facebook nong long phat hanh dong tien ao cua rieng minh

Theo nguồn tin một số nguồn tin đáng tin cậy, Facebook dự kiến sẽ công bố một đồng tiền điện tử mới ngay trong tháng này. Trước đó, các nhân viên của Facebook đã làm việc trong dự án có tên là Libra trong một thời gian dài. Và họ sẽ được trả lương bằng chính những đồng tiền ảo (token) này sau khi chúng được phát hành, thay vì tiền mặt.

Bên cạnh các nhân viên của Facebook, thị trường mục tiêu của đồng tiền ảo này là các quốc gia đang phát triển, hay những khu vực được chính phủ các nước hỗ trợ và có khả năng thăng tiến trong một thị trường chung

Tiền ảo này sẽ chủ yếu được sử dụng trên các sản phẩm, dịch vụ của mạng xã hội Facebook, như WhatsApp, Messenger, v.v. - nhưng công ty cũng đang lên kế hoạch cho các thiết bị đầu cuối giống như ATM, máy giao dịch tiền ảo,...

Động thái này được xem là hoàn toàn phù hợp với sự thúc đẩy của Facebook về thương mại điện tử. Tại F8 - hội nghị dành cho các nhà phát triển của Facebook, công ty đã công bố "sẵn" một số tính năng mua sắm sắp tới, như cho phép người dùng Instagram mua đồ lưu niệm từ những người có tầm ảnh hưởng được yêu thích của họ, hay cho phép các doanh nghiệp đưa danh mục sản phẩm của họ lên WhatsApp

facebook nong long phat hanh dong tien ao cua rieng minh
Tiền ảo sẽ là đơn vị thanh toán chính trên các phần mềm, dịch vụ của Facebook.

Ngoài ra, Facebook sẽ xây dựng Facebook Marketplace, cho phép vận chuyển sản phẩm thông qua ứng dụng Facebook, để việc mua và bán trở nên dễ dàng hơn. Công ty cũng đã công bố tính năng thanh toán cho Instagram vào tháng 3/2019.

Facebook cũng đã mời hàng chục tổ chức tài chính và các công ty công nghệ khác tham gia vào một nền tảng độc lập, bao gồm các hoạt động góp vốn và giúp chi phối tiền kỹ thuật số được hiệu quả hơn.

Tất cả những bước này là nhằm chuẩn bị cho sự ra mắt của một đơn vị tiền ảo chính thức. Nếu Facebook phát hành tiền ảo, họ sẽ có một lợi thế cực lớn đến từ tập khách hàng mà không một đối thủ nào có được - đó là 2,3 tỷ người sử dụng Facebook trên toàn thế giới (theo số liệu Q1/2019).

Tất nhiên, để làm cho dự án tiền án trở nên khả thi, Facebook đã làm việc với chính phủ các nước để có được sự chấp thuận, cũng như phân phối đồng tiền ảo này. Công ty cũng đang nghiên cứu các biện pháp phòng chống gian lận, bao gồm các hình thức xác thực danh tính, xác thực giao dịch nghiêm ngặt hơn.

facebook nong long phat hanh dong tien ao cua rieng minh
Dự án phát hành đồng tiền ảo của riêng mình là ý tưởng được Mark Zuckerberg "ấp ủ" từ lâu.

Mark Zuckerberg - CEO của Facebook, chính là người chủ động điều phối và biến Libra trở thành một dự án được ưu tiên trong việc đầu tư, theo The Information. Vào tháng 2/2019, Facebook thậm chí đã thuê một nhóm phát triển sản phẩm từ Chainspace, một công ty khởi nghiệp về blockchain để tham gia vào dự án này. Vào tháng 5/2019, Facebook được cho là thành lập một công ty công nghệ tài chính mới có tên Libra Networks.

Điều thú vị là không phải tất cả ban lãnh đạo tại Facebook đều ủng hộ với quan điểm của Mark Zuckerberg. Cụ thể, giám đốc điều hành Sheryl Sandberg và giám đốc tài chính David Wehner đều đã bày tỏ những sự dè dặt nhất định khi nói về dự án tiền ảo mới.