nhat ban va nga nhat tri hop tac thuc day phat trien khu vuc vien dong

Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi. (Nguồn: AFP)

Ngày 18/12, Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi và Bộ trưởng Phát triển Kinh tế Liên bang Nga Maksim Oreshkin đã nhất trí hai nước sẽ hợp tác để thúc đẩy sự phát triển của khu vực Viễn Đông của Nga.

Phóng viên TTXVN tại Tokyo dẫn nguồn hãng Jiji Press đưa tin tại cuộc họp lần thứ 15 của Ủy ban liên Chính phủ về Thương mại và Kinh tế Nhật-Nga dưới sự chủ trì của các bộ trưởng hai nước ở ngoại ô thủ đô Moskva của Nga, hai bên đã khẳng định các kế hoạch để phát triển khu vực Viễn Đông của Nga và các khu vực biển Nhật Bản của Nhật Bản như không gian kinh tế riêng.

Cuộc họp lần này chủ yếu tập trung vào kế hoạch hợp tác kinh tế 8 điểm mà Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề xuất năm 2016.

Phát biểu với các phóng viên sau cuộc họp, Bộ trưởng Motegi cho biết quan hệ hợp tác giữa hai nước đang tiến triển vững chắc và các hoạt động giao lưu giữa hai nước đang diễn ra suôn sẻ. Hai bên đã nhất trí thúc đẩy xu hướng này.

Liên quan các hoạt động hợp tác kinh tế cụ thể trong tương lai, Bộ trưởng Motegi nhấn mạnh các nỗ lực cải thiện năng suất trong các ngành nông-lâm-ngư nghiệp của Nga, thúc đẩy việc sử dụng tuyến đường sắt xuyên Siberia và xây dựng một cơ sở để vận chuyển khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) trên bán đảo Kamchatka.

Quan hệ giữa Tokyo và Moskva lâu nay vẫn căng thẳng trong bối cảnh hai nước chưa ký hiệp ước hòa bình kể từ sau khi Chiến tranh Thế giới thứ 2 kết thúc.

Trở ngại chính là do tranh chấp chủ quyền đối với quần đảo hiện do Nga kiểm soát và gọi là Nam Kuril trong khi Nhật Bản gọi là Vùng lãnh thổ phương Bắc.

Tháng 11/2018, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhất trí tăng cường các nỗ lực nhằm giải quyết tranh chấp dựa trên Tuyên bố chung năm 1956 giữa Nhật Bản và Liên Xô trước đây./.