duc hoan thien quy tac mang 5g mo canh cua cho tap doan huawei

Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Đức đã hoàn thiện các quy tắc cho việc xây dựng các mạng di động 5G, trong đó sẽ không cấm cản tập đoàn công nghệ khổng lồ Trung Quốc Huawei Technologies như theo đòi hỏi của phía Mỹ.

Các quan chức chính phủ Đức đã xác nhận về một danh mục bảo mật bao gồm những tiêu chí đánh giá kỹ thuật mạng 5G, nhưng sẽ không có nhà cung cấp nào bị cấm để tạo "sân chơi" bình đẳng cho các nhà cung cấp thiết bị.

"Chúng tôi sẽ không vội đưa ra quyết định cấm bất kỳ cá nhân hay công ty nào," phát ngôn viên của chính phủ Đức Steffen Seibert nói trong một cuộc họp báo ở Berlin hôm thứ Hai 14/10.

Mỹ đã gây áp lực lên các đồng minh của mình để ngăn cản Huawei, nhà cung cấp thiết bị viễn thông hàng đầu với thị phần toàn cầu là 28%, với cáo buộc thiết bị của hãng này có chứa "các cửa sau," có thể cho phép Trung Quốc theo dõi các nước khác.

Các nhà mạng Đức đều là khách hàng của Huawei và đã cảnh báo rằng việc cấm nhà cung cấp Trung Quốc sẽ kéo thêm nhiều năm trì hoãn cùng hàng tỷ đôla chi phí để ra mắt mạng 5G.

Công ty có trụ sở tại Thâm Quyến đã bác bỏ cáo buộc của Washington. Trong khi đó, Mỹ đã áp đặt kiểm soát xuất khẩu đối với Huawei hồi tháng 5, gây khó khăn cho hoạt động kinh doanh điện thoại thông minh và đặt ra câu hỏi liệu công ty Trung Quốc có thể duy trì vị trí dẫn đầu thị trường hay không./.