Ở một công trình xanh
Nhà máy May TNG Võ Nhai 1 tại Cụm công nghiệp Cây Bòng, xã La Hiên, huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên

Trong lĩnh vực may mặc, nguyên vật liệu và phụ kiện chiếm tỷ lệ không nhỏ trong chi phí sản xuất. Với Nhà máy TNG Võ Nhai nơi có gần 40 chuyền may (với trên 2.000 lao động), nếu không quản trị tốt đầu vào sẽ gây lãng phí lớn. Bởi vậy, một trong những giải pháp được đơn vị đặc biệt quan tâm để xây dựng nhà máy xanh là kiểm soát chặt chẽ nguồn nguyên, vật liệu đầu vào và xây dựng kế hoạch sản xuất phù hợp tiết kiệm.

Chị Nguyễn Thị Thuận, Thủ kho nguyên, vật, phụ liệu Nhà máy May TNG Võ Nhai 1 chia sẻ cách tiết kiệm nguyên liệu đầu vào tại nhà máy: "Chúng tôi tiết kiệm một cách triệt để, những nguyên liệu có thể tái chế và có thể được sử dụng lại thì chúng tôi tuân theo những sơ đồ tiết kiệm để tận dụng được nhiều nhất, đồng thời những nguyên liệu sau khi đã sử dụng xong mà còn thừa thì sẽ được gom lại và sử dụng cho việc tái chế"

Với quy mô đầu tư 300 tỷ đồng nằm trên diện tích 10ha tại Cụm công nghiệp Cây Bòng, xã La Liên, huyện Võ Nhai, TNG Võ Nhai là nhà máy đầu tiên trong hệ thống 15 nhà máy của Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại TNG được định hướng thiết kế, xây dựng theo tiêu chuẩn nhà máy xanh với các tiêu chí: Tiết kiệm năng lượng; tiết kiệm nguồn nước; sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường; xây dựng hệ sinh thái xanh; trang bị tiện nghi và đảm bảo sức khỏe cho người lao động…

Ở một công trình xanh
Đảm bảo môi trường làm việc thông thoáng, sạch sẽ cho người lao động góp phần tăng năng suất, chất lượng sản phẩm

Chị Vũ Thị Thanh Nga, Tổ May 7, Nhà máy TNG Võ Nhai 2 chia sẻ về môi trường làm việc tại nhà máy: "Công ty rất tạo điều kiện cho công nhân, môi trường ở Công ty rất xanh sạch đẹp, tinh thần của công nhân chúng tôi rất thoải mái, năng động, tất cả đều cố gắng để hoàn thành tốt mục tiêu được giao".

Ông Hoàng Đình Hảo, Giám đốc Nhà máy May TNG Võ Nhai 2 cho biết hiệu quả từ việc xây dựng nhà máy xanh: "Khi người lao động đến đây thì đều có một môi trường làm việc thân thiện, gần gũi với môi trường, từ vật liệu xây dựng cho đến các năng lượng sản xuất đều xanh. Đối với TNG, người lao động đến nhà máy với một tinh thần làm việc thoải mái thì đó là một trong những yếu tố quan trọng giúp cho nhà máy phát triển một cách bền vững".

Với những hướng đi đúng đắn trong lựa chọn chiến lược phát triển bền vững, mỗi nhà máy xanh như nhà máy TNG Võ Nhai sẽ không chỉ góp phần làm giảm chi phí cho doanh nghiệp, mà còn đóng góp quan trọng trong xây dựng một cuộc sống văn minh, hiện đại, đảm bảo an ninh năng lượng, phát triển bền vững và bảo vệ môi trường./.