Facebook Zalo youtube Tiktok

Mục tiêu tăng trưởng 6,7% năm 2017: Khả quan, nhưng thận trọng

Kinh tế
Để tăng trưởng cả năm đạt 6,7% thì quý IV phải đạt 7,4%. Đây là nhiệm vụ năng nề nhưng vẫn có cơ sở vững chắc để thực hiện thành công
aa

Số liệu vừa công bố của Tổng cục Thống kê cho thấy nền kinh tế trong quý III đã tăng trưởng mạnh mẽ với tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước (GDP) ước tính lên tới 7,46%, đưa tăng trưởng GDP 9 tháng đầu năm 2017 lên trên 6,41% so với cùng kỳ năm ngoái.

muc tieu tang truong 67 nam 2017 kha quan nhung than trong
Tăng trưởng kinh tế quý III/2017 rất ngoạn mục (Ảnh minh họa: KT)

Như vậy, để hoàn thành mục tiêu tăng trưởng cả năm đạt 6,7% thì quý IV này phải đạt mức tăng trưởng ít nhất 7,4%. Con số này cao gần gấp rưỡi so với tốc độ tăng trưởng quý đầu tiên của năm 2017 (5,15%) và cao hơn nhiều so với quý II (6,28%). Đây là nhiệm vụ khó khăn và là thách thức lớn đối với nền kinh tế bởi mức tăng trưởng này đã 6 năm nay chưa lặp lại.

Những tín hiệu khả quan

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, mặc dù kết quả kinh tế- xã hội 9 tháng là tích cực, nhưng các Bộ, ngành không được chủ quan mà phải quyết liệt thực hiện các giải pháp để đạt mục tiêu tăng trưởng 6,7% cả năm nay.

Thủ tướng cho rằng, trong quý III, kinh tế cả nước tăng trưởng đột biến lên mức 7,46%, chủ yếu ở các khu vực sản xuất dịch vụ; nông nghiệp, nhất là nông nghiệp công nghệ cao với mức xuất khẩu nông sản đạt cao; công nghiệp chế biến, chế tạo; dịch vụ, bán lẻ và du lịch.

Theo đánh giá của Thủ tướng, với tốc độ này, nếu không có thiên tai lớn xảy ra, cùng với khắc phục tư tưởng chủ quan trong chỉ đạo, điều hành và khắc phục một số tồn tại, bất cập thì năm nay sẽ là năm đầu tiên sau nhiều năm, Chính phủ hoàn thành vượt mức toàn diện tất cả 13 chỉ tiêu mà Trung ương Đảng, Quốc hội giao. Và quan trọng là tăng trưởng từ động lực phát triển sản xuất dịch vụ chứ không phải là tăng trưởng từ tín dụng hoặc khai khoáng.

Theo Tổng cục Thống kê, quý III đã xuất hiện nhiều điểm sáng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, đặc biệt các ngành sản xuất linh kiện điện tử. Tăng trưởng trong ngành thủy sản trên 5% cũng là một điểm sáng thuộc lĩnh vực nông nghiệp, cho thấy hiệu quả từ việc chuyển đổi cơ cấu từ cây lúa sang thủy sản. Khu vục dịch vụ cũng tăng trưởng mạnh. Tổng mức bán lẻ hàng hóa trong quý III tăng cao tăng 9,2%.

Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Bích Lâm, cho biết con số tăng trưởng cao trong quý III đi liền với chất lượng tăng trưởng. Song song với việc tính toán tốc độ tăng trưởng, Tổng cục Thống kê có quan tâm và tính toán các chỉ số về vốn, năng suất lao động, chỉ số TFP (năng suất các nhân tố tổng hợp), cũng như tỷ suất vốn đầu tư/GDP. Đây là các chỉ số cho phép đo một phần về chất lượng của tăng trưởng.

Ông Nguyễn Bích Lâm nhận định, với xu hướng tăng trưởng kinh tế quý IV thường cao, cùng sự phát triển kinh tế trong quý III, mục tiêu tăng trưởng cả năm 6,7% là có khả năng đạt được.

