Đại Từ nỗ lực đẩy lùi tệ nạn ma túy
Cơ sở điều trị nghiện tự nguyện huyện Đại Từ hiện có 54 học viên đang cai nghiện ma túy.

Cơ sở điều trị nghiện tự nguyện huyện Đại Từ hiện có 54 học viên đang cai nghiện ma túy. Thời gian vừa qua, đơn vị đã tổ chức nhiều lớp học nghề kết hợp với lao động trị liệu như: điện, xây dựng, chế biến chè, thủ công mỹ nghệ… Để làm tốt nhiệm vụ của mình, thời gian vừa qua, các cán bộ trong cơ sở đã luôn nỗ lực vượt qua khó khăn, cố gắng hoàn thành tốt công việc được giao.

Anh Đinh Hữu Bình, cán bộ Cơ sở điều trị nghiện tự nguyện huyện Đại Từ chia sẻ: "Đối với cán bộ làm công tác quản lý phải có những kỹ năng, hiểu biết về công tác chuyên môn. Đối với các học viên thường xuyên thân thiện, gần gũi, đồng hành, động viên, chia sẻ để giúp đỡ họ".

Đại Từ nỗ lực đẩy lùi tệ nạn ma túy
Việc đào tạo nghề, giới thiệu việc làm cho người nghiện ma túy sau quá trình cai nghiện tại các cơ sở được các đơn vị chú trọng, quan tâm thực hiện mang lại nhiều hiệu quả thiết thực.

Để nâng cao hiệu quả công tác cai nghiện ma túy thì việc đào tạo nghề, giới thiệu việc làm cho người nghiện ma túy sau quá trình cai nghiện tại các cơ sở được các đơn vị chú trọng, quan tâm thực hiện mang lại nhiều hiệu quả thiết thực.

Từ tháng 9/2022, Cơ sở điều trị nghiện tự nguyện huyện Đại Từ đã liên kết với một xưởng may ở Liên bang Nga để cung cấp lao động là những học viên đã hoàn thành thời gian cai nghiện. Từ khi bắt đầu chương trình liên kết, đã có 6 học viên sang Nga làm việc với mức lương khoảng 20 triệu đồng/tháng.

Một học viên tại Cơ sở điều trị nghiện tự nguyện huyện Đại Từ, Thái Nguyên cho hay: "Gia đình tôi rất ủng hộ tôi đi xuất khẩu lao động và mong muốn tôi sau khi trở về trở thành người có ích".

Theo số liệu thống kê, tỉnh Thái Nguyên có trên 3.600 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý. Tính riêng huyện Đại Từ, số người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý là trên 700 người, đứng thứ 2 sau thành phố Thái Nguyên. Thời gian vừa qua, công tác tuyên truyền phòng, chống tác hại của ma túy đã được địa phương tổ chức thường xuyên tới cấp xóm, xã, đặc biệt tại các địa bàn vẫn còn tỷ lệ người nghiện ma túy cao.

Anh Lâm Văn Thắng, Bí thư Đoàn thanh niên xã Phú Thịnh, huyện Đại Từ cho biết: "Qua tuyên truyền, vận động đã có một số đối tượng nghiện ma túy đã tích cực phối hợp và đăng ký cai nghiện tự nguyện tại nhà hoặc đăng ký uống Methadone".

Để giúp người nghiện từ bỏ được ma túy, ngoài việc tuân thủ phác đồ điều trị và nỗ lực, quyết tâm của các học viên, thì rất cần sự phối hợp chặt chẽ của chính quyền địa phương, các ban, ngành, đoàn thể trong việc quản lý đối tượng sau cai, tạo điều kiện về việc làm để họ có thể ổn định cuộc sống, là đòn bẩy giúp họ đoạn tuyệt với ma túy, trở thành người có ích cho xã hội./.