Lần đầu tiên tổ chức Lễ hội đua thuyền các huyện đảo trong cả nước
Các đội đua hào hứng với Lễ hội đua thuyền giữa các huyện đảo. (Ảnh: TTXVN phát)

Lễ hội là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập huyện đảo Cô Tô.

Tham gia Lễ hội có 6 đội đua đến từ các huyện đảo thuộc 5 tỉnh, thành phố: Côn Đảo (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu); Lý Sơn (Quảng Ngãi); Phú Quý (Bình Thuận); Bạch Long Vĩ (Hải Phòng); Vân Đồn và Cô Tô (Quảng Ninh).

Các đội chia thành 2 bảng, thi đấu theo vòng loại.

Trải qua các vòng thi đấu đầy kịch tính, náo nhiệt, các đội Vân Đồn, Bạch Long Vĩ, Lý Sơn và Phú Quý đã lọt vào vòng chung kết.

Kết quả chung cuộc đội Vân Đồn giành giải Nhất; đội Bạch Long Vĩ giành giải Nhì; các đội Lý Sơn, Phú Quý đứng thứ Ba; Cô Tô và Côn Đảo giải Khuyến khích.

Việc lần đầu tiên tổ chức Lễ hội đua thuyền giữa các huyện đảo tại Cô Tô có ý nghĩa lớn, không đơn thuần là một cuộc thi thể thao giữa các huyện đảo mà thông qua Lễ hội này, những nét văn hóa dân gian được tái hiện lại, thể hiện tinh thần đoàn kết tập thể, tương trợ lẫn nhau của các huyện, thành phố đảo trên toàn quốc. Đây được xem như là một nét văn hóa tinh thần đã gắn liền với tiềm thức, trở thành một phần không thể thiếu với những con người biển đảo Việt Nam.

Lễ hội cũng là dịp để các huyện, thành phố đảo gắn kết, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác xây dựng và bảo vệ vững chắc quốc phòng, an ninh, chủ quyền biên giới biển, đảo; phát triển du lịch gắn với các lễ hội văn hóa; phối hợp tuyên truyền, xúc tiến, quảng bá hình ảnh du lịch của mỗi huyện, thành phố đảo...

Lễ hội đua thuyền nhằm động viên các tầng lớp nhân dân tham gia tập luyện thể dục, thể thao nâng cao sức khỏe, chất lượng cuộc sống để phục vụ học tập, lao động, sản xuất, xây dựng và bảo vệ biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.