Để đạt được mục tiêu tăng trưởng cả năm, theo ông Lâm, cần tập trung vào một số vấn đề như ổn định thị trường tài chính tiền tệ, kiểm soát lạm phát, tiết kiệm chi tiêu thường xuyên… Ngoài ra, cần tăng cường công tác phòng chống bão lũ, hạn chế ảnh hưởng của thiên tai đến nông nghiệp. Giải ngân vốn đầu tư công được giao một cách đúng mục đích, hiệu quả, tránh lãng phí. Ổn định thị trường bất động sản.

Bên cạnh đó, cần thúc đẩy nhu cầu tiêu thụ sản phẩm trong nước, kiểm soát nhập khẩu, duy trì tăng cường xuất khẩu nông sản. Cần đẩy mạnh thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế, đặc biệt khi Việt Nam đăng cai APEC.

Thận trọng

Chia sẻ trên Zing, TS. Lê Đăng Doanh, nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương, cho rằng tốc độ tăng trưởng cao trong quý III là tín hiệu đáng mừng. Ông cũng lạc quan rằng Chính phủ có thể đạt được mục tiêu tăng trưởng GDP cả năm 2017 là 6,7%.

Tuy nhiên, TS. Lê Đăng Doanh cũng lưu ý sự lạc quan với tốc độ tăng trưởng đi kèm thận trọng, khi động lực chính phát triển kinh tế của đất nước đến từ các doanh nghiệp FDI. Khi các doanh nghiệp này làm ăn tốt lên thì chỉ số kinh tế sẽ được hưởng lợi. Tuy nhiên, khi họ làm ăn không tốt, chắc chắn tốc độ tăng trưởng GDP bị ảnh hưởng không nhỏ.

muc tieu tang truong 67 nam 2017 kha quan nhung than trong
Khối FDI và xuất khẩu đóng góp đáng kể cho tăng trưởng kinh tế (Ảnh minh họa: KT)

Trên Báo Lao Động, chuyên gia kinh tế Lê Đình Ân cũng cho rằng, với mức tăng trưởng GDP quý III/2017 ở mức 7,46%, thì khả năng đạt mức tăng trưởng GDP cả năm 2017 ở mức 6,7% theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ là hoàn toàn có thể.

TS. Lê Đình Ân lạc quan về tăng trưởng của khối FDI và tăng trưởng xuất khẩu. Tuy nhiên, vị chuyên gia này cũng tỏ ra lo ngại về đầu tư của Nhà nước giảm, đầu tư vẫn chủ yếu dựa vào lao động giá rẻ và gia công. TS. Lê Đình Ân lưu ý, để đạt được mức tăng trưởng cao Quý IV/2017, thì phải giải ngân vốn về đầu tư xây dựng, tiếp tục đẩy mạnh, tăng trưởng xuất khẩu, hướng vào các mặt hàng, dựa vào sự tăng trưởng của khối doanh nghiệp FDI.

Theo Báo cáo cập nhật triển vọng Kinh tế châu Á 2017 của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), GDP của Việt Năm được dự báo giảm xuống còn 6,3% cho năm 2017 và 6,5% trong năm 2018 (giảm 0,2 điểm phần trăm so với dự báo trước đó). Nguyên nhân của việc điều chỉnh này là sự sụt giảm tới 8% trong nửa đầu năm của ngành khai khoáng và dầu thô.

Một số tổ chức quốc tế khác, bao gồm Ngân hàng Thế giới (WB) và Tổ chức Tiền tệ Quốc tế (IMF), cũng điều chỉnh giảm với chỉ số dự báo tăng trưởng của Việt Nam, về mức 6,3% so với mức 6.5% trước đó./.

