Đẩy mạnh tư vấn, hướng nghiệp cho học sinh dân tộc thiểu số
Các em học sinh trường THCS Tiên Hội, Đại Từ rất háo hức với các buổi tư vấn hướng nghiệp, định hướng tương lai.

1 buổi tư vấn hướng nghiệp được tổ chức tại trường THCS Tiên Hội, Đại Từ. Hôm nay, các em có mặt từ sớm, háo hức được nghe các thầy cô chia sẻ thông tin về các trường đại học, cao đẳng, ngành nghề và những cơ hội việc làm trong tương lai phù hợp với năng lực và điều kiện gia đình của các em.

Em Nguyễn Hoàng Anh Tuấn, Lớp 9A, trường THCS Tiên Hội, Đại Từ, Thái Nguyên cho biết: "Qua những buổi tư vấn như thế này em cảm thấy rất có ích cho bản thân, giúp em chọn được ngành và hướng đi của mình trong tương lai".

Em Dương Diễm Hương, Lớp 9A, trường THCS Tiên Hội, Đại Từ, Thái Nguyên cho biết thêm: "Qua buổi tư vấn này thì em mong muốn tất cả các bạn học sinh khối 9 sẽ có những dự định cho tương lai và phấn đấu học tập tốt để thành công trong ước mơ của chính mình".

Trường THCS Tiên Hội hiện có khoảng 50% là học sinh người dân tộc. Những năm qua, bên cạnh việc nâng cao chất lượng dạy và học, củng cố những kiến thức cơ bản cho học sinh, nhà trường cũng đặc biệt quan tâm công tác tư vấn, định hướng nghề nghiệp cho học sinh thông qua việc phối hợp với các đơn vị tổ chức những buổi tư vấn như thế này… Những thông tin, nội dung tư vấn hướng nghiệp cũng được thiết kế một cách xúc tích, thực tế, dể hiểu, dễ tiếp thu và phù hợp với lứa tuổi của các em.

Cô Lê Thị Hương, Hiệu trưởng Trường THCS Tiên Hội, Đại Từ mong muốn thông qua các buổi tư vấn hướng nghiệp các em học sinh sẽ định hướng được nghề nghiệp trong tương lai: "Qua buổi tư vấn, học sinh nhận thấy được tầm quan trọng của việc lựa chọn nghề nghiệp, từ đó các em có sự lựa chọn đúng đắn cho bản thân và phát huy được năng lực sở trường của mình".

Ông Nguyễn Ngọc Hưng, Trưởng phòng Giáo dục huyện Đại Từ đề xuất: "Trong thời gian tới tôi cũng mong muốn Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp hợp tác phát triển nguồn nhân lực Thái Nguyên sẽ tiếp tục phối hợp với ngành giáo dục và đào tạo huyện Đại Từ để tổ chức các hội nghị hướng nghiệp cho học sinh tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn huyện".

Đẩy mạnh tư vấn, hướng nghiệp cho học sinh dân tộc thiểu số
Thông qua các tiết học hướng nghiệp, học sinh được bồi dưỡng thêm nhiều kiến thức, kỹ năng bổ ích.

Công tác định hướng phân luồng học sinh trong trường THPT, THCS có vai trò quan trọng, nhằm giúp học sinh nâng cao hiểu biết về nghề nghiệp và năng lực bản thân để có thể định hướng đúng đắn trong việc chọn ngành, chọn nghề. Nhiều em sau khi được tư vấn đã lựa chọn cho mình ngành nghề học phù hợp với năng lực, sở trường, cũng như điều kiện gia đình.

Bà Ngọ Thị Hiền, Phó trưởng Phòng Nghiệp vụ đào tạo - Hợp tác và Phát triển nhân lực, Trung tâm GDNN - Hợp tác và Phát triển nguồn nhân lực Thái Nguyên khẳng định: "Điều mà Trung tâm muốn hướng tới đó là giúp cho các bạn tìm hiểu về thông tin các trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên, từ đó định hướng những ngành nghề phù hợp với bản thân, gia đình và xã hội để lựa chọn ra những ngành nghề phù hợp".

Tính đến thời điểm này, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Hợp tác và Phát triển nguồn nhân lực Thái Nguyên đã tổ chức được 17 cuộc tư vấn hướng nghiệp cho trên 5000 học sinh, trong đó có hơn 2.200 em học sinh dân tộc thiểu số trực tiếp tham gia các buổi tư vấn. Định hướng nghề nghiệp cho học sinh THPT, THCS được xem là bước khởi đầu quan trọng trong quá trình đào tạo và phát triển nguồn nhân lực của tỉnh Thái Nguyên nói riêng và đất nước nói chung. Trong đó, đẩy mạnh công tác tư vấn hướng nghiệp cho học sinh dân tộc thiểu số cũng chính là góp phần phát triển kinh tế-xã hội, xóa đói giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới tại các địa phương của tỉnh trong thời gian tới./.