* Trong tuần qua, Thainguyentv đăng tải nhiều thông tin dư luận thế giới đang quan tâm: Xung đột Hamas - Israel: Liêp hợp quốc hối thúc lập tức ngừng bắn để viện trợ nhân đạo; Nga công bố sắc lệnh về cơ cấu chính phủ mới, có 10 phó thủ tướng; Trung Quốc và Mỹ nhất trí hợp tác giảm phát thải khí methane; Nhiều quầy hàng của người Việt Nam bị ảnh hưởng sau vụ cháy trung tâm thương mại tại Ba Lan; Nhiều người thiệt mạng do lũ quét tại Afghanistan; Những kỷ lục mới về số lần chinh phục đỉnh Everest;…

- Theo một sắc lệnh do Điện Kremlin công bố ngày 11/5, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã phê chuẩn cơ cấu của chính phủ mới của nước này, theo đó Chính phủ Nga sẽ có 10 phó thủ tướng.

Trước đó, ngày 10/5, Tổng thống Putin đã ký sắc lệnh tái bổ nhiệm ông Mikhail Mishustin làm Thủ tướng.

Với việc phê chuẩn này, trong vòng một tuần, ông Mishustin phải đệ trình lên Tổng thống Putin các đề xuất về cơ cấu các cơ quan hành pháp liên bang và trong vòng hai tuần trình đề xuất các ứng cử viên cho chức Phó Thủ tướng và Bộ trưởng liên bang để Duma Quốc gia phê chuẩn (ngoại trừ những người đứng đầu cơ quan hành pháp, khối an ninh và Bộ Ngoại giao).

Dự kiến, trong 2 ngày ngày 13 và 14/5, các đại biểu Duma quốc gia (Hạ viện Nga) sẽ họp xem xét ứng cử viên cho các vị trí Phó Thủ tướng và Bộ trưởng. Tất cả các cuộc họp này phải được sự chấp thuận của Tổng thống Putin.

Người đứng đầu Bộ Quốc phòng, Bộ Nội vụ, Bộ Tư pháp, Bộ Tình trạng khẩn cấp và Bộ Ngoại giao Nga sẽ do chính Tổng thống Putin bổ nhiệm, sau khi tham khảo ý kiến của Hội đồng Liên bang (Thượng viện).

- Ngày 12/5, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres hối thúc các bên lập tức dừng cuộc chiến tranh trên dải Gaza, trả tự do cho các con tin và gia tăng viện trợ nhân đạo cho vùng lãnh thổ Palestine bị bao vây.

Chú thích ảnh
Trẻ em Palestine sơ tán khỏi Rafah tới thành phố Khan Younis, phía Nam Dải Gaza ngày 10/5/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Trong video phát biểu gửi tới hội nghị các nhà tài trợ quốc tế ở Kuwait, Tổng thư ký LHQ nhắc lại lời kêu gọi lập tức ngừng bắn nhân đạo, trả tự do vô điều kiện cho các con tin và tăng viện trợ nhân đạo khẩn cấp. Người đứng đầu LHQ cũng cho biết thêm lệnh ngừng bắn mới chỉ là khởi đầu, còn chặng đường dài trước mắt để tái thiết mọi thứ từ đống đổ nát và nỗi đau của cuộc chiến tranh hiện nay.

Ông nhấn mạnh cuộc chiến trên Dải Gaza đã gây ra nhiều nỗi đau không thể tưởng tượng, phá hủy cuộc sống của nhiều người, khiến các gia đình ly tán và làm gia tăng số người vô gia cư, đói khổ và sang chấn tinh thần.

Đoạn video trên được phát khai mạc Hội nghị do Tổ chức Từ thiện Hồi giáo quốc tế (IICO) và Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của LHQ (OCHA) phối hợp tổ chức tại Kuwait. Trước đó, ngày 10/5, tại Nairobi, Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres cũng đã cảnh báo Dải Gaza đối mặt với thảm họa nhân đạo kinh hoàng nếu Israel triển khai chiến dịch quân sự toàn diện tại thành phố Rafah.

Trong khi đó, ngày 12/5, Israel vẫn tiếp tục không kích dải Gaza sau khi mở rộng lệnh sơ tán tại thành phố Rafah bất chấp cộng đồng quốc tế phản đối chiến dịch quân sự tới các vùng phía Đông của thành phố vốn đã khiến 1 cửa khẩu đóng vai trò quan trọng trong việc đưa hàng tiếp tế vào Dải Gaza phải đóng cửa.