Trần Ngọc/VOV.VN

Theo vov.vn

Tin mới hơn

Thách thức lớn để đạt mục tiêu tăng trưởng 6,7% năm 2017

Tin tức 24h ngày 21/7/2024

Ngày 21.7, ông Nguyễn Bá Cẩn - quyền Giám đốc Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa cho biết, liên quan đến vụ việc bệnh nhân bị tử vong tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa, Sở đã yêu cầu bệnh viện này báo cáo vụ việc. “Hiện bệnh viện đã có báo cáo, tuy nhiên, Sở vẫn đang yêu cầu Giám đốc bệnh viện vào cuộc để làm rõ sự việc này hơn” - ông Cẩn cho hay.
Thách thức lớn để đạt mục tiêu tăng trưởng 6,7% năm 2017

Tin 24h ngày 20/7/2024

Theo thông cáo đăng tải trên nhật báo Granma, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Cuba, Cuba sẽ để tang chính thức tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ 6 giờ ngày 20/7 (giờ địa phương) tới 24 giờ ngày 21/7, trong khi nghi thức quốc tang sẽ diễn ra trong cả ngày 22/7.
Thách thức lớn để đạt mục tiêu tăng trưởng 6,7% năm 2017

Sẽ có 4 ngân hàng được mua vàng theo mức giá do NHNN xác định

Ngân hàng Nhà nước vừa quyết định dừng đấu thầu vàng; đồng thời sắp triển khai phương án bình ổn thay thế. Ngày 29/5, ông Phạm Quang Dũng - Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã có cuộc trao đổi với báo giới xung quan vấn đề này.
Thách thức lớn để đạt mục tiêu tăng trưởng 6,7% năm 2017

Thực hiện ngay việc thanh, kiểm tra chuyên ngành đối với thị trường vàng

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành văn bản số 213/TB-VPCP thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái tại cuộc họp về các giải pháp quản lý thị trường vàng trong thời gian tới.
Thách thức lớn để đạt mục tiêu tăng trưởng 6,7% năm 2017

Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 5/2024

Giá điện sẽ được điều chỉnh 3 tháng/lần; Hoàn thành nghị định mới về cải cách tiền lương... sẽ là những chính sách có hiệu lực nổi bật trong tháng 5/2024.

Tin bài khác

Tin 24h ngày 27/4/2024

Tin 24h ngày 27/4/2024

Sở Giao thông Vận tải Hà Nội vừa ban hành thông báo hướng dẫn phân luồng tổ chức giao thông phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5.
"Không được ép buộc mua bảo hiểm kèm sản phẩm của ngân hàng"

"Không được ép buộc mua bảo hiểm kèm sản phẩm của ngân hàng"

(Dân trí) - Ủy ban Thường vụ Quốc hội yêu cầu tăng cường thanh tra, giám sát hoạt động của doanh nghiệp bảo hiểm và xử lý nghiêm vi phạm; không được ép buộc
Giá vàng SJC đổ xô mọi kỷ lục, áp sát 82 triệu đồng mỗi lượng

Giá vàng SJC đổ xô mọi kỷ lục, áp sát 82 triệu đồng mỗi lượng

Diễn biến bùng nổ của giá vàng thế giới tiếp tục ảnh hưởng tích cực tới thị trường trong nước. Hiện giá vàng SJC đã lên mức 81,8 triệu đồng mỗi lượng, cao nhất từ trước đến nay.
Giá vàng sáng 26/2 tăng 300.000 đồng/lượng

Giá vàng sáng 26/2 tăng 300.000 đồng/lượng

Giá vàng trong nước sáng 26/2 tăng 300.000 đồng/lượng so với chốt phiên cuối tuần qua.
Phát triển ngành Xây dựng theo hướng hiện đại

Phát triển ngành Xây dựng theo hướng hiện đại

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định số 179/QĐ-TTg ngày 16/2/2024 phê duyệt Chiến lược phát triển ngành Xây dựng đến năm 2030, định hướng đến năm 2045.
Xem thêm

Đọc nhiều

Cách dịch biển số xe xấu-đẹp tại Việt Nam

Cách dịch biển số xe xấu-đẹp tại Việt Nam

Có rất nhiều cách luận biển số tại Việt Nam, trong đó dựa trên phát âm và giá trị là hai cách phổ biến nhất. Quan niệm xấu, đẹp về biển số tại Việt Nam có ...
Tự soi mình theo Nghị quyết Trung ương 4 để liên hệ, kiểm điểm, khắc phục

Tự soi mình theo Nghị quyết Trung ương 4 để liên hệ, kiểm điểm, khắc phục

Vì sinh mệnh chính trị của Đảng, vì sự nghiệp đẩy mạnh CNH-HĐH đất nước, vì mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”, các cấp ủy đảng từ Trung ương ...
[Megastory] Phát hiện 11 ca nhiễm COVID-19, Thái Nguyên nâng cao các giải pháp ứng phó

