Liên quan đến vụ việc ông Lê Minh Tâm (Chủ nhiệm Hợp tác xã Bầu trời công nghệ - Sky Mining, có trụ sở ở số 202B Hoàng Văn Thụ, phường 9, quận Phú Nhuận, TPHCM) rời khỏi Việt Nam, sáng 31/7, nhiều nhà đầu tư tham gia góp vốn vào hợp tác xã này tiếp tục đến công an cầu cứu và trình báo về việc ông Tâm lừa đảo, ôm trọn số tiền lên đến 900 tỷ đồng.

cong an vao cuoc dieu tra nghi an lua dao tien khung 900 ty dong
Nghi vấn ông chủ máy đào tiền ảo Sky Mining đóng cửa công ty bỏ trốn cùng gần 900 tỷ đồng khiến nhiều nhà đầu tư điêu đứng.

Trong số các nạn nhân, có nhiều người nước ngoài đang cư trú tại TPHCM đã đến công an trình báo về việc ông Lê Minh Tâm (48 tuổi, ngụ huyện Củ Chi, Chủ nhiệm Hợp tác xã Bầu trời công nghệ) có biệt danh ông chủ mỏ đào tiền ảo - Sky mining bị tố lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, lời kêu gọi tham gia đào tiền ảo lợi nhuận lên đến 300% đã khiến nhiều người nước ngoài tham gia, vay mượn tiền để đầu tư vì tin tưởng đây là công ty tài chính chuyên nghiệp. Trong đó, ông Chukwu Christan và ông Noarigat (người Nigeria) cho biết đã góp vào đây từ 10.000-24.000 USD, nay đứng trước nguy cơ tay trắng.

Nhiều người Việt từ các tỉnh thành như: Lâm Đồng, Đồng Nai... cũng chạy về trụ sở của Công ty Sky Mining tại TPHCM đòi tiền khi hay tin ông chủ mỏ đào tiền ảo cao chạy xa bay.

Tính đến sáng 31/7, đã có trên 300 nạn nhân gửi đơn đến cơ quan chức năng tố cáo ông Lê Minh Tâm chiếm đoạt số tiền hơn 900 tỷ đồng.

Sở Kế hoạch và Đầu tư TP HCM cho biết, công ty Sky Mining hoàn toàn không được phép kinh doanh và nhận uỷ thác mua máy đào tiền điện tử, nhưng ông Tâm vẫn huy động vốn để mua máy về kinh doanh.

Được biết, nhà đầu tư chuyển tiền mặt nhưng Sky Mining lại giao dịch bằng tiền ảo, ngay cả khi máy có đào được tiền ảo, người đầu tư muốn lấy lại tiền phải bán tiền ảo đi để lấy tiền mặt. Anh N.T.M, 37 tuổi, ngụ quận 2, TPHCM chia sẻ: "Nếu thực sự ông Tâm đã bỏ trốn khỏi Việt Nam thì rất có thể hàng trăm nhà đầu tư sẽ trắng tay vì luật Việt Nam không công nhận tiền ảo".

Sau khi tiếp nhận đơn tố cáo ông chủ vận hành hệ thống máy đào tiền ảo Sky Mining bỏ trốn, Công an TPHCM yêu cầu Công an quận Phú Nhuận chuyển hồ sơ chuyển Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và chức vụ (PC46) để khẩn trương điều tra làm rõ.

Tuy nhiên, việc điều tra đang gặp khó khăn vì phải bổ sung thêm chứng cứ, do các nạn nhân không có giấy tờ chứng minh đã nộp tiền thật vào Sky Mining và khi giao dịch với ông Tâm đều bằng tiền ảo nên không có giá trị pháp lý. Về vấn đề này Luật sư Nguyễn Đức Chánh, Đoàn Luật sư TPHCM cho biết: Ở Việt Nam, hành vi dùng tiền ảo để thanh toán được xem là vi phạm pháp luật. Vì pháp luật không bảo hộ nên khi xảy ra bất cứ rủi ro nào liên quan đến tiền ảo thì nhà đầu tư gần như bị mất trắng. Thời gian qua, không riêng Sky Mining mà giới đầu tư còn truyền tai nhau và đổ tiền vào nhiều hệ thống đào tiền ảo, huy động vốn khác như: Ifan, Vncoin, Thiên Rồng Việt...

Những đường dây lừa đảo đa cấp này vừa bị công an bắt giữ với số tiền bị chiếm dụng lên tới hàng chục ngàn tỷ đồng. Do đó các nhà đầu tư nên coi đây là bài học đắt giá và nên tỉnh táo hơn, để bị tránh sập bẫy lừa tinh vi của các đối tượng lừa đảo./.