Cũng trong ngày 12/5, Ngoại trưởng Anh David Cameron nêu rõ Israel không nên thực hiện chiến dịch quân sự ở thành phố Rafah mà không có kế hoạch rõ ràng để bảo vệ dân thường. Trả lời hãng truyền hình Sky News, ông Cameron cho rằng nếu thực hiện chiến dịch tại Rafah, trước tiên Israel cần có kế hoạch rõ ràng về việc bảo vệ mạng sống cho người dân, sơ tán và đảm bảo người dân có đủ lương thực, thuốc thang, nơi tạm trú, mọi thứ.

Nhà ngoại giao Anh cũng cho rằng Israel cần cải thiện tình hình cho phép hàng viện trợ nhân đạo vào Dải Gaza. Ông Cameron tái khẳng định đã nhiều lần bày tỏ không đồng tình với hành động của Israel trong vấn đề này, cho rằng đến nay dù vấn đề đã có một số dấu hiệu cải thiện nhưng không đủ nhanh.

- Ngày 12/5, Đại sứ Việt Nam tại Ba Lan Hà Hoàng Hải cho biết trung tâm thương mại với hàng trăm quầy hàng của người Việt Nam tại số 44 Marywilska, thủ đô Vácsava, Ba Lan đã bị cháy. Thông tin sơ bộ ban đầu cho thấy không có thiệt hại về người, song gần như toàn bộ tài sản đã bị thiêu rụi.

Chú thích ảnh
Gần như toàn bộ trung tâm thương mại đã bị lửa tàn phá. Ảnh: TTXVN phát

Trao đổi với phóng viên TTXVN tại khu vực Trung và Đông Âu, Đại sứ Hà Hoàng Hải thông tin trung tâm thương mại tại số 44 Marywilska là một trung tâm thương mại bán lẻ lớn tại Ba Lan với khoảng 1.400 gian hàng, trong đó có khoảng 1/3 gian hàng là của người Việt Nam. Vụ cháy bùng phát vào rạng sáng 12/5. Khoảng sau 10 phút từ khi nhận được báo động, đội cứu hoả đầu tiên đã có mặt tại hiện trường. Tuy nhiên, do hàng hoá nhiều, trong đó có các mặt hàng may mặc, cộng thêm thời tiết khô, ngọn lửa đã lan nhanh. Gần như toàn bộ trung tâm thương mại đã bị lửa tàn phá.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan đã cử nhóm công tác ngay lập tức tới hiện trường, đồng thời phối hợp với Hội người Việt Nam tại Ba Lan nắm bắt tình hình và sớm triển khai công tác bảo hộ công dân. Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan đã đăng số đường dây nóng về bảo hộ công dân để nắm bắt thông tin từ kiều bào, sẵn sàng hỗ trợ bà con làm việc với các cơ quan chức năng sở tại, Ban quản lý trung tâm thương mại, lực lượng phòng cháy chữa cháy và phía bảo hiểm để giảm thiểu hậu quả của vụ cháy.

Bên cạnh đó, với những bà con bị mất giấy tờ trong vụ cháy, Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan sẵn sàng hỗ trợ tối đa để sớm cấp lại giấy tờ mới. Đại sứ quán cũng nhận được chỉ đạo của Bộ Ngoại giao về tiếp tục làm việc với các cơ quan chức năng sở tại nhằm tìm phương án tối ưu bảo đảm quyền và lợi ích của bà con.

Cũng trong sáng 12/5, thông tin với phóng viên TTXVN tại khu vực Trung và Đông Âu, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Ba Lan, ông Trần Tuấn Anh cho biết toàn bộ khu trung tâm thương mại tại số 44 Marywilska, thủ đô Vácsava của Ba Lan đã bị lửa thiêu rụi gần như hoàn toàn. Hội người Việt Nam tại Ba Lan đang tích cực phối hợp với Đại sứ quán để nắm bắt thông tin, động viên, thăm hỏi bà con có quầy hàng bị thiệt hại trong vụ cháy và vận động quyên góp hỗ trợ bước đầu.

* Trong tuần qua, Thainguyentv.vn đăng tải nhiều thông tin thời sự trong nước được dư luận xã hội quan tâm: Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri tại các địa phương; Hào hùng lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ; Thực hiện ngay việc thanh, kiểm tra chuyên ngành đối với thị trường vàng; Lần đầu tiên tổ chức ngày Việt Nam - EU với hoạt động vì môi trường sạch; Thời tiết giao mùa: Cảnh báo dông sét, mưa đá; Lần đầu tiên ghép gan thành công cho bệnh nhân bị suy gan tối cấp; Việt Nam không còn vaccine ngừa COVID-19 của AstraZeneca;…

- Sáng 7/5, Lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ đã diễn ra tại thành phố Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên). Đầu giờ sáng, trời Điện Biên bất ngờ đổ mưa nhưng đúng 8 giờ 45 phút trời tạnh. Đây cũng là thời điểm bắt đầu diễn ra lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1945 - 7/5/2024).

