mobifone chinh thuc duoc cap phep thu nghiem mang 5g
MobiFone chính thức được cấp phép thử nghiệm mạng 5G

Xác nhận với Dân trí, một nguồn tin riêng cho biết, đơn xin cấp phép thử nghiệm 5G của MobiFone đã được Bộ TT&TT chấp thuận cấp phép. Thời gian của giấy phép có giá trị từ ngày 23/4/2019 đến ngày 22/4/2020. MobiFone được cấp phép thử nghiệm tại Hà Nội, Đà Nẵng, Hải phòng và TPHCM.

Việc được cấp phép thử nghiệm giúp cho MobiFone có thể đánh giá về công nghệ và thị trường trước khi triển khai chính thức. Đại diện MobiFone cũng cho biết sẽ miễn phí 5G cho khách hàng trong thời gian thử nghiệm.

Như vậy, trong năm nay, người dùng ở các thành phố lớn sẽ được thử nghiệm mạng 5G tốc độ cao. Thời điểm có thể thử nghiệm được một nhà mạng lớn tiết lộ sẽ rơi vào quý III năm nay.

Việc xúc tiến nhanh cấp phép thử nghiệm 5G tại Việt Nam được Bộ TT&TT cho biết rằng, Việt Nam muốn bật lên trong cách mạng 4.0 thì phải phát triển 5G và phải nằm trong Top đầu thế giới về triển khai công nghệ này.

Trước đó, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định, chiến lược của Việt Nam đến năm 2020 về cơ bản là mỗi hộ gia đình có một đường truyền cáp quang, mỗi người dân một máy smartphone và hạ tầng di động 5G phủ rộng, ưu tiên cho IoT trước và Việt nam sẽ là một trong số ít nước đảm bảo tốt về hạ tầng kết nối này.

Theo Bộ trưởng, nếu chúng ta coi dữ liệu là dầu thì IoT chính là các mỏ dầu với trữ lượng vô cùng lớn. Khai thác các dữ liệu này sẽ tạo ra các giá trị mới. Khai thác IoT càng nhanh bao nhiêu thì càng nhiều dầu mỏ bấy nhiêu.