Giữ nguyên một làng nghề truyền thống

Chạy men theo con đường làng, bên kia là những cánh đồng lúa thẳng tắp, chúng tôi dừng chân tại làng hoa giấy Thanh Tiên, được biết đây là làng có lịch sử hình thành từ lâu đời đến nay đã được hơn 300 năm lưu giữ và phát triển. Làng hoa giấy Thanh Tiên thuộc xã Phú Mậu, Huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế. Làng nằm dọc bờ nam hạ lưu sông Hương, cách Thành phố Huế 7km. Tuy nhiên, với thời tiết khá là khắc nghiệt ở Huế nên người dân nơi đây luôn lo lắng cho nghề mưu sinh của mình, chính vì vậy Tổ nghề làm Hoa giấy Thanh Tiên ra đời từ đó.

Đây là Làng nổi tiếng ở Huế chuyên làm về hoa giấy, Hoa ở đây có hai loại chính, đó là hoa Thờ Cúng với đầy đủ màu sắc và hoa Sen giấy có màu tím Huế thơ mộng, có mặt khắp các vùng miền như Quảng Trị đến Đà Nẵng. Hoa giấy ở đây được người dân chuộng dùng để thờ cúng, củng như được trang trí ở các miếu, am, bàn thờ ông địa, táo quân và thần bếp và chùa chiền.

lang hoa giay thanh tien tat bat nhung ngay cuoi nam

Hoa giấy Thanh Tiên - Huế

Nhà nhà trong làng làm hoa giấy bán Tết

Nhằm kịp đáp ứng cho nhu cầu thị trường hoa Tết những nghệ nhân nơi đây đang say sưa cần mẫn chuẩn bị kỹ lưỡng các công đoạn. Hiện ở làng có khoảng 20 nhà đang theo nghề hoa giấy và 3 nhà làm hoa sen giấy.

Để làm được một cánh hoa thì đòi hỏi các nghệ nhân phải có đôi bàn tay khéo léo và tỉ mỉ, các công đoạn để làm được một cánh hoa gồm có: tre (phải là tre lồ ô mới có độ dẻo dai) được vót nhỏ và phơi khô; giấy được nhuộm màu; hoa và nhụy được cắt tỉa một cách tỉ mỉ để khi lấy hồ dán sẽ tạo được một cành hoa hài hòa về màu sắc lẫn bố cục.

Một người làm hoa giấy thành thạo có thể làm được 15 đến 20 bông mỗi ngày. Anh Nguyễn Hiếu (cơ sở bác Nguyễn Hòa, Trưởng thôn Thanh Tiên) có 15 năm làm nghề chia sẻ: “Chúng tôi phải chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu từ tháng 6-7 âm lịch, mới kịp cho ra thị trường khoảng 1.500 hoa vào dịp Tết. Hoa ở đây có hai loại chủ yếu là hoa thờ cúng chỉ cung cấp cho thị trường vào dịp Tết, còn hoa sen giấy thì cung cấp ra thị trường quanh năm”.

lang hoa giay thanh tien tat bat nhung ngay cuoi nam

Các khâu đầu tiên của làm hoa giấy

Chia tay với cơ sở của bác Nguyễn Hòa, chúng tôi tìm đến cơ sở của bà Phan Thị Thanh (58 tuổi). Bà Thanh cho biết gia đình bà đã theo nghề này từ đời ông cố truyền lại đến bây giờ. Cơ sở của bà chủ yếu làm hoa sen giấy vào dịp Tết. Bà cho biết có rất nhiều khách du lịch đến tham quan và trải nghiệm làm hoa cùng bà tại nhà những ngày cuối năm.

lang hoa giay thanh tien tat bat nhung ngay cuoi nam

Các "nghệ nhân" làng Thanh Tiên tất bật chuẩn bị hoa cúng bán Tết

lang hoa giay thanh tien tat bat nhung ngay cuoi nam

Những người dân làng Thanh Tiên còn làm thêm giỏ hoa, giỏ quả để tăng thu nhập

Hiện nay hoa thờ cúng được bán với giá là 7.000 đồng/1 cặp hoa, còn đối với hoa sen giấy thì có giá là 15.000 đồng đến 18.000 đồng/1 bông hoa sen. Hoa cúng được tiểu thương đến tại làng thu mua rồi đem bán khắp các chợ, còn hoa sen giấy thì được khách du lịch và các nhà sách mua.

Hoa giấy Thanh Tiên hiện nay không chỉ nổi tiếng đặc thù cho văn hóa cố đô Huế, mà còn theo chân những du khách đến các vùng miền khác như Hà Nội, Hội An hay đưa ra cả nước ngoài như Thái Lan, Hàn Quốc…

lang hoa giay thanh tien tat bat nhung ngay cuoi nam

Những bông hoa giấy rực rỡ màu sắc khoe mình đón Xuân.

lang hoa giay thanh tien tat bat nhung ngay cuoi nam

Hoa Sen giấy tinh tế và rạng rỡ