Đại Từ: Nhiều kết quả đáng ghi nhận trong công tác giảm nghèo
Mới đây, huyện Đại Từ đã phê duyệt việc thực hiện các dự án hỗ trợ phát triển sản xuất trao sinh kế, giúp người dân thoát nghèo bền vững với tổng kinh phí 2,1 tỷ đồng.

Hưởng ứng tháng cao điểm vì người nghèo năm nay, xã An Khánh đã phối hợp với Hội Chữ thập đỏ huyện tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa như tặng quà các hộ nghèo, gắn địa chỉ nhân đạo và đặc biệt là ra mắt CLB thiện nguyện từ tâm xã An Khánh - cánh tay nối dài của cấp ủy, chính quyền các cấp trong việc hỗ trợ, giúp đỡ các hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn:

Ông Phạm Văn Bắc, Chủ nhiệm CLB Thiện nguyện từ tâm xã An Khánh, huyện Đại Từ chia sẻ: "Việc thành lập CLB gặp rất nhiều thuận lợi và nhận được nhiều sự ủng hộ của chính quyền địa phương, các đoàn thể, thành viên câu lạc bộ. Hoạt động của CLB chủ yếu là tìm những hoàn cảnh đặc biệt khó khăn để giúp đỡ."

Ông Nguyễn Văn Hiệu, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã An Khánh, Đại Từ, Thái Nguyên cho biết: "Chúng tôi xác định, đây là nhiệm vụ chính trị của địa phương và sẽ cùng đồng hành với các tổ chức, cá nhân, CLB để thực hiện tốt việc hỗ trợ, chia sẻ khó khăn với các gia đình. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phối hợp với các tổ chức để thực hiện tốt các phong trào tương thân, tương ái."

Thực hiện công tác giảm nghèo giờ đây không chỉ còn là nhiệm vụ của cấp ủy, chính quyền địa phương, đó còn là ý thức, trách nhiệm của các đơn vị, tổ chức hội và cá nhân. Hưởng ứng tháng hành động vì người nghèo năm nay, huyện Đại Từ đã huy động được gần 550 triệu đồng tiền ủng hộ:

Bà Nguyễn Thị Thu Hương, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Đại Từ cho biết: "Hướng tới công tác từ thiện, hàng năm Trung tâm thường xuyên phát động cán bộ, nhân viên quyên góp ủng hộ, đặc biệt trong tháng cao điểm chung tay vì người nghèo. Ngoài việc ủng hộ các đợt gây quỹ do các cấp, các ngành phát động thì Trung tâm cũng đã tự vận động nhân viên ủng vào thùng quỹ nhân đạo từ thiện của đơn vị."

Bên cạnh việc triển khai các hoạt động hỗ trợ hộ nghèo, để chính sách đi vào cuộc sống, cấp ủy, chính quyền các cấp huyện Đại Từ đã tích cực chỉ đạo các xã, thị trấn trên địa bàn thực hiện nghiêm công tác rà soát, bình xét hộ nghèo. Xã Bản Ngoại là 1 trong những địa phương thực hiện giảm nghèo khá tốt của huyện Đại Từ. Đây là kết quả của việc thực hiện nghiêm túc ngay từ những khâu ban đầu khi rà soát, bình xét hộ nghèo:

Ông Nguyễn Hữu Sơn, Trưởng xóm Đồng Ninh, xã Bản Ngoại, huyện Đại Từ cho biết: "Việc rà soát, đánh giá tiêu chí hộ nghèo chúng tôi thực hiện rất kỹ và đúng theo quy trình. Đối với những hộ gia đình gặp những sự cố đột xuất thì sẽ được ưu tiên. Đồng thời, tuyên truyền qua loa truyền thanh để mọi người trong xóm cùng nắm được."

Ông Chu Quang Hưng, Chủ tịch UBND xã Bản Ngoại, huyện Đại Từ cho biết: "Căn cứ các tiêu chí, tiêu chuẩn đã được tập huấn, xã sẽ xây dựng kế hoạch triển khai tới toàn thể các thành viên Ban chỉ đạo giảm nghèo, các trưởng xóm, trưởng Ban công tác mặt trận xóm... để chấm điểm, bình xét một cách công tâm khách quan nhất đảm bảo quyền lợi cho những hộ gia đình thật sự khó khăn để có cơ hội được tiếp cận các chính sách của Nhà nước làm động lực vươn lên thoát nghèo ."

Với quan điểm, đưa chính sách đến đúng và trúng đối tượng, nhằm nâng cao hiệu quả công tác rà soát, bình xét hộ nghèo, bên cạnh việc tăng cường sự chỉ đạo, giám sát của cấp ủy, chính quyền, cùng với các xã, thị trấn trên địa bàn, Phúc Lương đã áp dụng phần mềm Conection trong quá trình ra soát:

Ông Đào Văn Hiệp, Phó Chủ tịch UBND xã Phúc Lương, Đại Từ, Thái Nguyên: "Chúng tôi thực hiện theo đúng quy định, rà soát đúng đối tượng và theo đúng tỷ lệ của UBND huyện. Việc thực hiện chấm điểm được thực hiện theo đúng quy trình, việc rà soát được các xóm thực hiện đúng người, đúng đối tượng và được họp xóm bình xét công khai, minh bạch."

Thực hiện các nội dung của chương trình MTQG giảm nghèo, huyện đã tích cực hỗ trợ các hộ nghèo, cận nghèo về nhà ở và nguồn vốn phát triển kinh tế. Mới đây, 2,1 tỷ đồng thực hiện các dự án hỗ trợ phát triển sản xuất đã được huyện phê duyệt triển khai nhằm trao sinh kế, giúp người dân thoát nghèo bền vững. Kết thúc năm 2023, Đại Từ sẽ còn 1.890 hộ nghèo, đạt tỷ lệ 3,74℅, giảm 1,97% so với đầu năm và đạt 131,3℅ kế hoạch tỉnh giao; hộ cận nghèo là 1.826 hộ, đạt tỷ lệ 3,61%, giảm 1,44% và đạt 411,4% kế hoạch tỉnh giao. Với kết quả này, huyện Đại Từ phấn đấu về đích sớm trong thực hiện mục tiêu giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống 3,04% vào cuối năm 2025./.