Làm giàu từ cây rải, trái vụ
Na trái vụ của huyện Võ Nhai

Nếu như chính vụ quả ổi của ở Linh Sơn chỉ xuất bán được khoảng 5.000 đồng/kg thì thời điểm này, tức là thời điểm trái vụ giá xuất ước chừng từ 15 đến 18.000 đồng/kg. Ổi thu hoạch đến đâu tiêu thụ hết đến đó. Trong khi ổi rải vụ, trái vụ sản lượng chỉ giảm chút ít nhưng hiệu quả và giá trị kinh tế lại cao hơn chính vụ vì thế hơn 30 ha của HTX Ổi Linh Nham - Linh Sơn đã thực hiện hết theo phương pháp canh tác rải, trái vụ…

Ông Đào Thanh Tùng, Chủ tịch HĐQT HTX Ổi Linh Nham, xã Linh Sơn, TP Thái Nguyên cho biết về kinh nghiệm trồng ổi: "Thứ nhất là mình sẽ khống chế được sâu bệnh, thứ hai là mình chia được vụ ra, không bị có lúc thừa ổi, có lúc bị thiếu ổi, lúc nào cũng đáp ứng được nhu cầu của thị trường, cái nữa là mình áp dụng được những kỹ thuật canh tác tốt hơn".

Còn đối với ông Kiều Thượng Chất, xã Phú Thương, huyện Võ Nhai trước đây chỉ tập trung vào trồng na chính vụ thì nay cũng chuyển toàn bộ diện tích sang thâm canh rải vụ. Với cách làm này, cây na không chỉ ra quả làm nhiều đợt mà còn cho năng suất cao hơn hẳn với sản lượng lên tới hơn 7 tấn/năm, cao hơn gần 20% so với trước.

Ông Kiều Thượng Chất chia: "Lúc chăm sóc cây là chúng tôi phải tắt cắt tỉa cành để cưỡng ép cho chồi ở trong thân nó ra hoa và sau đó chúng tôi thụ hoa thì cái vụ hai này thông thường là từ khoảng đầu tháng 10 là chúng tôi được thu hoạch và bán cho đến cuối tháng 10 hoặc là chớm sang đầu tháng 11. Thường vụ hai này quả ở trong thân và thời gian nắng được nhiều hơn nên quả ngon ngọt nhiều hơn so với vụ mùa".

Ông Nông Minh Tuấn, Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Võ Nhai cho biết: "Giá cả thị trường hai ba năm nay rất ổn định, bên cạnh đó sự phối hợp truyền thông để quảng bá sản phẩm quả na của Võ Nhai, qua đó người tiêu dùng trong cả nước biết đến quả na của Võ Nhai. Qua mỗi vụ Na bà con thu hoạch thì rải vụ như vậy giá cả ổn định và thu nhập thì rất cao".

Làm giàu từ cây rải, trái vụ
Trung tâm Khuyến nông khuyến cáo người dân phải nghiêm túc tuân thủ các quy trình kỹ thuật do các cơ quan chuyên môn hướng dẫn và cũng không nên làm tự phát

Những năm gần đây nông sản ở nhiều địa phương thường xuyên gặp phải cảnh “được mùa mất giá”. Để khắc phục tình trạng này, ngành nông nghiệp Thái Nguyên đã tiến hành quy hoạch lại sản xuất, trong đó tập trung vào các sản phẩm chủ lực, định hướng nông dân sản xuất tập trung, chuyên canh, có kế hoạch, chế biến sâu và xây dựng thương hiệu cho nông sản. Đối với những loại cây trồng đại trà thì hướng dẫn nông dân để thực hiện luôn canh rải và trồng trái vụ để mang lại giá trị cao hơn…

Ông Hà Trọng Tuấn, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh Thái Nguyên khuyến cáo: "Để có được một quy trình công nghệ điều tiết rải vụ là một quá trình nghiên cứu và phải tuân thủ một cách nghiêm túc và chúng tôi cũng mong là bà con nông dân cũng cần phải nghiêm túc tuân thủ các quy trình kỹ thuật do các cơ quan chuyên môn hướng dẫn và cũng không nên làm tự phát".

Từ những kết quả ban đầu qua hình thức thâm canh rải, trái vụ. Các hộ nông dân và HTX cũng đang bắt đầu thực hiện chuyển đổi cây trồng sang hữu cơ để tiếp tục nâng cao giá trị cho nông sản. Tuy nhiên, quá trình chuyển đổi sang sản xuất an toàn, hữu cơ cần nhiều thời gian và kỹ thuật chuyên sâu nên rất cần sự đồng hành, hỗ trợ của cơ quan chuyên môn và chính quyền địa phương để mô hình thành công, góp phần nâng cao giá trị nông sản, cải thiện đời sống và thu nhập cho nông dân và góp phân thực hiện thành công chương trình xây dựng nông thôn mới./.