gap kho trong tieu thu 1400 tan hai san dong lanh sau su co moi truong bien
Nhiều tàu đánh cá của thị xã Cửa Lò "nằm bờ" sau sự cố môi trường biển liên quan đến hoạt động xả thải của Formosa.

Dù không phải là địa phương chịu ảnh hưởng trực tiếp bởi sự cố môi trường biển liên quan đến hoạt động xả thải của Formosa (Kỳ Anh, Hà Tĩnh) tuy nhiên, thị xã biển Cửa Lò (Nghệ An) cũng bị tác động mạnh, gây thiệt hại không nhỏ về kinh tế.

Mặc dù đã có nhiều chương trình văn hóa nghệ thuật để “hút” khách du lịch về với biển Cửa Lò nhưng lượng khách đến với thị xã du lịch biển này trong mùa du lịch năm 2016 chỉ có 1,65 triệu lượt, trong khi đó, mùa du lịch năm 2015, thị xã Cửa Lò đón gần 2,5 triệu lượt khách đến nghỉ ngơi và lưu trú. Doanh thu từ các hoạt động dịch vụ, du lịch trong mùa du lịch vừa qua chỉ đạt 52,3% kế hoạch cả năm (1.420 tỉ đồng).

Sau sự cố môi trường biển, hoạt động khai thác, đánh bắt và mua bán hải sản của thị xã Cửa Lò cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Qua thống kê cho thấy có 203 kho đông lạnh, 295 tàu thuyền (công suất từ 20CV đến 822CV) cùng các khách sạn, nhà hàng bị ảnh hưởng, thiệt hại ước tính 348 tỉ đồng. Trong đó, hoạt động du lịch, dịch vụ thiệt hại 186 tỉ đồng, khai thác hải sản 36 tỉ đồng và 126 tỉ đồng dịch vụ hậu cần nghề cá. Ngoài ra, việc tiêu thụ hải sản cũng gặp khó dù giá cả đã giảm thấp. Hiện Cửa Lò còn có 1.400 tấn hải sản đông lạnh chưa tiêu thụ được.

gap kho trong tieu thu 1400 tan hai san dong lanh sau su co moi truong bien
Lượng khách du lịch đến thị xã Cửa Lò trong mùa du lịch năm 2016 thấp hơn năm 2015 gần 1 triệu lượt.

Ngoài việc phối hợp với Chi cục quản lý nông – lâm – thủy sản (Sở NN&PTNT tỉnh Nghệ An) trong việc kiểm tra, cấp giấy chứng nhận giấy đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, xác nhận nguồn gốc hải sản giúp doanh nghiệp tiêu thụ hải sản tốt hơn, thường xuyên công bố rộng rãi kết quả quan trắc môi trường biển, thị xã Cửa Lò đã có báo cáo kiến nghị gửi UBND tỉnh và Chính phủ có cơ chế chính sách hỗ trợ cho ngư dân.

Địa phương này cũng vừa có văn bản kiến nghị UBND tỉnh Nghệ An hỗ trợ gần 350 tỉ đồng thiệt hại từ các hoạt động du lịch, khai thác hải sản và dịch vụ hậu cần nghề cá do ảnh hưởng từ sự cố môi trường biển liên quan đến hoạt động xả thải của Formosa gây ra.