Sputnik dẫn tuyên bố của nhóm chuyển giao quyền lực của ông Trump ngày 29/12 cho biết, điều này “xuất phát từ việc bảo đảm lợi ích của đất nước và nhân dân Mỹ” và ông Trump muốn “nhận được thông tin mới nhất về vụ việc này”.

donald trump muon xac minh thong tin nga can thiep vao bau cu my

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

“Mỹ lẽ ra phải quan tâm đến những vấn đề to lớn và tốt đẹp hơn”, nhóm chuyển giao quyền lực của ông Trump tuyên bố, tuy nhiên, vì lợi ích của người dân Mỹ, ông Trump sẽ tham vấn giới chức tình báo Mỹ về những gì họ phát hiện ra.

Khi được hỏi ông nghĩ gì về thông tin Nga can thiệp vào hệ thống máy tính phục vụ bầu cử Mỹ, ông Trump chia sẻ: “Tôi nghĩ rằng, chúng ta cần phải biết cách sống một cách thoải mái hơn. Máy tính đã khiến cuộc sống của chúng ta trở nên phức tạp hơn nhiều.

Kỷ nguyên máy tính đã khiến cho mọi người không hiểu được chính xác những gì đang diễn ra hiện nay. Chúng ta có thể đẩy nhanh tốc độ và đạt được rất nhiều tiến bộ nhưng tôi không chắc chúng ta có thể duy trì được mức độ an ninh cần thiết hay không”.

Trước đó, cùng ngày, chính quyền của Tổng thống Obama đã công bố các lệnh trừng phạt Nga liên quan đến cáo buộc giới tình báo Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ. 35 quan chức ngoại giao Nga cùng gia đình của họ tại Mỹ đã được yêu cầu phải rời khỏi Mỹ trong vòng 72 giờ.

Bình luận về các lệnh trừng phạt mới này, cựu cố vấn của ông Trump Carter Page nhấn mạnh, điều này cho thấy những “vấn đề nghiêm trọng” về quản lý của chính quyền ông Obama.

Theo ông Page, trên thực tế, các lệnh trừng phạt này cho thấy “chính quyền Mỹ rất thiếu ngoại giao”. Cũng theo ông Page, vụ việc này là “một ví dụ mới nhất về việc quyền lực của chính quyền cần phải được trao trở lại cho người dân Mỹ”.

Trong khi đó, Điện Kremlin khẳng định rằng, Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ đưa ra các biện pháp đáp trả “đầy đủ và tương xứng” với các lệnh trừng phạt của Mỹ và khiến Mỹ “phải cảm thấy rất bất an”./.