Chú thích ảnh
Một tiết mục biểu diễn tại Liên hoan Tiếng hát Làng Sen tỉnh Nghệ An năm 2023.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Trần Thị Mỹ Hạnh nhấn mạnh, Liên hoan Tiếng hát Làng Sen tỉnh Nghệ An năm 2023 là một sinh hoạt văn nghệ, một hội thi nghệ thuật quần chúng truyền thống ra đời đã hơn 40 năm. Liên hoan đã trở thành ngày hội lớn, là nét sinh hoạt văn hoá đặc sắc, thể hiện tính nghệ thuật, mang sắc thái tâm linh thành kính trong đời sống văn hoá tinh thần của người dân xứ Nghệ. Với chủ đề “Lời Người - Lời của nước non”, Liên hoan chính là bản hòa tấu ngân vang được cất lên bằng những lời ca, vũ điệu, ca ngợi công ơn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, ca ngợi những thành tựu đổi mới của quê hương, đất nước.

Theo Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Nghệ An, từ tháng cuối tháng 3 đến đầu tháng 5/2023, trên khắp tỉnh, từ đồng bằng đến miền núi, ngành văn hóa các địa phương đã tổ chức Liên hoan Tiếng hát Làng Sen cấp cơ sở. Liên hoan của các huyện, thành phố, thị xã được kết hợp tổ chức dưới nhiều hình thức, đa dạng về loại hình, thu hút được đông đảo diễn viên tham gia biểu diễn, khán giả đón xem và cổ vũ, tạo được sự lan tỏa sâu rộng.

Thông qua Liên hoan Tiếng hát Làng Sen, các ngành chức năng tiếp tục bồi đắp, phát triển mạnh mẽ phong trào văn hóa, văn nghệ, sức sáng tạo nghệ thuật; góp phần gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể, nâng cao đời sống tinh thần của nhân dân, tiếp tục vì mục tiêu xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Chú thích ảnh
Một tiết mục biểu diễn tại Liên hoan Tiếng hát Làng Sen tỉnh Nghệ An năm 2023.
Chú thích ảnh
Một tiết mục biểu diễn tại Liên hoan Tiếng hát Làng Sen tỉnh Nghệ An năm 2023.

Liên hoan Tiếng hát làng Sen gồm 21 chương trình đặc sắc nhất với sự tham gia biểu diễn của 600 nghệ nhân, diễn viên ưu tú nhất trong phong trào nghệ thuật quần chúng của tỉnh Nghệ An tham gia biểu diễn. Các diễn viên đã dày công luyện tập, đầu tư cẩn thận và kỹ lưỡng, hứa hẹn mang đến Liên hoan nhiều tiết mục ca múa nhạc chất lượng cao. Ngay trong buổi lễ khai mạc đã có một số huyện, thị xã tham gia biểu diễn gồm: Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Tân Kỳ, Quế Phong, Quỳ Châu...

Trong chuỗi các hoạt động quan trọng của Lễ Hội Làng Sen 2023, bên cạnh Liên hoan Tiếng hát Làng Sen còn có chương trình nghệ thuật chuyên nghiệp, triển lãm, Lễ hội đường phố, hoạt động thể thao, du lịch được đầu tư công phu...