Chủ động phòng ngừa nguy cơ ngộ độc thực phẩm mùa nắng nóng
Vườn rau an toàn ở trên sân thượng của gia đình chị Nguyễn Thị Hòa, tổ 3, phường Quang Trung, TP Thái Nguyên

Là gia đình có con nhỏ nên chị Nguyễn Thị Hòa, tổ 3, phường Quang Trung, TP Thái Nguyên luôn chú trọng đến vấn đề an toàn thực phẩm. Đặc biệt, trong mùa hè thực phẩm dễ bị ôi thiu nên chị thường ưu tiên thực phẩm tươi sống và chú trọng nhiều hơn đến khâu bảo quản thực phẩm.

Chị Nguyễn Thị Hòa chia sẻ: "Khi mua thực phẩm về mình sẽ dùng túi ny lông có thể phân hủy được, đảm bảo để có thể bọc kín và khi mang ra ngoài môi trường đã rã đông là mình sử dụng ngay chứ không rã đông sau đó lại cho vào đóng đông để ăn lại thì mình thấy như thế nó cũng không an toàn. Nhà mình cũng trồng một vườn rau ở trên sân thượng để đảm bảo sức khỏe cho gia đình, không chỉ mùa nắng nóng mà các mùa khác, vì mình thấy vấn đề an toàn thực phẩm đang khá là nhức nhối".

Bên cạnh việc lựa chọn thực phẩm an toàn có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Trong điều kiện thời tiết nắng nóng như hiện nay các hàng quán, cơ sở ăn uống cũng đang tăng cường lau dọn, khử khuẩn, chú trọng đảm bảo kiểm soát chặt chẽ thực phẩm đầu vào. Đặc biệt là khâu chế biến cũng được các nhà hàng thực hiện chặt chẽ theo các quy trình, đảm bảo việc lấy mẫu, lưu mẫu đồ ăn theo đúng quy định.

Anh Ngô Ngọc Sang, Chủ nhà hàng Dasha, phường Nam Tiến, TP Phổ Yên cho biết: "Sau khi lấy thực phẩm về chúng tôi sẽ rửa sạch, sơ chế và cho vào trong ngăn mát của tủ lạnh bảo quản, những thực phẩm và các loại hoa quả mà nếu như đã cắt ra rồi chúng tôi sẽ dùng màng phim để bọc và cho vào trong tủ lạnh, còn những thực phẩm ở trong bếp chúng tôi sử dụng tất cả là thực phẩm tươi sống và cũng bảo quản trong ngăn mát rủ lạnh. Đối với rau và thực phẩm mang ra sơ chế chúng tôi sẽ rửa sạch và để theo quy trình, quy tắc là cách mặt đất 60 cm".

Chủ động phòng ngừa nguy cơ ngộ độc thực phẩm mùa nắng nóng
Các hàng quán, cơ sở ăn uống tăng cường lau dọn, khử khuẩn, chú trọng đảm bảo kiểm soát chặt chẽ thực phẩm đầu vào.
Chủ động phòng ngừa nguy cơ ngộ độc thực phẩm mùa nắng nóng
Bác sỹ CKII Nguyễn Thị Hải Yến, Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên: thực phẩm cần bảo quản ở trong tủ lạnh

Theo các chuyên gia, nhiệt độ từ 37oC đến 40oC là điều kiện lý tưởng để vi khuẩn phát triển mạnh với cấp số nhân so với thời tiết bình thường. Và trong các thực phẩm kém chất lượng thường xuất hiện nhiều loại vi khuẩn, những vi khuẩn này khi ở trong môi trường nắng nóng sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người.

Bác sỹ CKII Nguyễn Thị Hải Yến, Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên thông tin: "Việc lựa chọn thực phẩm khi mua thực phẩm tại những cửa hàng, siêu thị thì chúng ta cũng nên lựa chọn những thực phẩm được bảo quản ở đúng nhiệt độ, thịt cá thì khuyến cáo là người dân sơ chế và để riêng từng hộp vào trong hộp thủy tinh hay hộp nhựa có nắp đậy kín và cấp vào đông, đặc biệt trong những ngày hè nắng nóng thì tủ lạnh chúng ta cũng không nên để quá nhiều bởi vì độ lạnh không đảm bảo để bảo quản được thực phẩm thì cũng rất là ảnh hưởng đến chất lượng. Đối với thực phẩm chúng ta cần bảo quản ở trong tủ lạnh mà dùng cho bữa sau chẳng hạn thì khi nấu xong chúng ta cần phải để nguội mới cho vào tủ lạnh".

Để chủ động phòng chống ngộ độc thực phẩm mùa nắng nóng, các tiểu thương, chủ cơ sở sản xuất chế biến kinh doanh thực phẩm dịch vụ ăn uống phải nâng cao ý thức trách nhiệm, cung ứng sản phẩm chất lượng đến người tiêu dùng. Bên cạnh đó người dân cũng cần chú trọng chế biến bảo quản thực phẩm. Qua đó, giúp mỗi gia đình sẽ có những bữa cơm an toàn, đảm bảo sức khỏe và giàu dinh dưỡng./.