nguyen nhan that su dang sau viec macbook pro moi chi co toi da 16gb ram

Gần đây, có khá nhiều khách hàng đã đặt ra câu hỏi rằng tại sao Apple quyết định không tăng lượng RAM, trái ngược với các phần cứng khác như chip xử lý, SSD, card đồ họa đều được nâng cấp mạnh mẽ trên chiếc MacBook Pro 2016 vừa mới ra mắt được ít ngày.

Mới đây, theo nguồn tin từ AppleInsider, giới hạn của việc sử dụng chip xử lý Intel Kaby Lake (Skylake) có thể chính là nguyên nhân đằng sau vấn đề này. Được biết, chip xử lý được sử dụng trên cả 3 model mới của MacBook Pro đều chú trọng vào khả năng tiết kiệm điện năng tiêu thụ, thay vì giải phóng hết hiệu năng mạnh mẽ mà một chiếc laptop có thể làm được.

Những dòng MacBook Pro năm nay cũng vì thế mà chỉ giới hạn ở 16GB dung lượng bộ nhớ RAM, và sử dụng chuẩn LPDDR3 thay vì LPDDR4 có tốc độ và hiệu năng mạnh hơn. Hiện cũng chưa có sản phẩm máy tính nào của Apple có lượng RAM vượt quá 16GB. Ngoại lệ duy nhất với RAM 32GB thuộc về dòng iMac cao cấp với màn hình 27-inch.

Bên cạnh đó, đây cũng có thể là lý do khiến Apple trang bị 4 cổng Thunderbolt 3 trên thế hệ MacBook mới, nhằm tối ưu hóa băng thông.

nguyen nhan that su dang sau viec macbook pro moi chi co toi da 16gb ram
Dù sở hữu nhiều tính năng độc đáo như thanh Touch Bar cảm ứng, MacBook Pro 2016 vẫn khiến nhiều tín đồ công nghệ thất vọng vì chỉ giới hạn ở 16GB RAM

Vài ngày trước, giám đốc Marketing của Apple là Phil Schiller từng cho biết việc MacBook Pro 2016 chỉ hỗ trợ 16GB RAM là để tăng thời lượng và tuổi thọ của pin. Theo Phil, việc một chiếc notebook sở hữu lượng RAM lớn hơn 16GB có thể sẽ khiến nó tiêu thụ quá nhiều năng lượng và gây hại đến pin trên thiết bị.

Mặc dù câu trả lời của Phil Schiller là rất dễ hiểu, nhưng nó vẫn khiến nhiều tín đồ công nghệ cảm thấy không thoải mái. Nhiều người thậm chí bày tỏ sự thất vọng với Apple vì đã không mang đến sự lựa chọn giữa hiệu năng và tuổi thọ pin cho khách hàng.

Cần nhớ rằng mặc dù hầu hết người dùng laptop sẽ không thể sử dụng hết 32GB RAM, tuy nhiên MacBook Pro là sản phẩm hướng đến nhóm người luôn có yêu cầu cao về sức mạnh tính toán, xử lý đồ họa trên thiết bị của mình. Những người này có thể sẽ cảm thấy bị hạn chế bởi lượng RAM tối đa chỉ có 16GB của thế hệ MacBook Pro năm nay.​

AppleInsider cho biết chuẩn RAM LPDDR 4 có thể sẽ không xuất hiện trên các mẫu MacBook của Apple cho đến hết năm 2017, và thậm chí còn lâu hơn do ràng buộc với bộ vi xử lý Kaby Lake của Intel.