Ngày 29-5, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Đồng Nai đã quyết định khởi tố vụ án hình sự để điều tra về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, xảy ra tại dự án khu dân cư Tân Thịnh (xã Đồi 61, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai) do Công ty cổ phần Đầu tư LDG (Công ty LDG) làm chủ đầu tư.

Khởi tố vụ án xây trái phép 680 biệt thự, nhà liền kề tại Đồng Nai
Hiện trạng xây dựng trái phép 680 căn biệt thự và nhà liền kề.
Đây là vụ việc được Ban Chỉ đạo trung ương về Phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đưa vào diện theo dõi, chỉ đạo.

Trước đó, UBND tỉnh Đồng Nai ban hành Kết luận thanh tra số 01/KT-UBND về việc thanh tra toàn diện dự án khu dân cư Tân Thịnh, xã Đồi 61, huyện Trảng Bom. Dự án khu dân cư Tân Thịnh có diện tích hơn 18ha, được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư và giới thiệu địa điểm vào năm 2016, được quy hoạch với mục đích đất ở dự án thời kỳ 2011-2020 và chuyển tiếp đến năm 2030. Ngày 22-11-2018, UBND tỉnh ban hành quyết định chấp thuận chủ trương cho Công ty LDG đầu tư xây dựng dự án khu dân cư Tân Thịnh tại xã Đồi 61.

Diện tích đất của dự án có nguồn gốc từ 402 thửa đất của Nông trường cao su An Viễng và các hộ gia đình, cá nhân. Trong đó, có 339 thửa đất được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 26 hộ gia đình, cá nhân và Công ty LDG với diện tích hơn 15ha. Công ty LDG đã sử dụng các thửa đất thông qua các hình thức nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, nhận ủy quyền sử dụng đất và chuyển nhượng đất bằng giấy viết tay, không đúng quy định của pháp luật.

Sau khi được UBND tỉnh Đồng Nai chấp thuận chủ trương đầu tư dự án đến nay, Công ty LDG không thực hiện báo cáo tình hình triển khai dự án theo quy định, chưa thực hiện thủ tục trình Sở Xây dựng cấp giấy phép xây dựng đối với công trình hạ tầng kỹ thuật, trạm y tế, khu thương mại dịch vụ và giáo dục. Riêng công trình nhà ở riêng lẻ, chủ đầu tư không cung cấp được giấy tờ hợp pháp về đất đai để cấp giấy phép xây dựng và chưa có thông báo thời điểm khởi công xây dựng, kèm theo hồ sơ thiết kế xây dựng theo quy định.

Việc rà soát, thống kê diện tích đất trồng lúa trong ranh giới dự án không đúng, từ việc xác định 6,34ha, trong khi thực tế là 12,7ha đất trồng lúa. Việc này dẫn đến không báo cáo kịp thời cơ quan có thẩm quyền để xin ý kiến chấp thuận chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa.

Đến thời điểm thanh tra (tháng 6-2021), Công ty LDG chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất và chưa được cấp giấy phép để thực hiện đầu tư xây dựng dự án. Thế nhưng, từ năm 2018-2020, Công ty LDG đã tổ chức thi công 680 căn nhà, trong đó có 198 căn biệt thự, 290 căn nhà liền kề đã thi công xong; 192 căn nhà liền kề đang thi công dang dở. Ngoài ra, đã thi công hệ thống đường giao thông, cấp thoát nước, điện, xử lý nước thải, công viên cây xanh.

Trong khi dự án chưa đủ điều kiện bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản thì Công ty LDG đã ký hợp đồng nguyên tắc mua bán nhà với 60 khách hàng, số tiền hơn 132 tỷ đồng. Trong số này, đã thanh toán cho công ty từ 25-95% giá trị hợp đồng; có 7 hộ chuyển đến sinh sống....

Khởi tố vụ án xây trái phép 680 biệt thự, nhà liền kề tại Đồng Nai
Hiện trường vụ xây dựng hàng trăm căn biệt thự, nhà liền kề trái phép.

Các sai phạm nêu trên có dấu hiệu tội phạm theo quy định Điều 174, Bộ luật Hình sự năm 1999, sửa đổi, bổ sung năm 2009. Do đó, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo chuyển hồ sơ vụ việc sang Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Đồng Nai để tiếp tục làm rõ, xử lý theo quy định pháp luật.