chu dong ung pho ret dam ret hai va gio manh tren bien
Các địa phương cần chủ động ứng phó rét đậm, rét hại. (Ảnh minh họa: Phạm Ngọc Triển).

Nội dung công điện nêu rõ: các tỉnh Bắc Bộ phải thường xuyên cập nhật diễn biến gió mùa Đông Bắc, rét đậm, rét hại, thông tin trên các phương tiện để mọi người dân, nhất là vùng núi biết, chủ động phòng tránh. Tuyên truyền, hướng dẫn các hộ chăn nuôi củng cố chuồng trại, che chắn giữ ấm, vệ sinh chuồng nuôi; không cho trâu bò làm việc, chăn thả tự do, đưa về nơi nuôi nhốt có kiểm soát khi nhiệt độ ngoài trời dưới 12 độ C; chủ động dự trữ thức ăn đảm bảo phòng chống đói, rét cho đàn gia súc. Phổ biến cho người dân tuyệt đối xuống giống khi nhiệt độ dưới 15 độ C đối với diện tích lúa chưa cấy; hướng dẫn việc chăm sóc đối với diện tích lúa đã qấy và diện tích gieo thẳng đảm bảo sinh trưởng và phát triển.

Đối với các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Kiên Giang, tổ chức trực ban nghiêm túc; theo dõi chặt chẽ diễn biến gió mạnh, sóng lớn trên biển; Thông báo cho chủ và thuyền trưởng các phương tiện tàu, thuyền biết để chủ động phòng tránh và có kế hoạch sản xuất phù hợp đảm bảo an toàn về người và tài sản. Sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để ứng cứu khi có yêu cầu.

Miền Bắc chìm trong không khí lạnh

Sáng sớm nay (24/2), không khí lạnh đã ảnh hưởng đến phía Đông Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, hầu hết phía Tây Bắc Bộ và Trung Trung Bộ. Ở Vịnh Bắc Bộ đã có gió Đông Bắc mạnh cấp 7, giật cấp 8. Dự báo: Ngày hôm nay, không khí lạnh sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác thuộc phía Tây Bắc Bộ và Trung Trung Bộ. Sau đó, không khí lạnh liên tục được tăng cường.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, từ ngày 24-27/2 ở Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ có mưa. Gió Đông Bắc trong đất liền mạnh cấp 2-3, vùng ven biển cấp 3-4. Vùng núi và trung du Bắc Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại. Các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 13-16 độ C, vùng núi 10-13 độ C, vùng núi cao dưới 10 độ C. Hà Nội có mưa, trời rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 13-15 độ C.

Ở vịnh Bắc Bộ và khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) tiếp tục duy trì gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7-8; biển động. Sóng biển cao từ 2,0-3,0m. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1.