Chú thích ảnh
Xe mô hình Chiến thắng Điện Biên Phủ diễu hành qua lễ đài. Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN

Trong không khí tưng bừng của ngày kỷ niệm chiến thắng, hào khí non sông tụ hội về đây ôn lại trang sử hào hùng của dân tộc. Đội hình diễu binh, diễu hành trong Lễ kỷ niệm trọng thể tái hiện khí thế hào hùng của Chiến thắng Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu; thể hiện khí phách, sức mạnh vô địch của khối đại đoàn kết toàn dân tộc; truyền thống yêu nước, ý chí tự lực, tự cường; sự lớn mạnh và trưởng thành của lực lượng vũ trang cách mạng. Qua đó, cổ vũ, động viên toàn Đảng, toàn dân và toàn quân phát huy truyền thống dân tộc anh hùng, tinh thần quyết chiến, quyết thắng; khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc; thực hiện thắng lợi công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; góp phần vào phong trào đấu tranh vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội trên toàn thế giới…

- Trước thông tin từ hãng dược AstraZeneca cho biết đang thực hiện quy trình xin rút giấy phép vaccine COVID-19 tại các khu vực, quốc gia còn lại trên toàn thế giới, Cục Quản lý dược, Bộ Y tế cũng cho biết, hiện Việt Nam đã không còn sử dụng loại vaccine này.

Chú thích ảnh
Vaccine của Astra Zeneca. Ảnh tư liệu: Thành Đạt/TTXVN

Số vaccine được cấp phép lưu hành trước đó đã hết hạn sử dụng. Sau đó, vaccine COVID-19 của AstraZeneca không tiếp tục nhập khẩu vào Việt Nam.

Hiện nay, chỉ còn một số loại vaccine còn hạn sử dụng được lưu trữ để sử dụng trong phòng, chống dịch COVID-19.

Tại thời điểm được cấp phép tại Việt Nam, vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca sản xuất đã được cấp phép sử dụng khẩn cấp tại 181 quốc gia, vùng lãnh thổ. Đây cũng là loại vaccine được Tổ chức Y tế thế giới đưa vào danh sách sử dụng khẩn cấp.

Tại Việt Nam, trong thời gian diễn ra dịch COVID-19, ngoài 30 triệu liều vaccine COVID-19 đã đặt mua của AstraZeneca, sau đó Việt Nam cũng đã rải rác tiếp nhận vaccine AstraZeneca qua các chương trình tài trợ.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Quang Thái, Phó trưởng Khoa Kiểm soát Bệnh truyền nhiễm, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, AstraZeneca là một trong những vaccine COVID-19 được sử dụng rộng rãi tại Việt Nam.

Đến nay, Việt Nam đã triển khai an toàn 74,3 triệu mũi tiêm trên toàn quốc cho đối tượng từ 18 tuổi trở lên. Các mũi vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca tiêm cuối cùng ở Việt Nam trước tháng 7/2023.

Thông tin hãng AstraZeneca, từ ngày 7/5, loại vaccine này không còn được sử dụng trong Liên minh châu Âu (EU), sau khi công ty tự nguyện rút "giấy phép kinh doanh" tại khu vực này.

AstraZeneca cho biết việc thu hồi vaccine này là vì lý do thương mại. Hãng nói rằng, hiện đã có nhiều dòng vaccine khác hữu hiệu hơn, có khả năng phòng chống nhiều biến chủng SARS-CoV-2 mới hơn. Do đó, nhu cầu của thị trường với vaccine của AstraZeneca đã không còn.

AstraZeneca là vaccine phòng COVID-19 đầu tiên được phê duyệt nhập khẩu có điều kiện vào Việt Nam từ tháng 2/2021. Đây là vaccine do Công ty dược AstraZeneca phối hợp với Đại học Oxford (Anh) nghiên cứu, phát triển.

* Trong tuần Thainguyentv.vn cập nhật các hoạt động, sự kiện nổi bật trong tỉnh trong chương trình Thời sự, các bản tin, chuyên mục, chuyên đề... với nhiều tin đáng chú ý: Mít tinh Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ; Bồi dưỡng, cập nhật kiến thức cho cán bộ lãnh đạo diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý; Phiên họp thứ 33, UBND tỉnh Thái Nguyên nhiệm kỳ 2021 - 2026; Thái Nguyên tăng 2 bậc trên bảng xếp hạng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh;…

- Từ ngày 6 đến ngày 9/5, Tỉnh ủy Thái Nguyên phối hợp với Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức lớp bồi dưỡng, cập nhật kiến thức cho cán bộ lãnh đạo, quản lý đương nhiệm và Quy hoạch các chức danh thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý năm 2024.

