenovo để sản xuất các mẫu máy tính luôn kết nối.

Dự kiến những chiếc máy tính luôn kết nối sử dụng Snapdragon 850 sẽ được ra mắt vào cuối năm nay.