Trong tổng giá trị đó gồm 7,2 triệu USD do Cơ quan Viện trợ Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ cho FUV trong ba năm. FUV sẽ dành khoản tài trợ này xây dựng các chính sách tuyển sinh, các thủ tục hỗ trợ tài chính cũng như mở rộng số lượng sinh viên. Đây là khoản tài trợ đầu tiên của USAID dành cho FUV, một sự cam kết của cơ quan này hỗ trợ Việt Nam phát triển hệ thống giáo dục. Khoản tài trợ sẽ giúp đảm bảo những sinh viên xuất sắc nhất của Việt Nam sẽ theo học tại FUV cho dù xuất thân từ hoàn cảnh nào.

Còn khoản tài trợ thứ hai là 8,3 triệu USD do Vụ Văn hóa và Giáo dục (Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ) tài trợ sẽ được thông qua quỹ tín thác sáng kiến đại học Việt Nam (TUIV).

dai hoc fulbright viet nam nhan 155 trieu usd tien tai tro

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius trực tiếp công bố hai khoản tài trợ với tổng trị giá 15,5 triệu USD từ Chính phủ Mỹ cho trường ĐH Fulbright Việt Nam

Đại sứ Ted Osius cho biết, sự thành công của trường ĐH FUV sẽ phụ thuộc vào người dân và xã hội Việt Nam trong việc khởi xướng và cổ xúy cho những lý tưởng mà trường đại diện, bày tỏ.

Bà Đàm Bích Thủy, Chủ tịch FUV cho biết, ĐH Fulbright Việt Nam đã nhận được giấy phép hoạt động từ Chính phủ Việt Nam vào ngày 2/6 vừa qua. Trường này sẽ mở cửa đón các khóa sinh viên cao học đầu tiên vào tháng 9 năm nay, riêng chương trình đào tạo cử nhân dự kiến sẽ bắt đầu từ giữa năm sau.

Trước đó vào tháng 5/2016, Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định thành lập trường ĐH Fulbright Việt Nam. Trường sẽ triển khai công tác chuẩn bị xây dựng trụ sở chính ở Khu Công nghệ cao TPHCM tại quận 9.

Mặc dù là một tổ chức tư nhân, FUV nhận hỗ trợ từ chính phủ hai nước Việt Nam và Mỹ. Chính phủ Mỹ cam kết tài trợ hơn 20 triệu USD để hỗ trợ thành lập trường. Đồng thời, chính quyền TPCHM dành cho trường 25 ha đất ở Khu công nghệ cao, trong đó 15 ha được sử dụng để xây dựng khuôn viên chính của trường và 10 ha dành cho khu nhà ở và ký túc xá sinh viên.