Đổi thay nơi vùng đất quê hương Đức vua Lý Nam Đế
Dự án công viên cây xanh Khu đô thị Kim Thái là một trong 2 dự án công viên cây xanh mà TP Phổ Yên tập trung hoàn thành trong năm 2024.

Dự án công viên cây xanh Khu đô thị Kim Thái là một trong 2 dự án công viên cây xanh mà TP Phổ Yên tập trung hoàn thành trong năm 2024. Dự kiến sau khi hoàn thành, công trình sẽ mang tên Công viên 10/4, ngày mà mỗi người dân thành phố đều không khỏi tự hào bởi đó là dấu mốc Phổ Yên từ một huyện thuần nông chính thức được công nhận là thành phố.

Ông Nguyễn Văn Nụ, tổ dân phố Trường Thịnh, phường Nam Tiến, TP Phổ Yên chia sẻ: "Sau khi thực hiện được Nghị quyết 12 của Tỉnh ủy, Phổ Yên trở thành thành phố, Phổ Yên còn phát triển mạnh hơn nữa bởi lợi thế của Phổ Yên cả về công nghiệp, nông nghiệp, tiềm năng còn rất phong phú".

Đổi thay nơi vùng đất quê hương Đức vua Lý Nam Đế
Phổ Yên hiện cũng là địa phương dẫn đầu trong thu hút đầu tư; phát triển công nghiệp, thương mại dịch vụ.

Trong hơn 2 năm qua, Phổ Yên đã thực hiện 6 công trình từ nguồn vốn hỗ trợ của tỉnh là trên 170 tỷ đồng. Ngoài ra, thành phố đã chủ động cân đối nguồn kinh phí để triển khai 191 dự án, công trình với tổng mức đầu tư trên 8.244 tỷ đồng; đã hoàn thành đưa vào sử dụng 103 công trình, đang triển khai 88 dự án, công trình. Trong đó có nhiều công trình quan trọng như Khu trung tâm hành chính mới, hàng loạt dự án nâng cấp, chỉnh trang đô thị, hệ thống đường giao thông kết nối đồng bộ đáp ứng tiêu chí của một đô thị hiện đại.

Phổ Yên hiện cũng là địa phương dẫn đầu trong thu hút đầu tư; phát triển công nghiệp, thương mại dịch vụ. Lĩnh vực nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hoá, công nghệ cao, thân thiện với môi trường. Tốc độ tăng trưởng kinh tế hằng năm duy trì trên 20%; kết thúc năm 2022, GRDP bình quân đầu người đạt 345 triệu đồng, thu nhập bình quân đầu người đạt 120 triệu đồng/người/năm. Đây là những kết quả hết sức quan trọng mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc thành phố Phổ Yên đạt được, đặc biệt trong nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đảng bộ thành phố.

Bà Đỗ Thị Đông, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Đắc Sơn, TP Phổ Yên chia sẻ: "Bài học kinh nghiệm để đạt được những kết quả mà giữa nhiệm kỳ chúng tôi đã đạt được đó là sự đoàn kết của tập thể Ban Chấp hành, Ban Thường vụ; sự đồng thuận, ủng hộ của các đảng viên, nhân dân, đã góp phần thực hiện thắng lợi nghị quyết giữa nhiệm kỳ 2020-2025 đã đề ra".

Tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng bộ, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân; tiếp tục đổi mới, sáng tạo, đẩy mạnh cải cách hành chính, giải phóng mặt bằng, thu hút đầu tư phát triển công nghiệp, thương mại, dịch vụ, du lịch, nông nghiệp bền vững; huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực, đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị và xây dựng nông thôn mới, chăm lo phát triển văn hóa, xã hội; đảm bảo an sinh xã hội, giữ vững an ninh, quốc phòng. Đó là mục tiêu, cũng là đích đến để thành phố tập trung các giải pháp điều hành, thực hiện.

Ông Nguyễn Xuân Trường, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Phổ Yên nhấn mạnh: "Với những kết quả đã đạt được sau hơn nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP Phổ Yên nhiệm kỳ 2020-2025 đã góp phần quan trọng để đáp ứng tiêu chí của đô thị loại II. Với những kết quả đạt được chắc chắn rằng đến năm 2025 Phổ Yên sẽ trở thành đô thị loại II theo đúng quy định và định hướng, thực hiện thắng lợi Nghị quyết của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thái Nguyên, phấn đấu đến năm 2030, Phổ Yên sẽ cơ bản hoàn thành các tiêu chí của đô thị loại I".

Phổ Yên hiện có 18 đơn vị hành chính cấp xã gồm 13 phường và 5 xã. Hiện nay, Phổ Yên đã cơ bản đạt các tiêu chí của đô thị loại II. Phổ Yên đang trên đà tăng tốc góp phần quan trọng xây dựng tỉnh Thái Nguyên trở thành trung tâm kinh tế công nghiệp hiện đại, cực tăng trưởng của khu vực Trung du miền núi phía Bắc và vùng thủ đô Hà Nội./.