Bế giảng lớp bồi dưỡng, cập nhật kiến thức các chức danh thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý
Bế giảng lớp bồi dưỡng, cập nhật kiến thức các chức danh thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý

Trong thời gian 4 ngày, các học viên được các cán bộ, giảng viên của Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh truyền đạt 6 chuyên đề bao gồm: Cục diện thế giới và đường lối đối ngoại của Việt Nam; Công tác kiểm tra, giám sát, phòng chống tham nhũng, tiêu cực và nhiệm vụ của địa phương trong giai đoạn hiện nay; Chiến lược phát triển KTXH giai đoạn 2021-2030, nhiệm vụ, giải pháp của địa phương; Cải cách hành chính Nhà nước, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh trong giai đoạn hiện nay; Quản trị địa phương trong bối cảnh chuyển đổi số; Chiến lược bảo vệ Tổ quốc và nhiệm vụ của địa phương trong tình hình mới và một số chuyên đề quan trọng khác. Đợt bồi dưỡng này tiếp tục nâng cao trình độ lý luận chính trị, kỹ năng lãnh đạo, quản lý, kỹ năng vận dụng vào thực tiễn giải quyết các tình huống, các vấn đề phát sinh trong thực tiễn công tác.

- Ngày 10/5, UBND tỉnh tổ chức Phiên họp thứ 33 để thảo luận, đánh giá tình hình kinh tế - xã hội tháng 4/2024 và nhiệm vụ trọng tâm tháng 5/2024; Cho ý kiến về một số nội dung Tờ trình, báo cáo của UBND tỉnh trình xin ý kiến Tỉnh ủy, HĐND tỉnh.

Quyết liệt, đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội
Phiên họp thứ 33 UBND tỉnh Thái Nguyên

Phát huy tiềm năng lợi thế, khắc phục khó khăn, đề ra giải pháp đẩy nhanh tiến độ thực hiện nhiệm vụ được giao là một trong những chỉ đạo của đồng chí Trịnh Việt Hùng, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tại Phiên họp, để cho ý kiến vào 6 nội dung tờ trình, dự thảo nghị quyết trình xin ý kiến Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh và HĐND tỉnh. Đồng chí chỉ đạo: Văn phòng UBND tỉnh phối hợp chặt chẽ với các ngành đôn đốc chuẩn bị các tờ trình, dự thảo nghị quyết trình HĐND tỉnh đúng trình tự, đảm bảo chất lượng, thời gian. Các cơ quan được giao chuẩn bị nội dung tiếp thu tối đa các ý kiến tại Phiên họp để bổ sung, hoàn thiện các nội dung trình.

Thái Nguyên tiếp tục thăng hạng trên bảng xếp hạng chỉ số PCI
Tất cả các địa phương đều đang hết sức nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh

- Ngày 9/5, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp cùng cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) công bố báo cáo chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI và chỉ số xanh cấp tỉnh PGI năm 2023. Với sự nỗ lực của chính quyền từ tỉnh đến cơ sở, Thái Nguyên tiếp tục thăng hạng trên bảng xếp hạng chỉ số PCI năm 2023.

Với tổng điểm 67,48, Thái Nguyên xếp vị trí thứ 23 trên bảng xếp hạng chỉ số PCI, tăng 2 bậc so với năm 2022, nằm trong nhóm 30 địa phương có chất lượng điều hành tốt nhất cả nước. Trong đó có 4 chỉ số thành phần tăng điểm bao gồm: chi phí thời gian, chi phí không chính thức, tính năng động cúa chính quyền tỉnh và đào tạo lao động. Đối với chỉ số xanh cấp tỉnh 2023, Thái Nguyên đạt 20,85 điểm, tăng 4,8 điểm so với năm 2022 (năm 2022 đạt 16,05đ) trong đó có 3/4 chỉ số tăng điểm là giảm thiểu ô nhiễm và thiên tai, đảm bảo tuân thủ và chính sách khuyến khích và dịch vụ hỗ trợ. Việc Thái Nguyên liên tiếp thăng hạng trong 3 năm gần đây đã minh chứng cho sự nỗ lực, quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị trong cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh của tỉnh một cách quyết liệt đồng bộ./.