Huyện Đại Từ làm tốt khâu thâm nhập “3 gặp, 4 biết” trong tuyển quân
Thâm nhập tuyển quân là một trong khâu gian nan đối với cán bộ quân sự, công an thuộc địa bàn vùng cao, vùng khó khăn

Biết tin Anh Trần Huy Hoàng, xóm Ngọc Linh, xã Phục Linh, huyện Đại Từ trúng tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2024, cấp ủy, chính quyền địa phương đến chia vui và động viên anh trước ngày nhập ngũ. Đó cũng là ngày cán bộ Ban Chỉ huy quân sự huyện đến gia đình anh tiến hành các thủ tục thâm nhập, hoàn thiện hồ sơ. Câu chuyện truyền thống về người liệt sỹ mà ông bà nội của anh Hoàng đang thờ cúng một lần nữa được tái hiện lại cho mọi người cùng nghe. Đây cũng chính là động lực để anh Trần Huy Hoàng tiếp tục phát huy truyền thống của gia đình sẵn sàng lên đường bảo vệ Tổ quốc.

Bà Đào Thị Tú (Bà nội anh Trần Huy Hoàng), xã Phục Linh, huyện Đại Từ mong muốn: "Cháu khi đến đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ, cố gắng học tập để trở thành chiến sĩ tốt".

Thâm nhập tuyển quân là một trong khâu gian nan đối với cán bộ quân sự, công an thuộc địa bàn vùng cao, vùng khó khăn khi phải đến từng xóm, bản gặp chính quyền địa phương, gia đình và trực tiếp công dân trúng tuyển nghĩa vụ. Chính vì vậy, khi được cử đi thâm nhập, cán bộ của các đơn vị đã không quản ngại khó khăn, vất vả mới có thể hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Huyện Đại Từ làm tốt khâu thâm nhập “3 gặp, 4 biết” trong tuyển quân
Cơ quan quân sự, công an phối hợp trực tiếp thâm nhập đến từng gia đình

Năm 2024, huyện Đại Từ được tỉnh giao tuyển chọn và gọi 310 chỉ tiêu tuyển quân, trong đó có 40 công dân thực hiện nghĩa vụ Công an nhân dân. Để bảo đảm chất lượng cũng như chỉ tiêu trên giao, Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện đã chỉ đạo các địa phương, đơn vị, chủ động phối hợp làm tốt công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ. Riêng khâu thâm nhập, cơ quan quân sự, công an sẽ phối hợp trực tiếp đến từng gia đình. Trên cơ sở đó sẽ nắm được tình trạng sức khỏe, tâm tư nguyện vọng của công dân để sắp xếp về các đơn vị công an, quân đội cho phù hợp.

Anh Tô Vĩnh Hưng, xóm Đồng Mưa, xã Lục Ba, huyện Đại Từ tâm sự: "Khi biết tin trúng tuyển nghĩa vụ quân sự tôi thấy rất phấn khởi. Đây là môi trường mới cho tôi cơ hội được rèn luyện để thay đổi bản thân".

Trung tá Vũ Bá Tỉnh, Phó Chỉ huy trưởng, Ban CHQS huyện Đại Từ cho biết: "Năm 2024 chất lượng thanh niên lên đường nhập ngũ cao hơn năm 2023 và những năm trước. Có được kết quả như vậy là có sự quan tâm thường xuyên vào cuộc của cả hệ thống chính trị, công tác tuyên truyền về Luật Nghĩa vụ quân sự, Nghị định của Chính phủ, Thông tư của Bộ, Liên bộ đến toàn thể nhân dân; kết hợp công tác nắm và quản lý tốt thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ".

Sau khi các địa phương trên địa bàn toàn tỉnh hoàn tất mọi công tác chuẩn bị theo kế hoạch, ngày 25/2/2024, tức ngày 16 tết, tỉnh Thái Nguyên sẽ đồng loạt tổ chức Lễ giao nhận quân năm 2024. Bằng sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở và tinh thần phát huy truyền thống “Thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người” trên quê hương cách mạng, công tác tuyển quân của tỉnh Thái Nguyên năm 2024 sẽ bảo đảm đúng, đủ chỉ tiêu và có chất lượng tốt nhất./.