Phát biểu tại lễ khai trương thị trường chứng khoán phái sinh Việt Nam sáng nay (10/8), Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị cần vận hành thị trường phái sinh thông suốt và ổn định, đảm bảo minh bạch và hiệu quả. Đồng thời, cần tăng cường quản lý, hoàn thiện mô hình giám sát và công bố thông tin trên thị trường chứng khoán.

khai truong thi truong chung khoan phai sinh viet nam

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và các đại biểu nhấn nút khai trương thị trường chứng khoán phái sinh Việt Nam

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng, việc khai trương thị trường chứng khoán phái sinh Việt Nam là dấu son trong lịch sử phát triển của thị trường chứng khoán. Sau khi thị trường cổ phiếu được khai trương năm 2000 và thị trường trái phiếu chuyên biệt khai trương năm 2007, đến nay Việt Nam có thị trường mới, sản phẩm mới là chứng khoán phái sinh. Đây là 1 trong 3 trụ cột của cấu trúc thị trường chứng khoán hiện đại.

Thay mặt Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chúc mừng sự ra đời của thị trường chứng khoán phái sinh Việt Nam. Ông Vương Đình Huệ khẳng định: Chủ trương nhất quán của Đảng và Nhà nước là chăm lo để phát triển thị trường vốn và chứng khoán trở thành công cụ quan trọng trong huy động vốn, phát triển, đặc biệt vốn trung và dài hạn với mục tiêu là phát triển thị trường chứng khoán.

Để đạt được mục tiêu đó và đưa thị trường chứng khoán phái sinh hoạt động động thông suốt, phát triển bền vững, Phó Thủ tướng đề nghị tiếp tục khẩn trương hoàn thiện thể chế cơ chế chính sách về thị trường chứng khoán phù hợp với thực tiễn Việt Nam và thông lệ quốc tế. Tập trung xây dựng chiến lược phát triển thị trường chứng khoán Việt Nam tầm nhìn 2030. Trình chính phủ phương án hợp nhất 2 Sở giao dịch chứng khoán theo nguyên tắc 1 sở 2 sàn. Đồng thời, Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán nhà nước xây dựng trình Chính phủ sửa đổi, bổ sung Luật chứng khoán, trong đó ưu tiên quy định cơ sở pháp lý, bổ sung và hoàn thiện cơ sở pháp lý cho thị trường chứng khoán có điều kiện hoạt động.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: Thị trường chứng khoán phái sinh có đặc điểm khác thị trường cơ sở. Khi thị trường chứng khoán phái sinh được đưa vào hoạt động sẽ giúp đa dạng hóa sản phẩm, tăng sôi động và thanh khoản của thị trường, chia sẻ phân tán rủi ro, đồng thời tạo cơ hội cho các nhà đầu tư có nhiều cơ hội hơn lựa chọn các sản phẩm trên thị trường chứng khoán.

Tuy nhiên, ông Vương Đình Huệ cũng lưu ý: Đây là thị trường cao cấp, rất khó tính. Vì vậy, cần vận hành thị trường phái sinh thông suốt và ổn định, đảm bảo minh bạch và hiệu quả, với nhiều cấp độ, đa dạng hóa các loại sản phẩm từ đơn giản hóa đến phức tạp, phù hợp với mức độ phát triển của thị trường chứng khoán.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng đề nghị, cần tăng cường quản lý, hoàn thiện mô hình giám sát và công bố thông tin trên thị trường chứng khoán, đảm bảo khả năng phòng ngừa rủi ro cho hệ thống tài chính, đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của các chủ thể tham gia thị trường chứng khoán. Đặc biệt, Bộ Tài chính và Ủy ban chứng khoán nhà nước tiếp tục xây dựng và hoàn thiện cơ sở hạ tầng kỹ thuật, phục vụ giao dịch và thanh toán bù trừ để đảm bảo an toàn ổn định thị trường, có khả năng kết nối đồng bộ với các hệ thống giao dịch và giám sát thị trường./.