Liên quan đến việc 20 học sinh cấp 1 và cấp 2 tại xã Hạnh Dịch, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An bị chứng bệnh suy thận, trong đó có 2 cháu tử vong, sáng nay (22/2), phóng viên VOV đã làm việc với đại diện Sở Y tế Nghệ An để tìm hiểu về nguyên nhân vụ việc.

Bác sĩ Đậu Huy Hoàn, Phó Giám đốc Sở Y tế Nghệ An cho biết: Đoàn công tác của Sở vẫn đang triển khai các biện pháp, tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh. Đoàn công tác bao gồm các bác sĩ Trung tâm Y tế Dự phòng, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm và Trung tâm y tế, Bệnh viện Đa khoa huyện Quế Phong tiến hành khám lấy mẫu xét nghiệm cho 25 trường hợp.

lam ro nguyen nhan hang chuc hoc sinh bi viem cau than
Xã Hạnh Dịch cách TP Vinh hơn 200 km. Ảnh: Google Maps.

Bước đầu, Hội đồng chuyên môn xác định có thể nguyên nhân gây bệnh là viêm cầu thận cấp, nghi có thể do liên cầu khuẩn beta tan huyết nhóm A.

Trước đó, đầu tháng 12 năm ngoái, bệnh nhân Lô Văn Hiếu, 12 tuổi, ở bản Chăm Pụt, học sinh lớp 7 trường Tiểu học - Trung học cơ sở xã Hạnh Dịch, nhập viện vào ngày 2/12/2016 và sau 8 ngày thì tử vong.

Bệnh nhân tử vong thứ hai là Lô Văn Tuấn, 8 tuổi, học lớp 2B (em ruột của cháu Lô Văn Hiếu). Cháu Lô Văn Tuấn vào Bệnh viện Đa khoa huyện Quế Phong ngày 3/1/2017. Cháu Tuấn được điều trị và chuyển Bệnh viện sản nhi Nghệ An rồi chuyển Bệnh viện nhi Trung ương ngày 5/1/2017. Sau đó bệnh nhân về nhà ăn Tết và tử vong tại nhà ngày 20/2/2017.

Theo các bác sĩ, 2 trường hợp này đều được chẩn đoán suy thận cấp. Mở rộng điều tra đã có 20 trường hợp đều là học sinh tiểu học, trung học cơ sở có triệu chứng như trên. Bác sĩ Đậu Huy Hoàn, Phó Giám đốc Sở Y tế Nghệ An cho rằng để xác định nguyên nhân gây bệnh, không phải ngày một ngày hai mà phải có một thời gian nhất định, kết hợp giữa nhiều cấp nhiều ngành, cụ thể chờ kết luận của Bộ Y tế.

Bác sĩ Đậu Huy Hoàn nói: “Trước mắt những trường hợp cần điều trị, chúng tôi sẽ đưa vào nhập viện điều trị nội trú giống như các trường hợp khác. Quan trọng nhất là tìm nguyên nhân. Hiện tại không có cháu nào đang ở thể nặng cả, chủ yếu là phù nhẹ. Tuy nhiên, sau khi tìm ra nguyên nhân chúng tôi sẽ có chiến lược điều trị cho các cháu”./.