Việc triển khai các dự án, công trình trọng điểm không chỉ góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, mà còn thay đổi diện mạo đô thị, tạo sức hút mạnh mẽ thúc đẩy sự phát triển toàn diện và bền vững của tỉnh.

Đẩy nhanh tiến độ các dự án, công trình trọng điểm
Hạ tầng giao thông là một trong những dự án trọng điểm của tỉnh Thái Nguyên

Dự án Tuyến đường liên kết, kết nối các tỉnh Thái Nguyên, Bắc Giang và Vĩnh Phúc là dự án trọng điểm đầu tiên trong nhiệm kỳ 2020-2025 của tỉnh. Sau gần 2 năm triển khai thực hiện, đến nay, chủ đầu tư Dự án là Ban Quản lý và đầu tư các công trình giao thông tỉnh Thái Nguyên đã phối hợp với T.P Phổ Yên và huyện Đại Từ, tiến hành GPMB trên 99,8%. Nhà thầu đã triển khai đắp đất nền đường được trên 40km và thi công 11 cầu và 25 hầm chui dân sinh, 168 cống ngang, 4 tường chắn. Chủ đầu tư đã giải ngân 69% kế hoạch vốn, tạo điều kiện thuận lợi để nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công, phấn đấu về trước kế hoạch. Anh Lê Anh Hiền, Công ty Hoàng Sơn cho biết: Theo hợp đồng đến tháng 11/2024 thì dự án sẽ kết thúc, do vậy 03 nhà thầu liên danh sẽ dốc hết toàn nhân lực, máy móc, thiết bị, đối với phần quốc lộ còn lại thì đã lập tiến độ chi tiết và giải ngân để đáp ứng tiến độ đã đặt ra.

Ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên, các nhà thầu thi công xây dựng Sân vận động Thái Nguyên đã tập trung nhân lực và máy móc, thiết bị để thi công các hạng mục. Dự án được khởi công từ tháng 12/2022, với tổng mức đầu tư gần 536 tỷ đồng. Công trình có diện tích 15,47ha, có mái che hiện đại, bảo đảm diện tích một sân bóng đá tiêu chuẩn quốc tế, quy mô 22.000 chỗ ngồi. Dự kiến công trình sẽ được hoàn thành các hạng mục và đưa vào sử dụng trong Quý II/2025.

Đẩy nhanh tiến độ các dự án, công trình trọng điểm

Ông Nguyễn Văn Hà, Giám đốc Ban QLDA đầu tư các công trình xây dựng dân dụng và công nghiệp tỉnh Thái Nguyên cho biết: Ban QLDA đã phối hợp với các đơn vị để xây dựng kế hoạch thi công hạng mục hàng tuần, hàng tháng, hàng quý để kịp thời tháo gỡ mọi khó khăn vướng mắc trong thời gian thi công xây dựng để đảm bảo tiến độ kế hoạch đề ra.

Cùng với Dự án Sân vận động Thái Nguyên, tỉnh đã chấp thuận chủ trương đầu tư 02 dự án sân gôm gồm: Dự án sân golf Glory tại xã Thành Công, TP Phổ Yên, có tổng mức đầu tư gần 388 tỷ đồng; diện tích gần 54ha; quy mô sân gôn 18 hố và các công trình phụ trợ. Theo kế hoạch, Quý III/2025, sân golf sẽ đi vào hoạt động. Dự án Khu thể thao sân golf Tân Thái, xã Tân Thái, huyện Đại Từ có tổng mức đầu tư trên 586 tỷ đồng; diện tích 84,2ha; sân golf có quy mô 18 hố và các công trình phụ trợ. Theo kế hoạch, Quý IV/2025, sân golf sẽ đi vào hoạt động.

Anh Phan Trọng Nhất, Công ty Cổ phần Licogi cho biết: Trong quá trình triển khai thi công Sân vận động Thái Nguyên đến nay cụ thể khán đài A, và khán đài B, khán đài C đã đạt 80% và khán đài D đạt 60%. Hiện tại sau Tết đã huy động được 60 xe lu và 30 máy súc và 10 ô tô, đã huy động được trên 50 người thực hiện, dự kiến đến cuối tháng 7 sẽ bàn giao cho tổng thầu.

Các Dự án phát triển hạ tầng khu công nghiệp, hạ tầng giao thông, đặc biệt là các tuyến giao thông liên vùng như Dự án Đường vành đai V đoạn qua khu vực tỉnh Thái Nguyên (đoạn từ huyện Phú Bình nối với tỉnh Bắc Giang) cũng được tỉnh chú trọng triển khai thực hiện. Bên cạnh đó, tỉnh đã đầu tư hạ tầng vùng lõi tại khu vực trung tâm TPTN với các dự án như: Dự án Xây dựng Trụ sở làm việc Khối các cơ quan tỉnh TN, với tổng mức đầu tư 405 tỷ đồng. Hiện nhà thầu đang triển khai thi công tầng 1 đến tầng 5 của công trình… Dự án Khu đô thị mới, phố đi bộ trung tâm thành phố Thái Nguyên, có tổng mức đầu tư khoảng 938 tỷ đồng, diện tích 6,65 ha….

Hiện nay, các nhà thầu thi công đang huy động nhân lực, vật lực để tích cực triển khai thi công các phần việc đảm bảo tiến độ theo kế hoạch. Các Dự án được hoàn thành và đưa vào sử dụng sẽ góp phần thúc đẩy phát triển toàn diện KT-XH địa phương, góp phần xây dựng Thái Nguyên trở thành một trong những Trung tâm kinh tế công nghiệp theo hướng hiện đại, thông minh của vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ và vùng Thủ đô Hà Nội vào năm 2025.