Mái nhà chung của những bệnh nhân đặc biệt
Người bệnh được thăm khám, chăm sóc sức khỏe định kỳ

Trung tâm Điều dưỡng và phục hồi chức năng Tâm thần kinh Thái Nguyên đang tiếp nhận, điều trị cho hơn 240 bệnh nhân, đa phần là những bệnh nhân tâm thần mãn tính. Có nhiều bệnh nhân không nơi nương tựa, đã điều trị trong Trung tâm hơn 20 năm nay. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đội ngũ cán bộ trong Trung tâm luôn tận tâm với công việc, cảm thông và sẻ chia với hoàn cảnh của bệnh nhân. Không có khoảng cách, chỉ có tình thương, sự cảm thông của đội ngũ cán bộ y bác sỹ đối với bệnh nhân trong Trung tâm Điều dưỡng và phục hồi chức năng Tâm thần kinh Thái Nguyên qua từng cử chỉ ân cần, từng bữa cơm, từng viên thuốc.

Điều dưỡng Nguyễn Thanh Huyền, khoa Phục hồi chức năng bệnh nhân nam, Trung tâm Điều dưỡng và phục hồi chức năng Tâm thần kinh tỉnh Thái Nguyên luôn tâm niệm: "Mình không thể áp đặt suy nghĩ của mình vào bệnh nhận được, mà mình luôn phải đặt mình vào vị trí của bệnh nhân, tìm hiểu bệnh nhân đang nghĩ gì và muốn gì".

Bên cạnh công tác điều dưỡng, Trung tâm cũng đặc biệt quan tâm đến chất lượng dinh dưỡng trong mỗi bữa ăn. Đặc biệt, đơn vị đã tận dụng được nguồn thực phẩm rau xanh tăng gia được để nâng cao hơn chất lượng những bữa ăn cho bệnh nhân, góp phần nâng cao thể trạng của bệnh nhân.

Chị Trần Thị Loan, Trưởng phòng Đời sống nuôi dưỡng, Trung tâm Điều dưỡng và phục hồi chức năng Tâm thần kinh tỉnh Thái Nguyên cho biết thêm: "Vào các ngày lễ, Tết và chế độ bệnh nhân được chia làm hai mức. Đối với ngày tết mức ăn sẽ được chia cao hơn là 189.000vnd/ngày/bệnh nhân. Ngày lễ là 119.000vnd/ngày/bệnh nhân. Trung tâm cũng nỗ lực, cố gắng để chế độ ăn của bệnh nhân được phong phú và đảm bảo quy định của Nhà nước".

Nhận thức rõ tầm quan trọng của các hoạt động nâng cao đời sống tinh thần cho người bệnh, thời gian vừa qua, Trung tâm Điều dưỡng và Phục hồi chức tâm Tâm thần kinh tỉnh Thái Nguyên đã đa dạng hoá các hoạt động thể dục - thể thao, vui chơi giải trí. Qua đó giúp các bệnh nhân được rèn luyện sức khỏe, cải thiện trí nhớ, nâng cao hiệu quả điều trị.

Mái nhà chung của những bệnh nhân đặc biệt
Bệnh nhân rèn luyện thể dục thể thao mỗi ngày, nâng cao sức khỏe

Ông Hà Viết Ngọc, Phó Giám đốc Trung tâm Điều dưỡng và phục hồi chức năng Tâm thần kinh Thái Nguyên cho biết phương hướng của Trung tâm trong thời gian tới để nâng cao chất lượng chữa trị cho bệnh nhân: " Trong thời gian tới, trung tâm sẽ tiến hành xây dựng mới các hạng mục công trình liên quan đến việc nuôi dưỡng bệnh nhân, hướng tới việc chăm sóc bệnh nhân toàn diện cả về sức khỏe, tinh thần cũng như trí tuệ".

Mỗi bệnh nhân trong Trung tâm đều là những người yếu thế trong xã hội, những mảnh đời bất hạnh cần được chăm sóc, yêu thương. Sự tận tâm, tận tình trong công việc của đội ngũ cán bộ, y bác sỹ trong Trung tâm Điều dưỡng và phục hồi chức năng Tâm thần kinh Thái Nguyên đã giúp cho những bệnh nhân nơi đây một mái ấm thực sự và là nơi hồi sinh của những mảnh đời bất hạnh./.