Đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết trung thu
Cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất mặt hàng phục vụ Tết Trung thu.

Là cơ sở sản xuất bánh lâu năm với thương hiệu quen thuộc đối với nhiều người tiêu dùng. Mỗi dịp tết Trung thu, cơ sở sản xuất và kinh doanh Hương Tràm sản xuất và cung ứng cho thị trường khoảng 30.000 chiếc bánh các loại, giá bán cũng rất đa dạng từ 40.000 đồng một chiếc đến 500.000 đồng một hộp. Để giữ được uy tín với khách hàng thì vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm luôn được đặt lên hàng đầu. Bà Nguyễn Thị Hoa - xã Minh Lập, huyện Đồng Hỷ cho biết về sự lựa chọn của mình cho gia đình nhân dịp này: “Tết Trung thu ôi hay chọn mua bánh ở cơ sở lớn có chất lượng đảm bảo, có bột mịn,có hạn sử dụng rõ ràng”

Bà Trần Thị Thoa - Cơ sở sản xuất và kinh doanh Hương Tràm ở thành phố Thái Nguyên cho biết về quy trình sản xuất: “Nguồn nguyên liệu để sản xuất bánh Trung thu chúng tôi lấy từ cơ sở đảm bảo vệ sinh và có uy tín lâu năm ở Hà Nội. Khi sản xuất, người lao động thì luôn vệ sinh sạch sẽ nơi mình làm".

Những năm gần đây, trên địa bàn tỉnh có rất nhiều cơ sở sản xuất bánh trung thu truyền thống. Để có thể cạnh tranh trên thị trường bên cạnh phải đa dạng mẫu mã, bao bì đẹp và bắt mắt, giá cả phải chăng thì vấn đề được chú trọng nhất là nâng cao chất lượng sản phẩm từ đầu vào đến việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong quá trình chế biến, bảo quản sản phẩm. Bà Hà Thị Chinh - Cửa hành bánh ngọt Pháp Hương Trà khẳng định: “Mình là người sản xuất, mình luôn đặt yêu cầu về chất lượng sản phẩm lên đầu, có trách nhiệm với người tiêu dùng, đó là phải đảm bảo”.

Đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết trung thu
Giám sát việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong từng khâu sản xuất bánh Trung thu.

Năm nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, thị trường bánh Trung thu không sôi động so với mọi năm, lượng khách hàng giảm khoảng 20-30%. Để người dân được sản phẩm an toàn, những ngày qua, các cơ quan chức năng của tỉnh đã tăng cường công tác thanh, kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất mặt hàng phục vụ cho mùa Tết Trung thu trên địa bàn toàn tỉnh. Yêu cầu các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực hiện nghiêm những quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm; không được lạm dụng chất bảo quản, phẩm màu, đường hóa học và các phụ gia không cho phép trong quá trình sản xuất thực phẩm, nhãn mác phải ghi đầy đủ thông tin theo quy định.

Ông Lý Văn Cảnh, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Thái Nguyên đánh giá: “Đến thời điểm này chúng tôi chưa phát hiện được trường hợp cơ sở nào vi phạm trong sản xuất bánh Trung thu. Các cơ sở sản xuất, các hộ kinh doanh đã chấp hành khá tốt các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm. Chúng tôi mong rằng người dân thông báo cơ quan chức năng khi phát hiện cơ sở không đảm bảo an toàn thực phẩm”.

Hoạt động kiểm tra của cơ quan chức năng đã góp phần nâng cao nhận thức của các cơ sở sản xuất, kinh doanh về vấn đề đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong dịp tết Trung thu. Bên cạnh sự kiểm tra của các cơ quan chức năng, người tiêu dùng cũng có sự tìm hiểu và mua bánh tại cửa hàng uy tín, phải có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, góp phần đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình./.