Hãng tin RT dẫn lời ông Frants Klintsevich – Phó Chủ tịch thứ nhất Ủy ban Quốc phòng Liên bang Nga cho biết: “Chắc chắn chúng tôi sẽ điều tra vụ việc cặn kẽ, từ loại tên lửa phòng không vác vai (MANPADS) mà các phiến quân sử dụng, đến tình huống khi Su-25 bị bắn rơi.”

Ông Klintsevich hy vọng cơ quan điều tra có thể thu thập bằng chứng một cách dễ dàng nhờ “sự linh hoạt của thiết bị bay không người lái và thiết bị giám sát không gian trong khu vực”.

nga quyet truy den cung nguon goc vu khi ban roi cuong kich su 25
Su-25 bị nhóm phiến quân bắn rơi.

Theo ông Klintsevich, về mặt quân sự, việc quân đội Nga mất đi một chiếc Su-25 không phải là vấn đề quá to lớn. Nhưng về mặt chính trị, vụ tấn công chắc chắn sẽ tạo nên những ảnh hưởng và hậu quả nặng nề.

Các nhà lập pháp Nga đang tỏ ra lo lắng trước thực tế rằng các chiến binh khủng bố có thể sở hữu trong tay các loại vũ khí phòng không.

“Chúng tôi nhận được tin báo rằng hệ thống MANPADS mà các phiến quân sử dụng để bắn rơi máy bay của chúng tôi được đưa vào Syria từ một nước láng giềng cách đây vài ngày”, nghị sĩ Dmitry Sablin, điều phối viên nhóm nghị sĩ Nga-Syria nói với Interfax. “Các quốc gia nơi xuất những thứ vũ khí này sang Syria, để rồi nó được sử dụng để chống lại quân đội Nga, phải hiểu rằng chắc chắn họ sẽ bị trừng phạt.”

Phó Chủ tịch Ủy ban An ninh- Quốc phòng của Duma Quốc gia Nga, Yury Shvytkin nói với hãng tin RIA rằng ông tin xuất xứ của hệ thống MANPADS mà các phiến quân sử dụng “có liên quan đến các nước phương Tây”.

Một phát ngôn viên của Lầu Năm Góc khi trả lời hãng tin Tass đã bác bỏ cáo buộc cho rằng Mỹ gửi hệ thống vũ khí phòng không nói trên đến Syria.

Tuy nhiên, dự luật chi tiêu quốc phòng năm 2017 của Mỹ, kí dưới thời Tổng thống Barack Obama, được cho là đã mở ra cánh cửa nhằm cung cấp vũ khí cho quân nổi dậy Syria.

Nga đã lên tiếng cảnh báo khi dự luật được ký. Đáp lại, Lầu Năm Góc cho biết chưa từng có bất kì thương vụ nào giống như Nga lo ngại được thực hiện.

Hồi giữa tháng 1, một báo cáo trên website trực tuyến Al-Masdar của Syria cho biết, lực lượng người Kurd hoạt động ở Syria đã nhận được một lô tên lửa phòng không vác vai từ Mỹ trong một "thương vụ bí mật độc lập". Báo cáo này trích dẫn các nguồn tin đối lập.

Theo thông báo của Bộ Quốc phòng Nga, ngày 3/2, lực lượng phiến quân Syria đã bắn hạ một cường kích Su-25 và sát hại phi công trên mặt đất sau khi phi công bung dù thoát khỏi máy bay.

Máy bay bị tên lửa đất đối không vác vai (MANPADS) bắn hạ tại khi đang hoạt động ở một khu vực thuộc tỉnh Idlib, miền Bắc Syria.

Tahrir al-Sham, một nhóm cực đoan liên quan đến lực lượng khủng bố Al-Nusra đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ bắn rơi chiến đấu cơ Nga./.