Đảm bảo công tác vệ sinh an toàn thực phẩm tại các bếp ăn bán trú
Khu vực chia thực phẩm tại bếp ăn trường Mầm non Hồng Tiến 1

Năm 2019, trường Mầm non Hồng Tiến 1 được được quan tâm đầu tư xây dựng mới khang trang, sạch đẹp và đưa vào sử dụng nhằm đáp ứng nhu cầu dạy và học cho trẻ tại địa phương. Trong đó, bếp ăn bán trú được xây dựng có khuôn viên rộng 200 m2 và thiết kế một chiều. Bếp ăn được chia thành 3 khu gồm: sơ chế, chế biến và chia thực phẩm. Cùng với việc lựa chọn nguồn cung cấp thực phẩm uy tín, có địa chỉ rõ ràng và thực hiện ký hợp đồng cam kết trách nhiệm đầy đủ, nhà trường còn tăng gia sản xuất trồng rau sạch nhằm đảm bảo bữa ăn hàng ngày cho trẻ được phong phú. Đến cuối năm học 2019-2020, tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng, trẻ thấp còi của nhà trường giảm xuống chỉ còn 3%, giảm 8% so với đầu năm học.

Bà Nguyễn Thị Hoan, nhân viên cấp dưỡng trường Mầm non Hồng Tiến 1 cho biết : “ Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, chúng tôi đã lựa chọn các loại thực phẩm đảm bảo tươi, sống, rau không dập nát, rõ nguồn gốc. Sau khi chế biến xong là dọn sạch sẽ luôn, và luôn lưu mẫu để niêm phong kiểm tra.”

Bà Vũ Thị Thư, Phó Hiệu Trưởng trường Mầm non Hồng Tiến 1 cho biết thêm: “Để đảm bảo công tác an toàn vệ sinh thực phẩm và rèn luyện sức khỏe cho học sinh, ngay từ đầu năm học nhà trường đã xây dựng kế hoạch công tác an toàn vệ sinh thực phẩm và triển khai đến toàn thể giáo viên, nhân viên trong nhà trường. Bên cạnh đó trường lựa chọn nhà cung cấp thực phẩm đảm bảo uy tín, có đầy đủ điều kiện cung cấp nguồn thực phẩm sạch, đảm bảo dinh dưỡng cho các cháu.”

Đảm bảo công tác vệ sinh an toàn thực phẩm tại các bếp ăn bán trú
Trường Tiểu học Ba Hàng đã đầu tư nhiều dụng cụ để phục vụ cho công tác ăn bán trú

Là một trong những trường nằm tại trung tâm của thị xã Phổ Yên, hàng năm, trường Tiểu học Ba Hàng có số học sinh đăng ký ăn bán trú đạt cao từ 97% trở lên. Năm học 2020-2021, nhà trường có hơn 1.300 học sinh thì có 1.200 học sinh đăng ký ăn bán trú. Cùng với công tác giáo dục, nhà trường luôn chú trọng đến công tác vệ sinh an toàn thực phẩm và chế độ dinh dưỡng hàng ngày cho học sinh. Bằng nguồn kinh phí xã hội hóa, năm học này, nhà trường đã đầu tư thêm các dụng cụ như: xoong nồi, bát, thìa… để phục vụ cho công tác ăn bán trú, với tổng kinh phí gần 60 triệu đồng.

Bà Lê Thị Quỳnh, Hiệu trưởng trường Tiểu học Ba Hàng cho biết: “Để đảm bảo được về an toàn thực phẩm tại bếp ăn bán trú, thì ngay từ đầu năm, chúng tôi đã tổ chức lớp tập huấn cho cán bộ, nhân viên, đặc biệt là nhân viên nấu bếp phải nắm được kiến thức về an toàn thực phẩm. Và việc tập huấn được tổ chức định kỳ, thường kỳ cho các cô thấy rõ được trách nhiệm của mình, nâng cao hiểu biết về an toàn thực phẩm để thực hiện cho tốt.”

Đảm bảo công tác vệ sinh an toàn thực phẩm tại các bếp ăn bán trú
Các trường học trên địa bàn thị xã Phổ Yên luôn chú trọng đảm bảo an toàn vệ sinh trong tổ chức ăn bán trú cho học sinh

Năm học 2020 - 2021, thị xã Phổ Yên có hơn 19 nghìn học sinh thuộc bậc học mầm non và Tiểu học đăng ký ăn bán trú tại trường. Cùng với việc bố trí đầy đủ cơ sở vật chất khu vực bếp nấu, chế biến thức ăn, dụng cụ, các trường học còn thực hiện tốt việc kiểm soát nguồn thực phẩm cung ứng, tuân thủ đúng quy trình chế biến thức ăn, lưu mẫu thức ăn và thực phẩm hằng ngày, thường xuyên vệ sinh khu vực bếp ăn; thực hiện ký kết hợp đồng cung ứng thực phẩm từ các tổ chức, cá nhân có uy tín nhằm đảm bảo công tác vệ sinh an toàn thực phẩm được triệt để.

Bà Nguyễn Thị Lượng, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Phổ Yên cho biết: “Để đảm bảo công tác vệ sinh an toàn thực phẩm về cơ sở vật chất được coi là điều kiện bảo đảm thực hiện. Hàng năm, với sự tham mưu của phòng Giáo dục, thị xã đã đầu tư trên 10 tỷ đồng để cải tạo, sửa chữa, nâng cấp các công trình phụ trợ, đặc biệt là các bếp ăn bán trú.”

Với chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm trong bữa ăn bán trú tại các trường học đã đóng góp vai trò quan trọng trong công tác chăm sóc học sinh, giúp các em có sức khỏe tốt để học tập, vui chơi, nhất là trong điều kiện cả nước đang tiếp tục tăng cường phòng, chống dịch COVID-19 hiện nay; đồng thời góp phần hoàn thành mục tiêu về hạ thấp tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng, trẻ thấp còi xuống dưới 5% đối với bậc học mầm non do ngành giáo dục của tỉnh và thị xã đề ra ngay từ đầu năm học./.