Ô nhiễm cống nước thải sinh hoạt
Mương nước thải sinh hoạt đi qua khu vực cầu Bóng Tối trên đường Bến Tượng, TP Thái Nguyên

Khu vực cầu Bóng Tối trên đường Bến Tượng, nơi sinh sống của người dân tổ 10 phường Trưng Vương, Tp Thái Nguyên. Tại khu vực này có 1 đường cống nước thải sinh hoạt đi qua, người dân cho biết cống nước thải này kéo dài từ phường Phan Đình Phùng, qua phường Trưng Vương về phường Túc Duyên. Tuy nhiên, hiện nay hệ thống cống này chỉ còn đoạn trên địa bàn phường Trưng Vương dài khoảng gần 50m là chưa được xây kín, chính vì vậy môi trường sống của người dân sinh sống dọc theo cống thường xuyên bị ô nhiễm. cống nước thường xuyên bốc mùi hôi thối rất khó chịu. Tình trạng ô nhiễm đã diễn ra trong nhiều năm và sau khi tuyến cống trên địa bàn các phường khác được xây kín thì tình trạng ô nhiễm tại khu vực này lại càng nặng nề hơn, vấn đề này đã làm ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của người dân.

Bà Phạm Thị Hưởng, tổ 10, Phường Trưng Vương, TP Thái Nguyên phản ánh: “Chúng tôi ở đây đã lâu rồi..., mùi hôi thối từ cống này bốc lên không thể chịu được, nhiều khách đến mua hàng phải bỏ đi. Suốt ngày như vậy, chúng tôi không dám uống nước ở ngoài sân nữa… đã nhiều năm các đoàn đến phỏng vấn quay phim, rồi có nạo vét nhưng chỉ được một hôm rồi lại hôi thối như vậy”.

Người dân sinh sống gần cống nước thải cho biết thời điểm ô nhiễm nặng nề nhất là những ngày nắng nóng. Vấn đề sức khỏe cũng đang là nỗi lo lắng thường trực của tất cả các hộ gia đình đang phải sống dọc khu vực cống nước ô nhiễm này.

Bà Nguyễn Thị Thoa, tổ 10, phường Trưng Vương, TP Thái Nguyên cho biết: “Rất nhiều năm rồi, trước đây qua một trận mưa có thể được vài ngày không bốc mùi, nhưng bây giờ mưa xong chỉ được đến tối thôi lại hôi thối. Ô nhiễm này ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, cả 2 vợ chồng tôi đều bị xoang...".

Ô nhiễm cống nước thải sinh hoạt
Người dân tổ 10, phường Trưng Vương phản ánh mùi hôi thối bốc lên liên tục

Ngay phía đối diện của đường Bến Tượng, vẫn là hệ thống cống thoát nước này nằm trên địa bàn phường Túc Duyên, thì toàn bộ hệ thống đã được xây kín, tuyệt đối không có mùi hôi thối thoát ra, môi trường được đảm bảo. Thấy rõ hiệu quả người dân tổ 10, phường Trưng Vương đã nhiều lần có kiến nghị lên phường và các cơ quan chức năng của thành phố quan tâm triển khai xây kín toàn bộ hệ thống cống thoát nước như các địa bàn khác. Tuy nhiên, đến nay vấn đề này vẫn chưa được giải quyết.

Bà Trần Thị Thắm, tổ 10, phường Trưng Vương, TP Thái Nguyên cho biết thêm: “Chỉ có đoạn cống này bị ô nhiễm. Chúng tôi đã có ý kiến khi tiếp xúc cử tri từ năm 2016, đã có đoàn đến lấy mẫu nước để xét nghiệm… Sức khỏe của chúng tôi bị ảnh hưởng, mong muốn các cấp chính quyền xem xét giải quyết để khu phố được trong lành”.

Làm việc với UBND phường Trưng Vương, lãnh đạo phường cho biết, phường cũng đã thường xuyên chỉ đạo Đoàn thanh niên phường cùng phối hợp với tổ dân phổ thực hiện việc khơi thông đường cống, hạn chế tối đa việc ách tắc khiến cho tình trạng ô nhiễm nặng nề hơn. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là giải pháp mang tính tạm thời, để giải quyết dứt điểm thì vẫn phải hoàn thiện xây kín hệ thống cống như các địa bàn khác, nguồn kinh phí thì phải chờ thành phố Thái Nguyên sắp xếp.

Ông Đào Hoàng Phương, phó chủ tịch UBND phường Trưng Vương, TP Thái Nguyên cho hay: “Tồn tại của tuyến mương thoát nước thuộc tổ 10, phường Trưng Vương đã được cử tri phản ánh… chúng tôi cũng đã có khảo sát thực tế, có văn bản báo cáo và đề nghị thành phố sau khi rà soát về đầu tư công trung hạn giai đoạn 2022-2025 sẽ quan tâm giải quyết.

Khi mà hệ thống cống thoát nước thải chưa được đầu tư xây kín thì hàng ngày, hàng giờ người dân sống lân cận khu vực này sẽ phải tiếp tục sống chung với ô nhiễm. Tình trạng này nếu tiếp tục kéo dài thì nguy cơ ảnh hưởng về sức khỏe đối với mỗi người dân cũng sẽ ngày một lớn hơn. Mong muốn lớn nhất của người dân khu vực này hiện nay là sớm được thành phố quan tâm bố chí nguồn vốn, đầu tư xây dựng kín toàn bộ hệ thống cống thoát nước, đồng bộ như địa bàn các phường khác. Như vậy mới có thể giải quyết dứt điểm tình trạng ô nhiễm môi trường đang xảy ra./.