Nhân kỷ niệm 77 năm Ngày người cao tuổi Việt Nam, tối 3/6, tại Đài Truyền hình Việt Nam, Hội Người cao tuổi Việt Nam tổ chức Chương trình giao lưu nghệ thuật “Chung tay chăm sóc người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn”.

Tới dự có bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban dân vận Trung ương; Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cùng nhiều đại biểu các ban, ngành và đại diện Hội Người Cao tuổi các địa phương, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

le ky niem 77 nam ngay nguoi cao tuoi viet nam
Bà Trương Thị Mai, Trưởng Ban Dân vận Trung ương. (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN)

Ngày 6/6 hàng năm trở thành ngày truyền thống của người cao tuổi Việt Nam. Năm nay là năm thứ 4 triển khai quyết định của Thủ tướng Chính Phủ về “tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam” để các cấp các ngành các tổ chức đoàn thể và toàn xã hội quan tâm chăm sóc và động viện người cao tuổi tiếp tục phát huy truyền thống, kinh nghiệm nhiệt huyết, giá trị tinh thần cho thế hệ kế tiếp. Hơn 10 triệu người cao tuổi là một nguồn lực vô cùng quý báu của đất nước.

Thực tế, nhiều tấm gương người cao tuổi đang ngày đêm tích cực phát huy truyền thống vẻ vang của người cao tuổi Việt Nam, tiếp tục cống hiến công sức, giúp chăm sóc sức khỏe người cao tuổi.

Bác sỹ Nguyễn Đăng Dũng, Giám đốc Bệnh viện mắt Quốc tế DND, tham gia Chương trình “Mắt sáng cho người cao tuổi”, đã giúp cho hàng nghìn người tìm lại được ánh sáng. Bên cạnh đó, Bác sỹ Dũng còn giúp đỡ xây trường học và khám mắt cho trẻ em ở các huyện nghèo. Ông chia sẻ, niềm vui lớn nhất là thấy được những người cao tuổi khó khăn được cải thiện cuộc sống. Tuy nhiên, ông cũng trăn trở vì số lượng người cao tuổi cần giúp đỡ còn rất lớn, nguồn lực một vài bệnh viện không thể đủ được mà cần có sự chung tay của cả cộng đồng.

Bác sỹ Nguyễn Đăng Dũng mong muốn sẽ có nhiều nhà hảo tâm góp sức giúp đỡ người cao tuổi: "Chung tay mỗi người một hành động, mỗi người đóng góp một chút thì với 90 triệu người, đó là một con số không thể tưởng tượng được. Bản thân tôi hiểu rằng, khi là một người con của đất nước Việt Nam thì cũng phải có trách nhiệm với đất nước".

Phát biểu tại buổi giao lưu, bà Trương Thị Mai, Trưởng ban Dân vận Trung ương đánh giá cao những đóng góp của Hội Người Cao tuổi Việt Nam cũng như các thành viên của Hội trong công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi. Nhiều chương trình hoạt động vì người cao tuổi như: chương trình một triệu áo ấm dành cho người cao tuổi nghèo, vận động xóa nhà tạm, xóa nhà dột nát cho các hộ nghèo là người cao tuổi, chương trình “Mắt sáng cho người cao tuổi”…

Với tinh thần “Tuổi cao ý chí càng cao”, nhiều người cao tuổi là những kỹ sư, bác sỹ, những cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong…tiếp tục đóng góp công sức trong lao động sản xuất, công tác xã hội, góp phần phát triển đất nước. Tuy nhiên, vẫn còn hàng triệu người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn cần được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, cần sự góp sức của các nhà hảo tâm trong và ngoài nước.

Bà Trương Thị Mai đề nghị: “Nhân dịp này, tôi đề nghị cấp ủy chính quyền các cấp, các tổ chức cá nhân, nêu cao tinh thần trách nhiệm, góp phần đóng góp tích cực, cùng Đảng và Nhà nước đẩy mạnh sự nghiệp chăm sóc, phụng dưỡng, phát huy vai trò người cao tuổi, tạo điều kiện để người cao tuổi Việt Nam thực hiện nhiệm vụ, tập hợp, đoàn kết, bảo vệ quyền lợi, hợp pháp chính đáng của người cao tuổi. Vận động cả nước cũng chung tay phụng dưỡng, phát huy vai trò người cao tuổi, để người cao tuổi Việt Nam được sống vui, sống khỏe, sống hạnh phúc”./.