Hiệu quả từ mô hình trồng măng Lục Trúc
Mô hình trồng măng Lục Trúc của gia đình ông Trương Văn Bảo, ở làng Chàng, xã Tân Lợi, huyện Đồng Hỷ.

Sau khi tìm hiểu học tập các mô hình, nhận thấy những tiềm năng của mô hình trồng măng Lục Trúc mang lại, ông Trương Văn Bảo, ở làng Chàng, xã Tân Lợi, huyện Đồng Hỷ đã mạnh dạn đưa giống măng Lục Trúc vào trồng với diện tích trên 2ha, đạt tiêu chuẩn VietGap. Vừa trồng vừa học hỏi kỹ thuật chăm sóc, mô hình trồng măng Lục Trúc của gia đình ông đã đem lại những hiệu quả tích cực, góp phần tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương.

Ông Đỗ Văn Kim, huyện Định Hóa, Thái Nguyên chia sẻ: "Tôi làm việc cho mô hình của ông Bảo, công việc ổn định, phù hợp với sức khỏe, thu nhập 3 triệu đồng/tháng".

Hiệu quả từ mô hình trồng măng Lục Trúc
Mô hình trồng măng Lục Trúc đem lại hiệu quả kinh tế, góp phần nâng cao đời sống của gia đình ông Trương Văn Bảo.

Măng Lục Trúc có thể trồng trên nhiều loại đất, có khả năng chịu hạn tốt, không bị ảnh hưởng nhiều bởi sâu bệnh. Tuy không mất nhiều công chăm sóc nhưng phải đảm bảo đúng kỹ thuật, bón phân và tỉa cây theo từng giai đoạn. Với giá bán dao động từ 50.000-80.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí và công chăm sóc, bình quân mỗi năm gia đình ông Bảo thu nhập được khoảng hơn 300 triệu đồng.

Ông Trương Văn Bảo, Hợp tác xã MTQ, xã Tân Lợi, huyện Đồng Hỷ cho hay: "Măng Lục Trúc đem lại thu nhập cao, nhờ đó người lao động có ngày công xứng đáng hơn. Hiện nay, cung chưa đủ cầu. Măng Lục Trúc chưa bóc có giá 35.000-40.000 đồng/kg, măng đã bóc từ 80.000-90.000 đồng/kg".

Măng Lục Trúc là một loại thực phẩm bổ dưỡng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của con người. Măng Lục Trúc có vị giòn, ngọt mát, có thể chế biến thành nhiều món ăn độc đáo. Hiện nay, gia đình ông Trương Văn Bảo đang tập trung sản xuất và kinh doanh một số sản phẩm chính như: măng tươi hút chân không, măng khô, măng ngâm ớt,… Tuy nhiên, mô hình của gia đình ông vẫn còn gặp phải không ít khó khăn trong việc quảng bá, tiêu thụ sản phẩm trên nền tảng số.

Bạn Lục Văn Toàn, kênh TikTok Tớ thích nông sản cho biết: "Em mong rằng trong thời gian tới những sản phẩm như măng Lục Trúc bổ dưỡng sẽ được tiếp cận với mọi người nhiều hơn qua nền tảng số. Thời gian tới, em mong muốn hợp tác và đưa sản phẩm này lên nền tảng số để đưa đến người tiêu dùng nhanh nhất".

Măng Lục Trúc như một phương thức đưa các vùng đất trống vào sử dụng một cách kinh tế, loại cây này có khả năng tạo sinh khối nhanh, dễ tạo nguồn giống, có khả năng chắn gió, giữ đất cao, phát huy nhanh tác dụng phòng hộ, phù hợp với người nông dân. Chính vì vậy, việc phát triển mô hình trồng măng Lục Trúc chính là một mô hình nông lâm kết hợp, tạo sinh kế cho người nông dân vươn lên phát triển kinh tế gia đình./.