Đại Từ: Phát triển rừng gắn với chế biến lâm sản
Nhiều cơ sở chế biến lâm sản trên đại bàn huyện Đại Từ đã mạnh dạn đầu tư máy móc, trang thiết bị hiện đại vào sản xuất

Hiện nay, các sản phẩm chế biến từ gỗ chủ yếu như: dăm mảnh, ván bóc, ván xẻ, ván ép và đồ mộc gia dụng… được tiêu thụ ở thị trường trong và ngoài tỉnh và một phần được xuất khẩu. Trên đại bàn huyện Đại Từ nhiều cơ sở chế biến lâm sản đã mạnh dạn đầu tư máy móc, trang thiết bị hiện đại vào sản xuất để tăng năng suất lao động và nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của thị trường. Đồng thời, tạo việc làm ổn định cho lao động địa phương với mức thu nhập bình quân 6 triệu đồng/người/tháng. Bên cạnh đó các cơ sở chế biến lâm sản này còn luôn chú trọng đến việc tuân thủ luật lâm nghiệp.

Ông Bùi Văn Đạt, Chủ cơ sở chế biến lâm sản xã Phú Cường, huyện Đại Từ chia sẻ: “Chúng tôi nhập gỗ đều có nguồn gốc từ rừng trồng, rừng sản xuất, và được cấp phép khai thác của các cơ quan chức năng".

Ông Vũ Trường Thư, Phó Chủ tịch UBND xã Phú Cường, huyện Đại Từ cho biết: “Các cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn của xã trong năm vừa qua đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, đặc biệt là thu hút nguồn lao động, đem lại việc làm. Các cơ sở này cũng thường xuyên làm tốt công tác xã hội tại địa phương, chăm lo đến người nghèo, hỗ trợ cho địa phương và đem lại thu nhập cho người dân rất là tốt”.

Bên cạnh những cơ sở có đầu ra ổn định thì cũng có nhiều cơ sở sản xuất nhỏ lẻ, mối liên kết thấp, sản phẩm chế biến sâu còn khiêm tốn, đang còn gặp rất nhiều khó khăn.

Ông Đặng Văn Hưng, Chủ một cơ sở chế biến lâm sản trên địa bàn huyện Đại Từ cho biết: “Có nhiều cái khó khăn về đầu ra cho sản phẩm, xưởng cũng hoạt động không được nhiều như mọi năm”.

Đại Từ: Phát triển rừng gắn với chế biến lâm sản
Ngày càng có nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Đại Từ tham gia trồng rừng, không ít hộ dân đã tự bỏ vốn để trồng rừng

Hiện nay, trên địa bàn huyện Đại Từ có 50 cơ sở chế biến lâm sản, các sản phẩm từ rừng đem lại nguồn thu khá cao, do vậy những năm gần đây ngày càng có nhiều hộ dân trên địa bàn huyện tham gia trồng rừng... Bên cạnh hỗ trợ của Nhà nước, không ít hộ dân đã tự bỏ vốn để trồng rừng, phủ xanh đất trống đồi trọc. Nhờ vậy, chỉ tiêu trồng rừng mới hàng năm của huyện đều vượt kế hoạch.

Ông Đinh Quang Lâm, Phó Hạt trưởng, Hạt Kiểm lâm huyện Đại Từ cho biết: “Đầu năm Thông tư số 26 về truy xuất nguồn gốc lâm sản có hiệu lực, Hạt Kiểm lâm đã tổ chức tuyên truyền cho bà con nhân dân và đặc biệt là các chủ cơ sở kinh doanh chế biến lâm sản trên địa bàn. Phối hợp với chính quyền địa phương trực tiếp chỉ đạo kiểm lâm địa bàn xuống từng cơ sở để tuyên truyền, phổ biến và yêu cầu các chủ cơ sở phải thực hiện đảm bảo theo đúng quy định của pháp luật”.

Thời gian tới, huyện Đại Từ sẽ tập trung phát triển vùng nguyên liệu nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển của nghề chế biến gỗ. Đồng thời, khuyến khích các cơ sở sản xuất, chế biến gỗ đẩy mạnh đầu tư, ứng dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào sản xuất; chủ động thực hiện có hiệu quả các chương trình, chính sách hỗ trợ khuyến công, hỗ trợ nghề mộc truyền thống, tiêu thụ sản phẩm sau chế biến...