[Megastory] Phát hiện 11 ca nhiễm COVID-19, Thái Nguyên nâng cao các giải pháp ứng phó

Trong 3 ngày qua, Thái Nguyên phát hiện 11 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, gồm 3 trường hợp tại huyện Đồng Hỷ (ngày 31/10, cách ly từ khi trở về Thái Nguyên), 8 trường ...
Khu cách ly tập trung đầu tiên trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên sẵn sàng hoạt động

Khu cách ly tập trung đầu tiên trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên sẵn sàng hoạt động

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona gây ra,cùng với cả nước, tỉnh Thái Nguyên đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ ...
Thái Nguyên: 99 ca nghi nhiễm Covid-19, ghi nhận 57 ca mắc Covid-19 (ngày 30/11)

Thái Nguyên: 99 ca nghi nhiễm Covid-19, ghi nhận 57 ca mắc Covid-19 (ngày 30/11)

Thái Nguyên công bố 99 ca nhiễm Covid-19 mới, cập nhật sáng 30/11. Tổng số ca mắc Covid-19 lũy tích từ 01/01/2021 đến nay: 410 ca

Clip ngắn

Xem trên
[Photo] Thái Nguyên treo cờ rủ trước ngày Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

[Photo] Thái Nguyên treo cờ rủ trước ngày Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Trước ngày diễn ra Quốc tang, nhiều cơ quan, tổ chức và khu dân cư trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đã treo cờ rủ để tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Tang ...
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng với Thái Nguyên

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng với Thái Nguyên

Từ năm 2009 đến 2023, Đảng bộ và Nhân dân tỉnh Thái Nguyên vinh dự 3 lần được đón đồng chí Nguyễn Phú Trọng, trên cương vị Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương ...
Đồng chí Trịnh Việt Hùng được Bộ Chính trị chuẩn y giữ chức Bí thư Tỉnh uỷ Thái Nguyên

Đồng chí Trịnh Việt Hùng được Bộ Chính trị chuẩn y giữ chức Bí thư Tỉnh uỷ Thái Nguyên

Sáng 17/7, Tỉnh uỷ Thái Nguyên tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Bộ Chính trị chuẩn y đồng chí Trịnh Việt Hùng, Ủy viên Dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, ...
"Quả ngọt" sau hơn nửa nhiệm kỳ: Dấu ấn quan trọng của quyết sách đúng đắn

"Quả ngọt" sau hơn nửa nhiệm kỳ: Dấu ấn quan trọng của quyết sách đúng đắn

Sau hơn ba năm thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XX; Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2021-2025, dưới sự ...
[Infographic] TP Thái Nguyên: Đầu tư 200 tỷ đồng xây dựng cảnh quan phía sau Quảng trường Võ Nguyên Giáp

[Infographic] TP Thái Nguyên: Đầu tư 200 tỷ đồng xây dựng cảnh quan phía sau Quảng trường Võ Nguyên Giáp

Nhằm hoàn thiện không gian cây xanh, cảnh quan, tạo nét mỹ quan đô thị, TP Thái Nguyên quyết định đầu tư 200 tỷ đồng triển khai thực hiện Dự án xây dựng cảnh quan ...
[Photo] Mùa sen về trên vùng đất đệ nhất danh Trà

[Photo] Mùa sen về trên vùng đất đệ nhất danh Trà

Nhắc đến trà Thái Nguyên nhiều người đam mê ẩm thực trà đã khá quen thuộc với các dòng sản phẩm như: Trà đinh, trà tôm nõn, trà móc câu…Vài năm gần đây có một ...
Tăng cường các biện pháp phòng, chống bệnh bạch hầu

Tăng cường các biện pháp phòng, chống bệnh bạch hầu

Vừa qua, tại huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang đã ghi nhận các ca bệnh bạch hầu do tiếp xúc gần với bệnh nhân mắc bạch hầu đã tử vong ở tỉnh Nghệ An. Đây ...

Chương trình phát thanh

Thời sự Chuyên mục Phát thanh giao thông Tiếng dân tộc