Nhằm đối phó với các thông tin sai lệch về virus SARS-CoV-2 gây dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trên mạng xã hội, Facebook cho biết sẽ hỗ trợ Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tuyên truyền về SARS-CoV-2 cũng như những nguy cơ và cách ứng phó với virus nguy hiểm này.

Trao đổi với báo giới ngày 3/3, Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg cho biết hãng sẽ tạo điều kiện để WHO tuyên truyền về những nỗ lực ứng phó với COVID-19 trên nền tảng này mà không tính phí.

Theo đó, những người dùng tìm kiếm thông tin về virus SARS-CoV-2 trên Facebook sẽ thấy một bảng thông tin chuyển hướng tới những nguồn thông tin mới nhất về dịch bệnh do WHO hay các cơ quan y tế địa phương cung cấp.

Ông Zuckerberg cũng cam kết Facebook sẽ gỡ bỏ những thông tin sai lệch và "các thuyết âm mưu" về virus SARS-CoV-2 và COVID-19 đã được các tổ chức y tế toàn cầu cảnh báo.

Facebook sẽ hợp tác với các chuyên gia y tế toàn cầu và sẵn sàng tài trợ hàng triệu USD quảng cáo cho các tổ chức y tế chính thống khác.

Hồi tháng Hai vừa qua, Facebook cho biết sẽ cấm các nội dung quảng cáo những sản phẩm được người bán tung hô là có khả năng chữa trị và phòng ngừa virus SARS-CoV-2.

Tính tới ngày 3/3, dịch COVID-19, khởi phát từ thành phố Vũ Hán (Wuhan) của Trung Quốc, đã lan ra nhiều nước trên thế giới với số ca nhiễm trên toàn cầu lên gần 93.000.

Liên quan đến nỗ lực chống tin giả, Bộ trưởng Kinh tế số và xã hội Thái Lan Buddhipongse Punnakanta cho biết trong ngày 3/3, lực lượng an ninh đã bắt giữ hai người phụ nữ Thái Lan, một ở Bangkok và một ở tỉnh Rayong, vì phát tán tin giả về dịch COVID-19.

Tại Thái Lan, việc phát tán tin giả về COVID-19 được coi là vi phạm Luật tội phạm máy tính và có thể phải chịu mức án 5 năm tù giam cùng với khoản tiền phạt lên tới 100.000 baht (3.185 USD)./.