Phấn khởi khi được hỗ trợ bò giống
Bò giống của gia đình ông Vi Văn Xuân, xóm Tân Dương (huyện Định Hóa) đã sinh sản

Được nhận con giống được hơn 1 năm, đến nay con bò giống của gia đình ông Vi Văn Xuân, xóm Tân Dương đã sinh sản. Chỉ một thời gian ngắn nữa thôi con bò này sẽ được xuất bán với giá hàng chục triệu đồng.

Phấn khởi khi được hỗ trợ bò giống
Ông Vi Văn Xuân, xóm Tân Dương, huyện Định Hóa

Ông Vi Văn Xuân, xóm Tân Dương, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên cho biết: Gia đình tôi được nhận bò từ năm 2022, quá trình chăm sóc đến nay đã sinh trưởng và đẻ con. Gia đình tôi 2 ông, bà đã già, không đủ đủ sức khỏe để chăm sóc bò nữa, muốn bán đi để tăng thu nhập trong gia đình.

Theo chương trình giảm nghèo bền vững, năm 2022 – 2023, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Thái Nguyên đã hỗ trợ 26 hộ nghèo ở xã Tân Dương, mỗi hộ được hỗ trợ 1 con bò giống. Đến nay, những con bò này đều khỏe mạnh, nhiều con đã đến giai đoạn sinh sản. Đặc biệt quá trình chăm sóc luôn có sự hướng dẫn, hỗ trợ của địa phương và đơn vị khuyến nông.

Phấn khởi khi được hỗ trợ bò giống
Bà Lã Thị Thêm, xóm Tân Tiến 3, xã Tân Thịnh, huyện Định Hóa

Bà Lã Thị Thêm, xóm Tân Tiến 3, xã Tân Thịnh, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên cho biết: Từ khi có bò, tôi mang về chăm sóc, nó là khỏe mạnh. Nếu có làm sao thì tôi gọi Bác sỹ thú y, nếu con bò này không làm được gì nữa thì tôi cứ chăn nuôi.

Phấn khởi khi được hỗ trợ bò giống
Chị Lý Thị Lập, Bộ phận Khuyến nông xã Tân Dương, huyện Định Hóa

Chị Lý Thị Lập, Bộ phận Khuyến nông xã Tân Dương, huyện Định Hóa, tỉnhThái Nguyên luôn hướng dẫn cho bà con cách chăm sóc con bò, sau khi lấy bò về thì chuồng trại phải được sạch sẽ, thức ăn cho bò thì phải trồng thêmcỏ để cho bò ăn.

Việc hỗ trợ bò giống không chỉ nhằm mục đích hỗ trợ những hộ khó khăn ở đây thoát nghèo mà còn đã giúp thay đổi nhận thức, giải quyết công ăn, việc làm tạo sinh kế bền vững cho hộ nghèo, cận nghèo, góp phần thực hiện hiệu quả mục tiêu giảm nghèo bền vững, đảm bảo an sinh xã hội và thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới của địa phương.