Công nghệ bán dẫn: Đánh thức tiềm năng đào tạo nhân lực chất lượng cao
Công nghệ vi mạch bán dẫn đang được đánh giá là một trong những ngành công nghiệp trọng điểm

Công nghệ vi mạch bán dẫn đang được đánh giá là một trong những ngành công nghiệp trọng điểm và là mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng bán dẫn toàn cầu. Sở hữu lợi thế về đội ngũ nguồn nhân lực, hợp tác quốc tế, cơ sở vật chất trong nghiên cứu và giảng dạy…hiện nay nhiều trường thành viên của Đại học Thái Nguyên đang bắt đầu nghiên cứu và hướng đến đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành học nhiều tiềm năng này.

Năm 2024 Trường Đại học Công nghệ thông tin và truyền thông, Đại học Thái Nguyên đã xây dựng mới, điều chỉnh và tuyển sinh 24 chương trình đào tạo với khoảng 3.000 chỉ tiêu. Trong đó, đều là những ngành đào tạo, lĩnh vực có tính ứng dụng cao trên nền tảng công nghệ số, phù hợp với Chương trình chuyển đổi số quốc gia và Cách mạng công nghiệp 4.0. Lần đầu tiên trường cũng đưa vào kế hoạch tuyển sinh các chương trình đào tạo mới là Vi mạch bán dẫn, nhằm mục tiêu cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho các doanh nghiệp hiện nay.

Công nghệ bán dẫn: Đánh thức tiềm năng đào tạo nhân lực chất lượng cao
PGS.TS Phùng Trung Nghĩa, Hiệu trưởng Trường Đại học CNTT và Truyền thông, Đại học Thái Nguyên

PGS.TS Phùng Trung Nghĩa, Hiệu trưởng Trường Đại học CNTT và Truyền thông, Đại học Thái Nguyên cho biết: Ngành công nghiệp bán dẫn là một lĩnh vực rộng, được kết hợp nhiều chuyên ngành khác nhau, trong đó với đặc thù thế mạnh của nhà trường là mạnh về CNTT, do vậy nhà trường sẽ tập trung chuyên sâu về thiết kế trong đó là về vi mạch, tập trung chuyên sâu về CNTT, trong đó sinh viên sẽ được học lý thuyết, thực hành trên phần mềm để thiết kế các nền tảng vi mạch.

Nghị quyết số 23 của Bộ Chính trị xác định phát triển công nghiệp điện tử, bán dẫn, vi mạch là con đường chủ đạo, đáp ứng yêu cầu của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư nhằm tạo ra nền tảng công nghệ số cho các ngành công nghiệp khác. Để hiện thực hóa chủ trương của NQ này, đồng thời đáp ứng mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ công nghiệp điện tử, bán dẫn tại các khu công nghiệp của tỉnh Thái Nguyên, một số trường thành viên của Đại học Thái Nguyên đã tập trung hoàn thiện Đề án mở ngành đào tạo, nghiên cứu ngay từ đầu năm, kịp thời đáp ứng tuyển sinh cho năm học 2024-2025. Đây sẽ là cơ hội cho việc đào tạo ngành nghề chất lượng cao này.

Công nghệ bán dẫn: Đánh thức tiềm năng đào tạo nhân lực chất lượng cao
PGS.TS Nguyễn Văn Chí, Trưởng khoa Điện tử, Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp

PGS.TS Nguyễn Văn Chí, Trưởng khoa Điện tử, Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp, Đại học Thái Nguyên cho biết: Trong chương trình đạo tạo vi mạch bán dẫn của trường chúng tôi cũng đã được xây dựng xong, và bắt đầu tuyển sinh từ năm 2024 - 2025, dự kiến nhu cầu đăng ký từ 60 đến 120 sinh và có thể hơn theo nhu cầu của xã hội

Mới đây, phát biểu tại hội thảo quốc tế “Nguồn nhân lực bán dẫn Việt Nam t rong chuỗi cung ứng toàn cầu” được tổ chức tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cho rằng: Việt Nam cần xây dựng tháp nhân lực để đáp ứng nhu cầu nhân lực cho hệ sinh thái công nghiệp bán dẫn, cũng như phát huy được năng lực, sở trường, nhất là về toán học.

Công nghệ bán dẫn: Đánh thức tiềm năng đào tạo nhân lực chất lượng cao
Đồng chí Trần Hồng Hà, Ủy viên BCH TW Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Nước CHXH Chủ nghĩa Việt Nam

Đồng chí Trần Hồng Hà, Ủy viên BCH TW Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Nước CHXH Chủ nghĩa Việt Nam cho rằng: Để nhanh chóng xây dưng được nhân lực chất lượng cao và chuyên môn sâu về vi mạch bán dẫn được cho là mấu chốt, là cơ hội và là thách thức lớn nhất để Việt Nam phát huy tiềm năng, nên cho rằng đây là bài toán cần đánh giá lại, trong chu kỳ phát triển 6 công đoạn bán dẫn đó, trong mỗi công đoạn đó, có dự báo và đánh giá theo nhu cầu của thị trường.

Công nghệ vi mạch, bán dẫn là một ngành mới mẻ ở Việt Nam, do vậy các cơ sở giáo dục đại học của Thái Nguyên cần tiếp tục khắc phục khó khăn trong lộ trình xây dựng chương trình đào tạo, tập trung nâng cao chất lượng đội ngũ nguồn nhân lực cán bộ giảng viên, điều kiện cơ sở vật chất, hạ tầng, vấn đề liên kết hợp tác quốc tế, cũng như thực hành thực tế của sinh viên…Đây được coi là những yếu tố then chốt trong đào tạo nhân lực chất lượng cao ngành vi mạch bán dẫn./.