Kinh doanh thực phẩm “bẩn” và vấn đề công tác quản lý
Quản lý Thị trường tỉnh Thái Nguyên tăng cường kiểm tra các cơ sở kinh doanh thực phẩm tại các chợ đầu mối trên địa bàn tỉnh.

Từ phản ánh của người dân và qua quá trình trinh sát, nắm địa bàn. Sáng ngày 23/9, Đội Quản lý thị trường số 2, Cục QLTT tỉnh Thái Nguyên đã bất ngờ kiểm tra cơ sở kinh doanh thịt lợn của bà Nguyễn Thị Quy tại chợ Đồng Quang, phường Quang Trung, thành phố Thái Nguyên. Tại gian hàng kinh doanh của bà Quy, cơ quan chức năng phát hiện nhiều tủ bảo ôn bên trong chứa khối lượng lớn các loại thực phẩm như thịt lợn, chân gà, nội tạng động vật… bốc mùi ôi thiu. Chủ của hàng kinh doanh không xuất trình được các giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ cũng như giấy chứng nhận kiểm định đủ điều kiện an toàn thực phẩm của toàn bộ số thực phẩm nói trên.

Theo phản ánh của các tiểu thương kinh doanh ở chợ Đồng Quang, cơ sở của bà Quy thu gom thịt từ nhiều nơi, sau đó cất trữ trong các tủ bảo ôn đặt ngay trong chợ. Số thực phẩm này thường được bán tại chợ cho sinh viên và cung cấp cho một số quán ăn trên địa bàn với giá rẻ hơn nhiều so với các cửa hàng khác nên thường có nhiều người đến mua.

Trả lời câu hỏi của Phóng viên Đài PT-TH Thái Nguyên về việc có hay không, khối lượng lớn thực phẩm đã được lưu trữ quá lâu, người bán hàng thuê cho bà Nguyễn Thị Quy cho biết: "Không có thực phẩm nào đến 2 năm đâu, chỉ khoảng độ đầu năm đến cuối năm thôi".

Còn khi được hỏi làm sao để lấy được thịt trong tủ bảo ôn đã đông cứng mang đi bán thì phóng viên tiếp tục nhận được câu trả lời: "Lúc nào muốn lấy, thì rút tủ bảo ôn, sau đó cậy lên".

Tiểu thương chợ Đồng Quang, thành phố Thái Nguyên bức xúc nói: "Bà Quy đã bán ở đây được mấy chục năm, hại biết bao dân ở đây, chị đã phản ánh kiến nghị nhiều lần nhưng không được, nên đã báo cáo với cấp cao hơn để giải quyết dứt điểm tình trạng này".

Ông Trần Khánh Phương, Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 2, Cục Quản lý thị trường tỉnh Thái Nguyên khẳng định: "Chúng tôi cũng xác định nhiều con lợn đã chết trước khi thịt, không đảm bảo an toàn thực phẩm, ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng. Chúng tôi cũng sẽ kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp này với mục tiêu răn đe và thực hiện đúng các quy định của pháp luật trong xử lý về vấn đề an toàn thực phẩm".

Kinh doanh thực phẩm “bẩn” và vấn đề công tác quản lý
Một tủ bảo ôn của bà Nguyễn Thị Quy tại chợ Đồng Quang bị lực lượng chức năm kiểm tra

Mở rộng kiểm tra, lực lượng Quản lý thị trường phát hiện thêm trên tầng 2 chợ Đồng Quang bà Quy thuê thêm mặt bằng của Ban Quản lý chợ đặt nhiều tủ bảo ôn bên trong chứa nhiều thực phẩm đã được cấp đông với nhiều dấu hiệu của việc bảo quản lâu ngày, tiến hành rã đông số thực phẩm này ngay lập tức chuyển màu và bốc mùi hôi thối, toàn bộ số lượng thịt bị cơ quan chức năng thu giữ lên tới trên 2,9 tấn.

Ông Đào Ngọc Thiết, Trưởng ban Quản lý chợ Đồng Quang, thành phố Thái Nguyên cho biết: "Ban Quản lý chợ không được báo, chỉ thấy bà con nói hộ kinh doanh này bán hàng đông lạnh có mùi thì Ban Quản lý cũng cử bảo vệ xuống nhắc nhở và hộ kinh doanh cũng đã xử lý rồi".

Ông Trần Khánh Phương, Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 2, Cục Quản lý thị trường tỉnh Thái Nguyên: "Chúng tôi cũng sẽ tăng cường quản lý, rà soát công tác quản lý thị trường trong thời gian tới, đặc biệt là những chợ đầu mối, những điểm kinh doanh thực phẩm, hàng nông sản, xử lý nghiêm những đối tượng kinh doanh vì vấn đề lợi nhuận bỏ qua sự an toàn của người tiêu dùng ".

Việc bà Quy thuê mặt bằng đặt nhiều tủ bảo ôn ngay tại chợ để tích trữ thịt bẩn, Ban Quản lý chợ không thể nói là không biết. Và nếu như phản ánh của tiểu thương, người dân được tiếp thu và phản ánh kịp thời đến các cơ quan chức năng thì chắc chắn không có chuyện một cửa hàng kinh doanh thực phẩm bẩn tồn tại giữa trung tâm thành phố một thời gian dài mà không bị xử lý./.