Italy hôm 12/4 cho biết sẽ không có bất cứ vai trò trực tiếp nào trong một chiến dịch quân sự của phương Tây (nếu diễn ra) nhằm vào Syria. Tuy nhiên Italy sẽ cung cấp sự hỗ trợ hậu cần cho các đồng minh.

italy tuyen bo khong tham gia hanh dong quan su chong syria
Thủ tướng Italy Paolo Gentiloni. Ảnh: Governo.

Văn phòng của Thủ tướng Italy cho biết, Thủ tướng Paolo Gentiloni đã có một số cuộc thảo luận quốc tế về vấn đề Syria, trong đó có Thủ tướng Đức Angela Merkel. Theo đó, dựa trên các thỏa thuận song phương và quốc tế, Italy sẽ chỉ hỗ trợ hậu cần cho các đồng minh.

Đức trước đó cũng thông báo sẽ không tham gia bất kì cuộc tấn công nào nhằm chống lại chính phủ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad với cáo buộc tấn công vũ khí hóa học tại Đông Ghouta.

Thụy Điển đang đề nghị đưa ra một nghị quyết của Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc cử một nhóm chuyên gia đến Syria để giải quyết mọi vấn đề liên quan đến việc sử dụng vũ khí hóa học.

Trong khi đó, Đại sứ Syria tại Liên Hợp Quốc Bashar Ja'afari cho biết, 2 nhóm điều tra từ Tổ chức cấm vũ khí hóa học dự kiến đến Syria trong hôm nay và ngày mai để xem xét các chứng cứ liên quan đến cáo buộc tấn công vũ khí hóa học tại thị trấn Douma./.