TheoReuters, trong cuộc họp thường niên của nhóm G7 tại Tuscany, Italy ngày hôm nay (10/4), các Ngoại trưởng Đức, Pháp, Anh, Canada, Nhật Bản và Italy sẽ lần đầu tiên có dịp “xoay” người đồng cấp Mỹ Rex Tillerson về việc liệu Mỹ có kiên định với chính sách của mình về vấn đề Syria hay không.

g7 muon my lam ro vu phong ten lua tomahawk khong kich syria
Xe thiết giáp chở binh sĩ Mỹ tại Syria. Ảnh: Reuters

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump từng tuyên bố sẽ “ít can thiệp vào tình hình quốc tế” hơn so với những người tiền nhiệm và thậm chí sẵn sàng “nhắm mắt làm ngơ” với một số vụ việc cụ thể nếu những vụ việc đó không ảnh hưởng đến lợi ích của Mỹ.

Chính vì thế, việc Mỹ bất ngờ dội tên lửa Tomahawk vào Syria hồi cuối tuần qua với lý do là nhằm đáp trả việc chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad bị cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học tấn công thường dân khiến gần 100 người thiệt mạng đã khiến các quan chức ngoại giao G7 cảm thấy “hết sức kinh ngạc”.

Tuy nhiên, các quan chức này vẫn cảm thấy không mấy chắc chắn về việc liệu Mỹ có còn muốn lật đổ chính thể của Tổng thống Syria al-Assad giống như các đồng minh châu Âu nữa hay không hay vụ phóng tên lửa của Mỹ chỉ đơn thuần là “một lời cảnh cáo” đối với Syria.

Điều này xuất phát từ việc Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley từng tuyên bố, ưu tiên hàng đầu của Tổng thống Mỹ Donald Trump là thay đổi chế độ ở Syria, trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson khẳng định, ưu tiên hàng đầu của Mỹ là đánh bại IS.

Thông điệp có phần trái chiều của 2 nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ nói trên đã khiến các đồng minh châu Âu hết sức thất vọng bởi các nước này luôn muốn Mỹ ủng hộ đến cùng một giải pháp chính trị tại Syria dựa trên việc ông al-Assad phải ra đi.

Một quan chức ngoại giao châu Âu chia sẻ: “Người Mỹ nói rằng, họ nhất trí về một giải pháp ngoại giao cho vấn đề Syria, tuy nhiên, họ lại không cho thấy bất kỳ một hành động cụ thể nào. Họ đang mò mẫm một cách vô định trong bóng tối”./.