Có thể thấy, hiện nhà đầu tư đang rất hoang mang vì nhiều cổ phiếu chưa kịp bán chốt lời trước tháng năm đã liên tục giảm mạnh, thậm chí giảm giảm sàn. Theo đó, áp lực bán tháo tăng mạnh theo từng phiên.

thi truong chung khoan co the tiep tuc chiu ap luc trong phien cuoi tuan 274
Thị trường chứng khoán giảm mạnh càng tạo nên áp lực bán tháo cho các nhà đầu tư. Ảnh minh họa

Cụ thể, hàng loạt Bluechips như BVH, GAS, HPG, MSN, VIC, VJC, PLX, VRE, PNJ... cũng như các cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán gồm BID, CTG, VCB, VND, HCM, MBS,.. đồng loạt giảm sâu.

Khi các cổ phiếu này càng giảm, lực bán càng ồ ạt, thị trường càng chìm trong sắc đỏ và đẩy các chỉ số giảm sâu hơn nữa. Chỉ một số cổ phiếu lội ngược dòng tăng nhẹ trong phiên ngày 26/4 đáng quan tâm là VNM (+0,6%), SAB (+0,9%), ROS (+0,4%),... nhưng vẫn không đủ sức hỗ trợ thị trường.

Đáng chú ý, khối ngoại bán ròng trong phiên hôm qua với tổng giá trị khoảng 212,8 tỷ đồng chủ yếu là: VIC (-433 tỷ đồng), NVL (-98,9 tỷ đồng), VJC (-64,1 tỷ đồng), HPG (-26,5 tỷ đồng), CTD (-10,8 tỷ đồng),...Ngược lại, khối ngoại chủ yếu mua ròng: FRT (+137,3 tỷ đồng), SSI (+69,6 tỷ đồng), E1VFVN30 (+50,9 tỷ đồng), VCB (+50,5 tỷ đồng), HDB (+35,1 tỷ đồng),...

Theo nhận định của công ty chứng khoán MayBank KimEng, trong phiên giao dịch ngày 27/4, các nhà đầu tư nên thận trọng vì khả năng VN-Index tiếp tục trong giai đoạn chịu áp lực bán tháo. Bên bán vẫn làm chủ trận đấu khi mà lực cầu tiềm năng vẫn có nhiều lý do để đứng ngoài. Việc đánh mất vùng MA trung hạn là nghiêm trọng.

Lần đầu tiên trong hơn 1 năm trở lại đây, xu hướng tăng trung hạn không còn liền mạch. Hỗ trợ tiếp theo tại vùng 990-1000 điểm, chỉ số đượchy vọng sẽ tìm lại ngượng cân bằng trong vùng giá này. Nhà đầu tư nên hạn chế mức chấp nhận rủi ro ở giai đoạn hiện tại bằng một tỷ trọng cổ phiếu ở mức thấp và chờ đợi tín hiệu đảo chiều rõ nét hơn.

Còn theo CTCK Bảo Việt – BVSC, độ rộng thị trường hiện đang tiêu cực với sự bao phủ gần như hoàn toàn của số mã giảm điểm. Tâm lý nhà đầu tư đang ngày càng bi quan và có phần hoảng sợ với diễn biến sụt giảm nhanh và mạnh của thị trường.

Việc khối lượng trong những phiên sụt giảm mạnh vẫn ở mức thấp cho thấy cán cân cung cầu vẫn còn rất chênh lệch. BVSC cho rằng tương quan cung cầu ở các cổ phiếu sẽ tạm thời cân bằng trở lại nếu thị trường giảm về vùng hỗ trợ tâm lý 1.000 điểm.

Khả năng chỉ số có thể sẽ xuất hiện nhịp hồi kỹ thuật để thử thách lại đường trung bình này (tương ứng vùng 1.060-1.070 điểm) trong một vài phiên kế tiếp. Vùng kháng cự gần của chỉ số nằm tại 1.130-1.135 điểm và 1.160-1.170 điểm. Vùng hỗ trợ gần của chỉ số nằm tại 994- 1.010 điểm.